Chúc Mừng Sinh Nhật 6 tuổi của JPM club trên Yahoo.

 

Ngày 22 tháng 1 vừa qua JPM club tṛn 6 tuổi. JPM là E-group lâu đời nhất của gia đ́nh Exryu. Hiện nay JPM có 68 thành viên khắp nơi trên thế giới.

Theo anh Đoàn Cảnh Đức, moderator của JPM, trên Yahoo th́ JPM được 6 tuổi nhưng chính thức là JPM ra đời gần 10 năm trước. Mời các anh chị xem vài hàng lịch sử của JPM do anh Đức chia sẻ.

...........................

Mùa thu năm 1995, lúc đó Trần Đ́nh Am san đang sống và làm việc tại Roc.NY. Một hôm Am san gửi một email cho tôi và cho biết đă liên lạc được với Vũ N Thinh(T)-san bên JP. Sau đó 3 chúng tôi có trao đổi email và cả ba cùng nhau đi lùng kiếm các bạn cũ tại Komaba để lập ra một danh sách email. Thời điểm đó chưa có hộp điện thư miễn phí  (free mailing list ML) như chúng ta đang dùng tại yahoogroups.com. 

Tuy nhiên, từ mùa xuân 1996, chúng tôi đă bắt dầu chủ xướng một ML tại một email server của một hăng tư Nxx bên JP do anh K.Kurokawa, một bạn của anh T. làm admin. Hè năm đó chúng tôi cũng đă lập nên trang nhà JPM Club tại Sonet ISP(Sony Net), Tokyo. Trong vài tháng đầu hội viên JPM độ chừng 18~20 tên. 

Khoảng 1 năm sau đó 1997, K-san nghỉ hăng, và chúng tôi đă phải đi thuê một ML ngay tại Sonet ISP do T-san đứng tên thuê và làm chủ nhiệm. C̣n tôi (DCDuc) được T-san giao cho làm admin phụ trợ. Lúc dó hội viên JPM đă gần 40 tên. Cuối năm 1998 T-san muốn giao chức vụ admin sang cho tôi . Để cho việc quản trị JPM dễ dàng, chúng tôi phải đi t́m một mạng (email servers) nào tại Mỹ để thuê chổ cho JPM. 

Đúng lúc đó Phạm V Thịnh-san cho chúng tôi biết có một mạng trên net lấy tên là egroups.com bắt đầu cho đại chúng (public) dùng ML miễn phí . Thế là chúng tôi ghi danh và khởi sự dùng JPM trên egroups.com từ ngày Jan22, 1999 cho đến ngày hôm nay.

Kiểm điểm gần 10 năm hoạt động, JPM đă làm được nhiều chuyện tạm gọi là" Đại Sự" trên danh nghĩa một hội liên mạng JPM (cyberian association) v́ hội viên sống răi rác khắp năm châu :

1. Tạo lại sợi giây liên lạc cho rất nhiều các bạn exryu. 

2. Thiết lập Trang Nhà JPM(JPMclub's Homepage) mùa hè năm 1996.

3. Đồng kư tên viết một lá thư phản đối đến hăng giầy Nike v/v một hăng thầu làm giầy Nike người Hàn đối xử tệ hại đối với công nhân tại VN. H́nh như việc nầy xẩy ra năm 1997.

4. Gửi một điếu văn đến gia đ́nh Phan Đức Lợi và khởi xướng gây quỹ Phan Đức Lợi . cho vợ và con anh Lợi hè năm 1998. Sau đó tháng 9 or 10/1998 chúng tôi có nhờ anh Nguyễn Đ́nh Khanh tại KS-USA gửi đến chị Lợi tổng số tiền thu nhận từ các người bạn quen biết trong đại gia đ́nh exryu.

5. Đồng kư tên và gửi một điệp văn chúc mừng đến Đại Hội Exryu Hoàn Cầu (WWER 1999) tại Nam Cali hè 1999. Anh Pham V Thịnh và tôi đă trợ lực giúp anh Phan V Hiền lập nên một danh sách đầy đủ nhất cho exryu-ww.

6. JPM tích cực tham gia và đóng góp vài ba thành viên nồng cốt trong BTC DH ER2000 tại Bắc Cali hè 2000.

7. Thông tin và kêu gọi sự giúp đỡ của a/c exryu-ww đến gia đ́nh anh Nguyễn Tấn Phát, một hội viên JPM qua đời tháng 10/2000 . Sau dó đại đa số a/c exryu Toronto và JPM do chính tôi đại diện có phụ lực giúp chị Phát và các cháu tổ chức tang lễ của anh Nguyễn Tấn Phát.

8. Thành lập Qũy Từ Thiện JPM năm 1999 và gửi tiền cứu trợ nhiều lần cho nạn nhân bị băo lụt bên VN từ năm 2000 .

9. JPM tích cực tham gia và nhiều hội viên JPM là thành viên nồng cốt trong BTC DH ER2002 tại Toronto hè năm 2002.

10. JPM hiệp lực với các a/c exryu-ww và gửi tiền về giúp đỡ anh Tôn Thất Giai tại VN mùa thu năm 2004 .

Vài hàng ngắn ngủi để cùng với các bạn ôn lại quá tŕnh thành lập JPM và những diểm son trong gần 10 năm hoạt động .

Doan C Dức, JPM Admin