Tin vui từ Nhật Bản - 23/4/2016

Nguyễn Vĩnh Trường (Exryu Japan)

Các anh chị thân mến,

Mấy tháng vừa qua, không kể đến niềm vui chính là Ngày hội ngộ sắp đến gần và Website Hội ngộ 2016 ngày càng phong phú, nhất là trang Văn Nghệ ngày càng nhiều h́nh ảnh, thơ văn. Chúng ta, nhất là anh em văn nghệ của Exryu, c̣n được chào đón nhiều tin vui khác.

1- Đầu tiên là cuốn "Cú Sốc Thời Gian và Kinh Tế Việt Nam" của anh TV Thọ vừa ra mắt và đă “cháy hàng” ngay trong những tuần lễ đầu. Tôi nhờ các em ở VN ra nhà sách mua, nhưng không c̣n nên phải mua trên mạng với giá cao gấp rưỡi. Định mua 5,6 cuốn tặng bạn bè nhưng chỉ mua được 2 cuốn cuối cùng. Cũng may, được biết là sau đó nhà xuất bản đă cho in và chuẩn bị phát hành đợt hai.

 

2- Tiếp đó là tin anh Đào Hữu Dũng, bút hiệu Nguyễn Nam Trân được nhận Giải Văn Hóa Phan Chu Trinh bộ môn dịch thuật, một giải thưởng được giới học thuật đánh rất giá cao. ERCT đă đề cập đến việc nhận giải thưởng này nên xin lược qua. Một số anh em Exryu Tokyo đă có buổi tiệc chúc mừng anh tại VN Garden.

http://www.erct.com/2-ThoVan/NNT/Giai-PhanChuTrinh-DienTu.htm 
 

T́nh cờ, hôm đó lại có buổi đón tiếp gia đ́nh anh Nghiêm văn B́nh (72) từ Paris sang chơi, hai bàn chạy qua chạy lại hàn huyên, chúc mừng nhau rộn ră. Thường th́ mỗi lần có chuyện ǵ họp mặt cũng chỉ được hơn chục người, lần này nhờ sự trùng hợp, nên khoảng 20 Exryus và một số các em DHS thế hệ trẻ ái mộ tác giả Nguyễn Nam Trân đă được gặp nhau. Ở ngay tại Tokyo mà hôm ấy, cũng có anh chị hơn ba mươi năm mới gặp lại.

Anh Đào Hữu Dũng (phải) và anh Nghiêm Văn B́nh (trái)

Từ trái : Anh Tô Bửu Lưỡng, anh Đinh Văn Phước, anh Đào Hữu Dũng, chị Đào Thị Minh
Hàng đứng : Cháu Vũ, Nguyễn Vĩnh Trường, anh Phạm Ngọc Thảo, anh Trần Văn Thọ, anh Lê Tài Hoàng Hải, cháu Khải, cháu Khoa, cô Quế

Click vào h́nh xem h́nh lớn hơn

 

Hàng ngồi : Từ trái : Anh Đào Hữu Dũng, anh Đinh Văn Phước, anh Nghiêm Văn B́nh, chị ĐT Minh, anh TB Lưỡng, anh LT Hoàng Hải
Hàng đứng : Cháu Xuân Dũng, phu nhân a B́nh, a DT Phát, Cháu Vũ, cháu Khải, a VD Khuê,
cháu Khoa, a PNThảo, a NB Nghị, a Khánh, anh NV Thanh, NV Trường

Click vào h́nh xem h́nh lớn hơn

Anh Đỗ Tấn Hồng, anh Đặng Tấn Phát, anh Đào Hữu Dũng

Trừ những dịp Tết, ít khi chúng tôi có dịp gặp nhau đông đủ như vậy nên phải cám ơn anh chị NVB́nh và cháu Xuân Dũng nhé. Đồng thời cũng xin chúc mừng v́ được biết là cháu Xuân Dũng đă nhận được học bổng sau đại học của Đại học Todai. Thật là hổ phụ sanh hổ tử.

3- Gần đây, lại được tin Tuyển tập các nhà văn, nhà thơ Nhật Bản "Nàng Tuyết" vừa kịp phát hành để ra mắt trong Hội Sách ở Saigon và đă được đón nhận trong Top Ten của hội sách. "Nàng Tuyết", do anh Nguyễn Nam Trân chủ biên và nhiều anh chị Exryu dịch thuật (Chị Quỳnh Chi, anh Phạm Vũ Thịnh, .......)

