Món quà đầu Xuân

Qua sự đóng góp của hơn 30 anh chị Exryu và thân hữu, gia đ́nh Exryu đă đem về quê nhà một chút nắng ấm qua chương tŕnh tặng quà Tết Tân Măo năm nay ở Sài G̣n và Huế.

Hôm qua, 23/1/2011, chị Kim Yến và các anh chị Exryu VN đă đến tặng quà cho Mái Ấm Thiên Ân, một cơ sở do các Soeur phụ trách chăm sóc 148 cụ ở 93/6 đường Tâm Châu, Quận Thủ Đức và Mái ấm T́nh Thương chùa Diệu pháp nơi chăm sóc 56 cụ ở 188 Nơ Trang Long, Quận B́nh Thanh (xem thêm chi tiết ở cuối trang).

Dưới đây là bài báo cáo và h́nh ảnh của chị Kim Yến gởi về tối qua. Mời các anh chị cùng xem. (ERCT)

Sáng hôm nay, chủ nhật ngày 23/1/2011, nhóm cựu du học sinh Nhật Bản và những người bạn đă đến thăm và tặng quà Têt các Cụ già, tàn tật và neo đơn ở hai cơ sở : Mái Ấm Thiên Ân quận Thủ Đức và Mái Ấm T́nh Thương chùa Diệu Pháp, quân B́nh Thạnh.

Đoàn gồm có 5 người : Vĩnh Trường (Exryu Japan) , Kim Yến (Exryu Việt Nam), Túy Ngọc (Exryu Pháp), Anh Cang (phu quân Túy Ngọc ) và Đức Tuấn ( em trai Kim Yến ). Đến Chùa Diệu Pháp th́ có thêm Kim Nhung (Exryu Japan) cùng tham gia.

Mọi người chọn nhà Kim Yến là điểm hẹn, trời c̣n mờ hơi sương, chiếc xe tải chở hàng và xe van 7 chỗ ngồi đă đến chở sẵn để chuyển quà lên xe.

Sau một chầu ăn sáng nơi quán Phở 2000 gần nhà ( quán Phở này một thời nổi tiếng v́ năm 2000 TT Bill Clinton lần đến thăm VN có ghé ăn phở gà ), mọi người vừa ăn vừa chê sao phở ǵ mà " hổng thấy ngon ǵ hết ", tuy nhiên ai cũng ráng cạn tô nên có chút năng lượng "lót dạ " chuẩn bị cho chuyến đi " sáng đem niềm vui cho người, chiều giúp người bớt khổ ".

Mái Ấm Thiên Ân nằm sâu trong một ngơ cụt, vắng vẻ, cơ sở rộng răi, sạch sẽ, khang trang. Đón chúng tôi có Mẹ Thanh ( Tổng quản ly ), soeur Sáng, soeur Cao và các nữ tu, tuy c̣n trẻ nhưng nguyện khấn trọn đời phục vụ cho các Cụ ở đây.

Đa số các Cụ tuổi đều trên 70, có Cụ hơn 90 tuổi, người c̣n khoẻ cũng có, tàn tật, như mù liệt, thậm chí lú lẫn, nằm một chỗ cũng có. Ở đây công việc làm cho các Cụ đỡ buồn là xâu các hạt cườm làm xâu chuổi đeo, hoặc các Cụ bỏ vào túi nylon đựng các que tăm nhựa bọc bông gọng dùng để ngoáy lỗ tai, cứ mỗi túi là 12 cái. Các cụ khiếm thị, tuy không thấy nhưng xúc giác c̣n tinh, các cụ làm tốt lắm, không thiếu không thừa một que. Trông các cụ làm rất là cảm động.

Quà được chuyển xuống các xe đẩy (155 phần quà trong đó có 146 phần dành cho Các Cụ già phần c̣n lại cho các Soeur phục vụ ) đựng trong túi nylon màu đỏ có in chữ Cung chúc tân xuân để 2 hộp sữa đặc Vinamilk, 2 hộp bánh Chocopie.

Phân công anh Cang phụ trách đẩy xe đến các pḥng theo sự huớng dẫn của Soeur Sáng, Đức Tuấn th́ mang từng túi vào pḥng tặng từng người, Tuư Ngọc tặng gói mứt Tết, Kim Yến biếu phong bao ĺ x́, ba người đều đưa tận taycó dịp nói những lời ái ngữ thăm hỏi và chúc sức khoẻ các Cụ, nên không khí pḥng nhộn nhịp, rộn ràng hẵn lên.

Vĩnh Trường làm phó nḥm, lục lạo khắp nơi, kiếm các Cụ làm người mẫu để chụp thực tập trên máy ảnh rất " xịn ", hy vọng được khen là lần này tay nghề có tiến bộ. Soeur Sáng nói đoàn rất tâm lư khi biếu mứt Tết và phong bao ĺ x́ cho các Cụ. Các Cụ rất vui v́ cảm nhận Tết đang đến rất gần và nơi Mái Ấm này các Cụ luôn được quan tâm.

