Món quà đầu Xuân

Qua sự đóng góp của hơn 30 anh chị Exryu và thân hữu, gia đ́nh Exryu đă đem về quê nhà một chút nắng ấm qua chương tŕnh tặng quà Tết Tân Măo năm nay ở Sài G̣n và Huế.

Tại Huế với sự tham gia của chị Mỹ Tú từ Canada về, chương tŕnh đă trao 240 phần quà cho 5 cơ sở.

* Ngày 28/1/2011 : - Trung tâm Khiếm Thị : 54 phần quà - Làng Hy Vọng : 42 phần quà

* Ngày 29/1/2011 : - Bồ Ḥn : 53 phần quà cho gia đ́nh dân tộc Katu,  Trung tâm nuôi dưỡng An Ḥa : 82 phần quà, Trung tâm Hoàng Hôn : 8 phần quà

Dưới đây là bài báo cáo và h́nh ảnh của Ngọc Hạnh, đại diện ERCT tại Huế gởi về tối qua. Mời các anh chị cùng xem. (ERCT)

 

Trung Tâm Khiếm Thị T/P Huế

Trung tâm Khiếm Thị t/p Huế gồm có 21 nhân viên, và 54 em Khiếm Thị từ 6 tuổi trở lên. 1 em đă tốt nghiệp Đại học, 5 em hiện đang theo học Đại học. Hiện có 11 em đang học massage để có thể làm việc tại pḥng Massage của Trung tâm.

Huế hôm nay mưa nhiều và cũng lạnh hơn mọi ngày. 14g15' xe chuyển bánh tiến thẳng lên Trung Tâm Khiếm Thị, nơi đó đă có 54 em Khiếm Thị và các Cô Chú trong Ban Gíam Đốc đang chờ đoàn.
Như một đoàn tàu chạy trong đêm, đi đầu là một em c̣n tương đối nh́n thấy hơn các bạn khác, c̣n các em sau choàng tay lên vai bạn t́m chỗ ngồi.
Đầu tiên Bác Tam, Phó Gíam đốc Trung tâm cám ơn sự quan tâm của các Cô chú ở phương xa, và giới thiệu sơ lược về trung tâm. Bác thay mặt toàn Trung tâm kính chúc các Cô Chú một Năm Mới Tân Măo An Khang, Thịnh Vượng. Cô Tú đă cảm động chia sẻ ít tâm t́nh của một người con xa quê, Cô tâm sự Cô đă nhiều lần về Việt Nam, nhưng đây là lần đầu tiên Cô cùng người thân đón Tết quê nhà. Cô đă thật sự xúc động và rơi nước mắt khi nghe tiếng hát của Chuân, Chuân cất cao tiếng hát bài "Huế yêu thương", và không quên nhắn gửi lời cám ơn, hy vọng có ngày gặp lại...Tay Chuân cầm chặt tay Cô Tú như để cảm nhận chút hơi ấm... Cô Tú đă đến từng bàn, trao tận tay cho từng em một phần quà là bánh, kẹo, sữa, găng tay len và xà pḥng. (Ngọc Hạnh - Huế)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Mái Ấm Hy Vọng

Mái Ấm Hy Vọng, mái nhà của 42 mảnh đời khuyết tật, câm điếc và mồ côi. Những ngày đông giá lạnh sẽ khiến cho ḷng các em lạnh hơn, khi lại một Mùa Xuân nữa em không được đón Xuân trong ṿng tay yêu thương của ba mẹ. Nh́n các em hát, nh́n những nụ cười ngây thơ trên khuôn mặt các em, tất cả mọi người đều ước mong sao nụ cười đó không chí có hôm nay, nhưng ngày mai, ngày kia và măi măi nụ cười  em sẽ luôn tươi nở, ḷng em sẽ được sưởi ấm nhờ biết bao tấm ḷng nhân ái... (Ngọc Hạnh - Huế)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thôn Bồ Ḥn

Thôn Bồ Ḥn: Đây là một thôn gồm 53 gia đ́nh dân tộc Katu, trước đây họ ở trong núi, nhưng từ khi bị nhà nước lấy đất để làm Thủy Điện, họ được đưa về sống ở Xă B́nh Thành, B́nh Điền (cách Huế khoảng 20km). Cuộc sống ở vùng đất mới làm cho cuộc sống của họ đă khổ lại càng khổ thêm, v́ không có việc làm, đất để canh tác.

Hôm phát quà, Huế vẫn mưa tầm tă và lạnh ở nhiệt độ khoảng 14 độ C. Xuất phát từ Huế khoảng 8g, và đến B́nh Thành lúc 9g. Đoàn đă được một người đại diện của xă đưa đến Bồ Ḥn. Tưởng rằng trong cơn mưa lạnh như thế này chỉ một số ít người đến thôi, thế mà chỉ trong ṿng vài phút sau khi đoàn đến, căn nhà rông đă chật kín người. Không khí thật vui, thật ấm t́nh người, cho dù bất đồng ngôn ngữ. Giữa tiết trời lạnh như thế này mà vẫn c̣n đó nhiều người chỉ mặc độc một chiếc áo mỏng và quần cụt, đi chân trần. Nhưng họ nói họ thật hạnh phúc v́ Tết này họ sẽ có cái ăn, họ sẽ được no cái bụng, họ sẽ ấm v́ nhận được những trái tim biết sẻ chia... Phần quà trao ở đây gồm 10kg gạo, 1 chai dầu ăn, 1 gói vị tinh 1kg và bao ĺ x́ 50,000 đồng (Ngọc Hạnh - Huế)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

 


 

 

 

 

 

Rời Bồ Ḥn trong cơn mưa tầm tă, chia tay và hẹn ngày gặp lại. Hy vọng thế...

 

 

Trung Tâm An Ḥa

Chỉ c̣n vài ngày nữa Việt Nam sẽ đón Tết Cổ truyền, nhưng với những cụ ông, cụ bà ở trung tâm th́ h́nh như Tết c̣n ở thật xa, niềm vui cùng đón Tết với con cháu chỉ c̣n là chuyện quá xa vời...
Niềm hạnh phúc nhỏ bé dường như đă vượt khỏi tầm tay với, nhưng nh́n nụ cười hạnh phúc hôm nay của họ, con tin chắc t́nh yêu của các cô, các chú Exryu đă làm được nên một điều kỳ diệu, đă làm "Cho quả tim nối kết quả tim, cho con người biết yêu con người" (Ngọc Hạnh - Huế)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trung tâm Hoàng Hôn

Rời trung tâm An ḥa, chúng con về Hoàng Hôn. Hoàng Hôn nằm ở Tân Mỹ, chỉ c̣n một đoạn ngắn nữa thôi là đến Biển Thuận An. H́nh như ở đây lạnh hơn Huế chăng, hay là v́ xe không đi vào con đường nhỏ được, nên cô cháu phải lội bộ trong mưa. Một cụ bà đă ra đi tuần trước, chưa kịp nhận được món quà Tết của các cô, các chú. Với cái lạnh như thế này không biết các cụ có chịu đựng nổi không?

"Tối nay hăy mang bít tất và đội mũ len, ăn một tô ḿ cua nóng, uống một bịch sữa mà chúng con đă tặng cho các cụ, và hăy ch́m vào giấc ngủ ngon, cụ nhé!!!"  (Ngọc Hạnh - Huế)