Hăy Cùng Nhau Mang Lại Một Niềm Vui

 

Thân gởi Anh Chị Exryu toàn cầu thân mến,

Trước thềm năm mới tôi xin kính gởi đến quư anh chị đôi ḍng tâm tư này mà trong đó đă gói ghém tất cả những suy tư của tôi hơn ba tuần qua…

Thưa quư anh chị,

Như anh chị đă rỏ, vào khoảng đầu tháng 12 vừa qua cơn siêu băo Durian đă đột ngột tíến vào càng quét gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận,̀ Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long, Mỹ Tho, Cà mau và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, một bản tin đă cho biết như sau :

….Trận siêu băo DURIAN (Sầu riêng) đă gây thiệt hại lớn ở Nam Bộ và nam Trung Bộ, làm 67 người chết, 31 người mất tích, hơn 1000 người bị thương, 200 000 nhà đổ sập hay thiệt hại, 850 lớp học bị hư hỏng, 800 thuyền tàu bị nhận ch́m. Đó là những con số chính thức được cập nhật ngày 7.12.2006)… th́ sau đó một số anh chị hảo tâm đă lên tiếng t́nh nguyện sẵn sàng để đóng góp ngay, cũng như đặt câu hỏi về chuyện chúng ta nên làm một cái ǵ để gọi là chia sẽ với những khó khăn của những đồng bào và trẻ em bất hạnh bị thiệt hại về tài sản cũng như nhân mạng này …

Thưa các anh chị,

Để trả lời câu hỏi này được phần nào cho hiệu quả, trong ba tuần qua tôi đă cố gắng liên hệ làm việc, cũng như xin ư kiến với một số anh chi xa gần về những việc xoay quanh vấn đế là nên khởi đầu như thế nào trong cuộc quyên giúp lần thứ hai này ? Nhưng trước tiên vấn đề chọn một nhân sự tiền tuyến tại hiện trường vẩn là một vấn đề nan giải nhất mà qua kinh nghiệm lần trước đă cho thấy muốn có một anh hay một chị để đứng mũi chịu sào th́ anh hay chị đó ngoài những nhiệt huyết ra, phải nên có thêm những thuận tiện như là thời giờ riêng để đi lại và không bị lệ thuộc vào giờ giấc của công việc ḿnh làm hằng ngày.

Về mặt tâm t́nh cũng nên hiểu rỏ về những ray rứt của anh chị em Exryu chúng ta ở hải ngoại là luôn muốn thực thi công cuộc cứu trợ tương tự như vầy là phải nên giao trực tiếp, giao tận tay đồng bào lâm nạn, do đó nên tôi đă nghĩ đến và đă trao đổi lời đề nghị này đến với anh Tô-Bửu-Lưỡng và cũng rất thật là may, khi thư tôi gởi đi là lúc anh Lưỡng sắp sửa lên đường đi công tác riêng tại Viêt Nam. Và cũng chính v́ lư do vừa lo công việc riêng cũng như dành thời gian để đi tham quan trước một số tỉnh mà hôm nay thư này mới được hồi âm, ngay sau khi anh mới vừa trở về lại Nhật Bản.

Thưa các Anh các Chị thân mến,

Dù thư hồi âm này có đến trễ với các anh chị, nhưng sự mất mát và những thương tích của người dân tại địa phương bên nhà vẩn c̣n đọng lại với lắm nhiều thương đau, hơn 200 trẻ em đă chết trong ḍng nước và băo gió đă cuốn đi bao nhiêu mái nhà khiến cho nhiều người trở thành bơ vơ không nhà không cửa, càng làm cho cảnh khổ thêm phần khắc nghiệt. Không nhà cửa, thiếu quần áo, lương thực, trong số những người đói lạnh, chịu cảnh màn trời chiếu đất c̣n có biết bao trẻ em khác ở lứa tuổi non nớt phải sống trong cảnh mất cả cha lẫn người mẹ mà không nơi nương tựa…

Và trong phạm vi có giới hạn của các anh các chị em chúng ta khi đứng trước những cảnh thương tàn quá bi đát này, tôi cũng không dám nghĩ rằng ḿnh sẽ làm được một cái ǵ to tát đại sự, hay dư ấp thừa đầy những món quá muôn màu muôn vẽ để trang trí quanh cây thông của đêm Giáng Sinh như bên này thường có, mà tôi chỉ có ước mơ nhỏ rằng trong những ngày đón Mừng Năm Mới Đinh Hợi sắp tới đây, với sự chia sẽ của tất cả quư anh quư chị xa gần HĂY CÙNG NHAU ĐEM ĐẾN MỘT NIỀM VUI, của ít ḷng nhiều để may ra có thể giúp được một số trẻ em đồng bào bất hạnh bên nhà có được một chút mọn quà nho nhỏ, một bộ quần áo mớ, hay một cái cặp sách vở, một bao ĺ x́ hay ít ra một cái ǵ đó giúp cho những trẻ em đồng bào bất hạnh bên nhà sắp sửa có được một nụ cười để đón mừng một Mùa Xuân Mới sắp đến trên quê Hương của chúng ta.