Nàng Tuyết, một cái tựa thật là hay, nghe như ngôn từ thi ca. Tựa truyện thật ra là "Yukino Onna 雪の女", từ một “Cô gái Tuyết” liêu trai mà thành “Nàng Tuyết” kiều diễm, chắc hẳn tại trong nhóm dịch thuật có nhiều nhà thơ nên mới có thể chuyển đổi tựa truyện được như thế.

H́nh như "Nàng Tuyết" cũng được chọn là một tên lạ và hay trong Hội sách vừa rồi. Cái tựa dễ làm ta liên tưởng đến "Nàng Bạch Tuyết" dễ thương với 7 chú lùn dễ mến.

4- Riêng tôi, tôi cũng đóng góp được một phần nhỏ trong các tin vui này với 1 bài thơ “Đêm Không Ngủ” được 1 nhạc sĩ trong nước phổ thành nhạc quân ca, nhờ đó mà có cảm hứng để viết được 1 truyện ngắn "Mộng đến Trường Sa" gửi đến các anh chị đọc.

5- Mà thôi, xin bỏ qua chuyện nhỏ của tôi. Hôm nay cho tôi giới thiệu một người khác, một "Người Ngoại Đạo" với văn chương, xưa giờ chưa bao giờ xuất hiện trên văn đàn Exryu, bỗng nhiên lại mang đến cho chúng ta 1 bất ngờ thật lớn.

Xin giới thiệu đến các anh chị 1 tự truyện 「ロンアンの蓮華」, tạm dịch : "Đoá Sen Long An" (Xin xem file đính kèm), viết về thân phận trầm bổng theo thời cuộc của một người anh em chúng ta, sắp được phát hành vào tháng 5 sắp đến tại NB.

Đó là anh Lê Tài Hoàng Hải, Exryu 71 - Đại học Shibaura Kogyo, Tokyo.

Xin thành thật chúc mừng anh Hải.

Anh Hải là Exryu Đông Du, từng là trưởng xá của Đông Du Học Xá 2, ở Takadanobaba, là 1 sempai điềm đạm, dễ thương và hết ḷng với Kohai.

Theo như lời giới thiệu sách,

Anh là một thanh niên đầy nhiệt huyết xuất thân từ Long An, đă lên đường du học Nhật bản với ước mơ trở về xây dựng Tổ quốc. Ngày Sài g̣n thất thủ cũng là ngày anh mất đi Tổ quốc của ḿnh. Anh bắt đầu lại cuộc đời của một người không quốc tịch từ khoảnh khắc nghiệt ngă đó. Nổi trôi, nhưng không bèo bọt, vượt khó với tất cả nỗ lực của ḿnh. Anh không có ấn tượng của một người hùng, của một nhân vật chính nào đó. Anh chỉ long lanh tươi sáng và b́nh thản như những đóa sen hồng nở khắp miền nhiệt đới gió mùa, sông nước Long An…".

Chỉ đọc lời giới thiệu này, tôi đă có cảm tưởng đây chẳng phải là tự truyện của riêng anh. Nó chắc hẳn cũng sẽ là của tôi và của cả các anh chị, nhất là các anh chị đă ở lại nhận xứ Phù tang này làm quê hương thứ hai, một quê hương khó ưa nhưng lại đầy ân nghĩa.

Tôi biết anh khi được nhập khóa Nhất Trí (’72) của Đông Du. Anh là con của 1 dân biểu VNCH, nhưng trông anh chẳng có vẻ ǵ của một cậu ấm cô chiêu.

Anh b́nh dân và tận t́nh giúp đỡ Kohai hết ḿnh. Nhưng với anh em 72 chúng tôi, anh c̣n như một ông cụ non nghiêm khắc dù chỉ trên chúng tôi 1,2 tuổi. Chúng tôi, những kẻ bị "áp bức" (h́, h́) đặt anh là "Đại tá Hải". Với ư nghĩa thế nào, th́ xin miễn không viết ra đây.

Sau 75, anh em mỗi người mỗi ngả. Rồi mặc dù bận rộn với việc tha phương cầu thực, anh vẫn nhận lời gửi gấm của anh Hoè, chăm sóc các em Đông Du thế hệ trẻ lúc con đường du học Nhật bản được khơi thông trở lại (Từ thập niên 1990). Và hiện nay, sau khi về hưu, anh lại nhận dạy ở 1 số trường chuyên môn cho các em DHS VN về business và luyện thi các chứng chỉ của NB. Tóm lại h́nh như anh được sinh ra để lo hoài lo măi cho những thế hệ VN mai sau.