Ngoài ra đoàn c̣n tặng cho bếp ăn của Mái Ấm 4 kiện ( 624 ) gói ḿ khô, 6 kg bột nêm thịt heo Maggi, 20 lít dầu ăn, 20 lít chầt tẩy rửa chén bát do những người bạn hảo tâm ẩn danh của KY tặng, lư do các bạn ấy đọc trên trang nhà ERCT về Chương tŕnh "Tạ gạo chia xẻ với đồng bào miền Trung"  ở Hà Tĩnh vừa qua, họ t́m thấy ở các anh chị Exryu sự đồng cảm và trang ERCT một địa chỉ tin cậy cho các chương tŕnh từ thiện. (xem thêm h́nh ảnh ở cuối bài)

 

Năm nay thời tiết thay đổi bất thường, nắng vàng rực rỡ, ấm áp của mùa đông phương Nam trốn đâu mất, thay vào đó là bầu trời luôn màu xám, se lạnh, chúng tôi rời Mái Ấm Thiên Ân đến Mái Ấm T́nh Thương của chùa Diệu Pháp trong cơn mưa phùn hiếm hoi và bất chợt.

Đón chúng tôi là một Phật tử cư sỹ, nhân viên trông coi nơi này anh tên là Quế, pháp danh Minh Hải. nghe nói chúng tôi là cựu sinh viên du học ở Nhật, anh chào chúng tôi bằng một tràng tiếng Nhật Hajimemashite, domo yoroshiku onegaishimasu, nghe rất là " diplomatic ".

Mái ấm này mới xây sạch sẽ, khang trang, có 5 tầng lầu và trang bị thang máy, do chùa và một số Phật tử " đại gia" hùn phước nên mới có ư tưởng xây thang máy để việc phục vụ dễ dàng. Ở đây, pḥng rông răi nhưng số Cụ tá túc c̣n ít. Cụ bà có 46 Cụ, c̣n 8 Cụ ông th́ ở một pḥng khác riêng biệt nằm trong khuôn viên chùa. Các cụ đều được phục vụ thức ăn mặn, mỗi tháng có 4 ngày ăn chay.

Vừa đến nơi th́ cũng vừa gặp Kim Nhung, có hẹn nên đúng giờ. Chúng tôi bắt đầu thăm các cụ tương đối c̣n đi lại được khoẻ mạnh ở các tầng dưới. Được sự hướng dẫn của một cô bé làm công quả ở đây, chúng tôi đến tận giường trao tận tay túi quà, gói mứt và phong bao mừng tuổi các Cụ.

Các Cụ bà thích nhất là gói mứt và phong bao ĺ x́, chúng tôi cứ cười măi khi nh́n thấy có cụ bà cầm và giấu ngay tiền trong ruột tượng, các em phục vụ nói các cụ giấu cả tiền trong bao gối ngủ, giữ kỹ lắm.

Hai tầng trên cùng là nơi ở của các Cụ tâm thần, bại liệt, có cụ ốm yếu. không c̣n sinh khí chỉ chờ ngày ra đi. Nơi này các giường sử dụng gọi là bô giường có khoét một lỗ trên giường nằm nơi vừa vặn có thể vệ sinh tại chỗ, dưới giường là một cái " chậu " đựng các chất thải, các em phục vụ hàng ngày làm công việc gọi là đổ bô và vệ sinh cho các cụ. Nh́n các em trẻ tuổi t́nh nguyện làm công quả, phục vụ các cụ như vậy, ḷng tôi tràn đầy sự mến phục. Bồ tát đâu chỉ có ở trong Kinh điễn, thị hiện chính trong cuộc đời này.

Chúng tôi cầm 8 túi quà sang khu ở của các cụ Ông. Là một cái pḥng nằm trong khuôn viên chùa, bên cạnh quán cơm chay từ thiện miễn phí, dành cho các sinh viên nghèo trọ học xa nhà, những người lao động, hành khất có chút cơm ăn hai bữa đỡ đói ḷng. Đến đây, máy ảnh được giao cho Tuấn và Vĩnh Trường đến tận giường tặng quà các cụ Ông. (xem thêm h́nh ảnh ở cuối bài)

 

Gần 12 giờ trưa, chúng tôi chào tạm biệt mái ấm chùa Diệu Pháp với lời "cảm thán" của niên trưởng Cang : " không biết ḿnh già rồi sao đây ". Que sera, sera ? Tạm thời quên chuyện tuổi ǵà mà nên nghĩ đến niềm vui kế tiếp. Nhận lời mời tha thiết của Túy Ngọc, trên đường về nhà, chúng tôi ghé thăm tổ ấm của anh chị, cũng gần chùa. Được anh chị Cang và Ngọc đăi ăn sầu riêng, mứt, bánh ngọt, thạch... tóm lại món nào cũng ngọt ngào như ḷng mến khách của hai anh chị.

Một buổi sáng vui, đầy ư nghĩa đă trôi qua. Xin cảm ơn tất cả các anh chị Exryu và thân hữu, chúng ta đă cùng nhau hiệp lực đem đến cho các Cụ ǵa neo đơn t́nh cảm và chút quan tâm chân thành.

