Happy Retirement

Xin chia vui cùng sempai Lê Khắc Bí

đă chính thức về hưu ngày 1 tháng 10 năm 2008

Kính chúc anh chị có những giây phút an b́nh bên con cháu

.........

 

Vài hàng về Sempai Lê Khắc Bí

Sempai Lê Khắc Bí sau khi tốt nghiệp Cao học Hóa Học tai ĐH Khoa-hoc Sài G̣n, năm 1964 anh sang nghiên cứu ở trường Đại học Tokyo (To-dai). Năm 1968 anh được học bổng sang Mỹ lấy Master về Physical Chemistry ở University of Wisconsin năm 1970. Sau đó anh tiếp tục học tại Institute of Polymer Science, Akron University, Ohio và đậu Ph.D. về Polymer Chemistry năm 1974.

Sau khi tốt nghiệp Ph.D., anh vào làm cho hăng Atlantic Richfield (ARCO Oil) Company, sáng chế ra nhiều catalysts để chế các loại polymers, nhất là polyurethanes. Sau đó ARCO chia cắt phần chemicals ra thành một hăng riêng là Lyondell. Một phần của hăng này được hăng Bayer ở Đức mua với giá 2.4 billion dollars nhờ bằng phát minh (patent) của anh Bí về một catalyst system (Impact catalyst) mà hăng Bayer rất cần. Nhờ công trạng đóng góp lớn lao này, anh Bí đă nhận được huy chương Otto Bayer Medal là giải thưởng cao quư nhất của hăng Bayer tặng ngày 29 tháng 3 năm 2001. Ngoài ra anh Bi c̣n nhận được nhiều bằng khen thưởng của hăng ARCO như ARCO Chemical Outstanding Technical Achievement Corporate Award for invention of FIBERSORB (water super-absorbent fibers, July 10. 1989), ARCO Chemical Top Achievers Award (March 1992) va ARCO Chemical Outstanding Performance Corporate Award for invention of Impact catalyst (May 6, 1995) v.v...

Sau gần 35 năm làm việc anh đă để lại cho nhân loại hơn 80 bằng phát minh liên qua đến ngành hóa học. Mời các anh chị type : Le Khac Bi trên Google để xem thoáng qua vài tin tức liên quan đến anh Bí.

http://www.google.com/search?hl=en&q=Le+Khac+Bi&btnG=Search

và những bằng phát minh của anh

 http://www.patentgenius.com/inventedby/LeKhacBiWestChesterPA.html

http://www.patentgenius.com/inventor/BiLeKhac.html

Xem thông báo về hưu của công ty :

Được biết hobbies của anh Bí là Thái Cực Quyền, Thiền, Giáo lư Phật và gardening. Sau khi về hưu chắc không c̣n bận rộn với "hóa học" và có nhiều th́ giờ cho những hobbies này.

Một lần nữa xin chia vui cùng anh Bí và chị Kim Chi. Kính chúc anh chị có những giây phút an b́nh bên con cháu và hy vọng sẽ nhận được nhiều bài viết bằng tiếng Anh - Việt về Thái Cực Quyền, Thiền, Giáo lư Phật cũng như .... Hóa học của anh trên ERCT trong những ngày sắp tới.

Anh em Exryu Cuối Tuần