Về chương tŕnh hành động th́ tôi được biết là vào CUỐI THÁNG GIÊNG 2007 tới đây a.Lưỡng sẽ có một chuyến đi lại về Việt Nam, đây là thời điểm tốt nhất trước những ngày Tết để thực hiện công cuộc phân phối quà này đến tay đồng bào tại địa phương. Do đó, công việc thu nhận Quà Tết Ĺ X́ này từ quư anh chị và bạn hữu sẽ được bắt đầu ngay từ bây giờ cho đến cuối tháng giêng / 2007. Kính mong quư anh chị xa gần vui ḷng tích cực đóng góp và chia sẽ Ḷng T́nh Thương này về địa chỉ của tôi cũng như một số anh chị đại diện ở mỗi quốc gia mà tôi sẽ báo cáo nay mai.Sau cùng để phần báo cáo về h́nh ảnh và những tin tức cấp nhật liên quan đến cuộc vận động chia sẽ Ḷng T́nh

Thương này được liên tục và chu đáo, tôi xin thân mời Ban Biên Tập Exryu Cuối Tuần không quản ngại giúp tôi thực hiện công việc đầy khó khăn này. Xin cảm tạ tất cả các anh các chị và rất mong đợi sự chia sẽ quư báu của quư anh chị trong nay mai.

Thân chúc tất cả các anh các chi được mọi sự an Lành và một năm mới tràn đầy sức khỏe.

Thân ái kính chào,

Lê-Tiến-Cường  (Toronto 31/12/2006)

E-mail : leeletien@yahoo.com

Tái Bút:  Xin đính kèm thư viết vội khi đang trên đường về lại Nhật Bản của anh Tô-Bữu-Lưỡng.

 

………..

Thân gởi anh Lê Tiến Cường

Được biết anh chị và gia đ́nh vẫn khoẻ tôi rất mừng.

Tôi vừa từ Việt Nam trở qua, nên xin lỗi là trả lời thư anh quá trễ !

Tôi rất xúc động khi đọc những tâm t́nh của anh đă dành cho bà con đang gặp khó khăn do cơn băo "Sầu riêng " gây ra. Tôi cũng vô cùng cảm kích v́ được anh tin cậy, trao gửi long mong đợi của riêng anh và của một số bạn bè để thay mặt anh em làm công việc giúp đỡ bà con trong nước.

Phải nói đồng bằng sông Cữu Long là khu vực trước nay chưa từng bị băo, thế mà lần này bị một trận băo tàn phá thật là thảm khốc. Nhà cửa của bà con do đều lợp bằng lá, xây cất sơ sài, nên gặp băo lần này tất cả đều bị bay đi, đổ sập, chẳng c̣n ǵ cả.

Tôi có việc ghé qua Bến Tre, thăm một số nơi, thấy thiệt hại quá lớn, không biết phải giúp đỡ làm sao. Muốn san sẻ mà sức ḿnh có hạn. Do đó nếu anh Cường và các anh em Exryu toàn cầu cùng tôi và anh em trong nước, chúng ta cùng nhau chung sức làm th́ ít nhiều cùng mang lại phần nào niềm vui cho một số bà con trong những ngày Tết sắp đến.

Chúng ḿnh sẽ bàn thảo để lên chương tŕnh và định cách thức thực hiện để kêu gọi mọi người đóng góp một bàn tay và làm sao có thể đưa quà đến tận tay bà con vùng gặp nạn.

Một lần nữa, xin lỗi đă trả lời trễ.

Chúc anh và gia đ́nh luôn vui khoẻ và mọi điếu tốt lành.

Thân mến,

Tô Bữu Lưỡng

E-mail : vilotbl@ybb.ne.jp

PS: Mời xem  "Vài h́nh ảnh Bến Tre sau băo Sầu Riêng"