Nhiệm vụ các anh chị tin cậy và giao phó chúng tôi đă hoàn tất tốt đẹp. Một lần nữa cảm ơn Việt, chủ biên trang nhà ERCT rất nhiều- một con người luôn tư duy tích cực hướng về cộng đồng.

Kim Yến (Exryu Việt Nam)

 

H́nh ảnh phát quà tại Mái Ấm Thiên Ân

 

Nơi chuẩn bị quà Tết

 

Chuyển quà lên xe

 

 

Chuyển quà xuống xe

 

 

Tuấn chuyên nghiệp " cửu vạn "

 

Bác Cang đẩy xe quà rất phong độ

 

Chuyển quà đến các pḥng

 

Đôi t́nh nhân "già " làm công quả

 

 

Tuư Ngọc và nụ cười của mẹ

 

Pḥng các cụ ở

 

Tặng quà tại pḥng

 

Các chị phục vụ

 

Nhà bếp

 

Ngồi buồn nhớ Mẹ ta xưa

 

Thăm hỏi một cụ ǵà khiếm thị

 

Cụ già 96 tuổi

 

Các cụ khiếm thị làm việc

 

Bỏ vào túi nylon các que tăm bông gọng

 

Giặt quần áo

 

Tạm biệt các con

 

H́nh ảnh phát quà tại Mái Ấm T́nh Thương Chùa Diệu Pháp

 

Mái ấm Tinh Thương chùa Diệu pháp

 

Năm anh em Exryu ( Kim Nhung đứng giữa )

 

Quà tết cho các cụ

 

Cư sỹ Phật tử anh Quế : Nhân viên mái ấm

 

 

Pḥng các Cụ Ông

 

Anh Vĩnh Trường - Exryu Japan  tặng quà

 

Các Cụ xem quà

 

Mẹ già cảm động

 

Cất tiền ĺ x́ trong ruột tượng

 

 

Cụ già bị liệt

 

Pḥng các cụ bị tâm thần và điếc

 

Chờ ngày ra đi

 

Pḥng các Cụ Ông

 

Giường bô ( vệ sinh tại chỗ )

 

Một cụ Ông bị liệt

 

 

.. khi  trao quà cho các cụ ở pḥng trên 90 tuổi, một cụ bà đă hỏi em là ai. Em nói "chúng cháu đến đây gởi cụ chút quà Tết, chúc cụ năm mới nhiều sức khỏe". Thế là cụ cầm tay em hôn lên một cái. Em thật sự bất ngờ v́ trước đó đă được cho biết các cụ trong pḥng đều bị lẫn. Em cảm động quá, tự nhiên cúi xuống hôn lên má cụ ...

 

Cảm ơn các con

 

 

Vài hàng về Mái Ấm T́nh Thương và Mái Ấm Thiên Ân

Mái Ấm T́nh Thương Chùa Diệu Pháp 188 Nơ Trang Long, Quận B́nh Thạnh nơi nuôi 7 cụ ông và 37 cụ bà neo đơn. Cơ sở vật chất cho 37 cụ bà tương đối khang trang v́ mới xây biệt lập với chùa, c̣n 7 cụ ông ở một pḥng trong khuôn viên chùa, vừa vào cổng đă thấy, bên cạnh pḥng cụ ông là Quán cơm Từ thiện miễn phí của chùa lập ra để tặng các bửa ăn cho sinh viên nghèo ở xa trọ học, những người nghèo không có ai nuôi ăn (những người hành khất) và các gia đ́nh nghèo họ đến xin cơm cho con ăn ở nhà do hoàn cảnh neo đơn và khó khăn. Và dĩ nhiên ngay cả người có của ăn của để vẫn có thể đến ăn miễn là sau đó phát tâm tặng gạo , thức ăn và tiền để có thể giúp nhà chùa duy tŕ Quán cơm này. Quán Cơm từ thiện này thường hay lên TV và lên báo, anh em Exryu ḿnh đọc trên mạng có biết.

2/ Mái Ấm Thiên Ân 93/6 đường Tâm Châu, Quận Thủ Đức thuộc ḍng tu Thánh Mẫu Maria do Soeur Sáng phụ trách. Nơi đây nuôi 146 cụ bà , có người trên 90 tuổi, có người bị liệt, bị mù các cụ ở trong 1 pḥng 6 người, 4 người , và 2 người. Cơ sở rộng răi , sach sẽ . Có khoàng 10 chị phục vụ. Chính quyền địa phương tạo điều kiện cho hoạt động nhưng kinh phí để lo cho các cụ, cũng giống như chùa Diệu pháp do bá tánh khắp nơi cúng dường, ủng hộ. Khi nào gặp khó khăn quá, thí dụ chi phí lo tang lễ cho các cụ th́ giáo xứ ủng hộ.

Anh chị nào quan tâm muốn t́m hiểu thêm xin liên lạc về chị Kim Yến (Exryu Việt Nam)

 

Vài h́nh ảnh Chùa Diệu Pháp

Khu đất sẽ xây ngôi chính điện

 

Gian nhà tiếp khách, phía sau là sông

 

Gian nhà nghỉ nh́n ra bờ sông

 

Phóng sinh cá tại chùa.

Credit of Kim Nhung (Exryu Japan)