Theo chỗ tôi biết, có lẽ anh là người có nhiều bằng kỹ thuật, chứng chỉ chuyên môn cấp quốc gia của NB nhất trong chúng ta. Anh đă lấy khoảng hơn 30~40 cái bằng, kể cả những cái khó nhất, 1 năm ở Tokyo chỉ có 1,2 người thi đậu, hoặc những bằng có tư cách quản lư cả một nhà máy điện nguyên tử (Trong những năm vừa qua, dù đă về hưu, anh vẫn được mời đến làm cố vấn, hỗ trợ việc xử lư nhà máy điện nguyên tử Fukushima).

Chính v́ thế mà anh dạy các em luyện thi rất hiệu quả. Anh bảo, tại ḿnh thi nhiều, rớt cũng nhiều nên biết cái "Mánh khóe"( 試験のコツ) trong cách học và cách thi lấy bằng của Nhật Bản, chứ có tài giỏi ǵ đâu. Một t́nh cờ, hôm gặp ở tiệc mừng anh Dũng mới biết anh Hải cũng đang dạy ở Đại học Josai kokusai, nơi Sempai ĐHDũng đă từng giảng dạy, và theo Sempai cho biết, đây là một nơi khá chú trọng đến thành tích luyện thi.

Tiếc là sách chưa phát hành nên tôi chưa được đọc, nhưng có lẽ sẽ không có trang nào vẽ anh như h́nh ảnh một con người siêu việt, chắc sẽ có ít những chi tiết mê hoặc ḷng người như những chuyện kể về những thiên tài.

Bởi tôi biết anh không phải là người nổi bật hay muốn trội nổi. Anh chỉ là người ngày này qua tháng khác âm thầm kéo kén ươm tơ. Mong rằng những sinh viên VN đă và đang học anh sẽ trở thành những người hữu ích có tâm và có tài để về phục vụ đất nước thay cho thế hệ đă lỡ một chuyến đ̣ chúng ta, những người h́nh như đă bị quê hương ruồng bỏ, và những người h́nh như đang ruồng bỏ quê hương.

Và có một điều tôi chắc chắn là, cuốn tự truyện này hẳn phải hấp dẫn, bởi chắc chắn trong những trang sách đó, sẽ có h́nh bóng của rất nhiều chúng ta, ở những tháng ngày đă giao thoa cùng anh ấy, những tháng ngày long đong vất vả nhưng đầy nhiệt huyết cũng như đầy tâm sự của một thời dám quên ḿnh cho lư tưởng dựng lại quê hương.

Hy vọng "Đóa Sen Long An" kịp phát hành trước ngày 15/5 để tôi có thể mang được vài cuốn tặng cho BTC NHN 2016 để ghi nhận như 1 niềm vui chung của chúng ta. Đương nhiên là cũng sẽ tặng BTC hai cuốn "Cú Sốc Thời Gian và Kinh Tế Việt Nam" và "Nàng Tuyết" nữa .

Mong rằng các anh chị c̣n nhớ tiếng Nhật, hay muốn (?) nhớ lại tiếng Nhật mua 1 cuốn, để hồi tưởng lại một quăng đời chênh vênh chao đảo mà chúng ta, những "Đóa sen Việt Nam", đă vượt qua bằng tất cả niềm tin, nỗ lực của chính ḿnh. Cũng mong các anh chị giới thiệu với các bạn Nhật để ủng hộ cho tác giả.

Với các anh chị ở gần Tokyo, nếu có dịp xin liên lạc với anh Hải để chúc mừng hoặc đi dự buổi tiệc ra mắt cuốn sách vào đầu tháng 6 này. Tiếc là lúc đó tôi đang lang thang với các anh chị NCA ở Moab National Park (Utah) nên không tham dự được.

Email của anh LTH Hải là : mishiro@deluxe.ocn.ne.jp 

Cám ơn các anh chị đă bỏ th́ giờ ra đọc những lời giới thiệu quảng bá cho gà nhà trên.

Hẹn gặp lại các anh chị tại NHN San Jose 2016.

Thanmen, vinhtruong,