* Cháu Phương Chi (Exryu Nisei Bắc California) 

được giải thưởng GLOBAL ACTION AWARDS 

( Thông tin chia sẻ của anh Hiếu Hạnh trên E-group JPM và Toronto  ngày 8/12/2004)

Thân gởi các anh chị trong gia đ́nh Exryu

Chúng tôi xin hân hạnh loan báo cùng gia đ́nh ExRyu rằng việc làm từ thiện của Phương Chi (thứ nữ của anh chị Danh Thuận vùng CA) cho các "Street Children" ở VN đă được đánh giá cao bởi tổ chức Quốc Tế NetAid. 

NetAid đă trao giải thưởng GLOBAL ACTION AWARDS 2004 cho cháu Phương Chi ngày 2 tháng 12, 2004 tại New York city.  Cháu Phương Chi là 1 trong 4 em trên toàn nước Mỹ được danh dự này.

NetAid-01.JPG (18769 bytes)     NetAid-02.JPG (19398 bytes)     NetAid-03.JPG (18009 bytes)

Nhiều h́nh ảnh khác ở d/c dưới đây. Mời các anh chị vào xem.

http://www.netaid.org/youth/awards/global_action/slideshow.pt

Xin đính kèm Award của P. Chi 

ChiNguyen-12022004.JPG (38954 bytes)

và trang web của NetAid viết về việc làm của P. Chi được họ công nhận.

http://www.netaid.org/youth/awards/global_action/honoree.pt?article_id=1356

Gia đ́nh ExRyu chúng tôi rất lấy làm hănh diện về việc làm của cháu Phương Chi. Một lần nữa chúng tôi chúc cháu Phương Chi tiếp tục thành công trong nhiệt t́nh giúp trẻ em nghèo ở VN.

Nhân dịp tới NY lănh giải thưởng danh dự kể trên, gia đ́nh ExRyu NJ va NY (gồm a/c Vinh Hàn, NXHùng/Thủy và HHạnh/Thủy) đă có dịp gặp gỡ anh chị Danh Thuận và các cháu P.Chi và P. Trúc (đă tốt nghiệp Stanford vài tháng trước).

Cháu Phương Chi, 16 tuổi, đang học năm cuối của trung học và đang chuẩn bị vào đại học.  Với thành tích học xuất sắc (điểm SAT gần tối đa) và hoạt động xă hội tích cực, chúng tôi hy vọng cháu P. Chi sẽ vào được các ĐH danh tiếng của Mỹ như điều cháu P. Chi ao ước.

Một lần nữa chúng tôi xin chúc cháu Phương Chi được thành công cả về việc học lẫn việc từ thiện. 

HHạnh

PS: Cháu Phương Chi đang làm Almond Toffee Candy để quyên tiền vào dịp holidays này.  Candy của cháu P. Chi rất ngon như 3 gia đ́nh chúng tôi đều công nhận.  Nếu các bạn muốn mua ủng hộ cháu P. Chi và tặng bạn bè, xin liên lạc trực tiếp với cháu P. Chi.


Ghi thêm từ ERCT: Như các anh chị cũng biết, cháu Phương Chi, cùng với sự hợp lực của chị Phương Trúc, bạn bè và gia đ́nh Exryu khắp nơi đă tổ chức thành công buổi ḥa nhạc "Giúp Trẻ Em Đường Phố" tháng 3 vừa qua.

Ngoài ra, tháng 9 vừa rồi cháu Phương Chi đă được học bổng của chương tŕnh "Start Something" ( http://startsomething.target.com/info/index.asp ) của Target và Tiger Wood Foundation qua những chương tŕnh volunteer của cháu.

* Xem kư sự về cháu Phương Chi trên báo VietMercury ngày 10/12/2004


* VietMercury - Posted on Fri, Dec. 10, 2004  
http://www.mercurynews.com/mld/vietmerc/10380231.htm

Nguyễn Phương Chi - Tấm ḷng một nữ sinh Việt

 

Đức Hà - Việt Mercury

 

Nguyễn Phương Chi, năm nay 16 tuổi. Em là học sinh giỏi lớp 12 trường California High School tại San Ramon. Nhưng có lẽ được thừa hưởng bộ óc toán học từ cha và mẹ - đều là những khoa học gia của một hăng hóa chất tại Vùng Vinh, nên Chi đạt điểm cao nhứt môn toán và được trường cho làm phụ giảng môn học này cho các bạn cùng lớp và chương tŕnh toán học lớp 12, em đă học hết từ lớp 11. Giờ rảnh rỗi, Chi chơi đàn dương cầm, mà em đam mê khi mới 3 tuổi, hoặc làm kẹo "toffee" mà em nói rằng rất đặc biệt. Và với ngón đàn dương cầm điêu luyện, em lên sân khấu đă năm lần và món kẹo ḍn và ngọt lịm cùng với hạt hạnh nhân béo ngậy, em đă bán nay bước sang năm thứ bảy. Số tiền thu được lên đến hơn 31,000 đô la, và tất cả đều được chuyển về giúp đỡ trẻ em bất hạnh bên Việt Nam. Tấm ḷng thương người của cô bé gốc Việt đó cùng với ba thiếu niên khác đă được trân trọng vinh danh trong buổi lễ do NetAid (www.netaid.org) tổ chức tại New York, thứ Năm vừa qua.

 

"Mỗi em đều xứng đáng có một cuộc sống hạnh phúc hơn, và Chi tin rằng giáo dục sẽ tạo cho em thật nhiều cơ hội," Phương Chi trả lời, như một người lớn nếu không nói là hơn cả một người lớn, khi được hỏi tại sao lại thương người phương xa.

 

Cứu trợ và giúp đỡ những nạn nhân thiên tai hay người không may mắn phải sống trong cảnh nghèo khó và đói ăn tại Việt Nam là việc làm của nhiều hội đoàn người Việt tại Vùng Vịnh từ nhiều năm nay. Tất cả đều là những hội thiện nguyện bất vụ lợi từ CôViệtNam chủ yếu nhắm vào việc giúp vốn cho giới phụ nữ, Friends Of Huế có mục tiêu cứu trợ cư dân trung bộ, hay ACWP giúp trẻ em không cha mẹ hoặc VNHelp với nhiều chương tŕnh xây trường học, thư viện, bệnh xá É và nỗ lực của các hội đoàn này đă mang lại niềm tin yêu và hy vọng cho không biết bao nhiêu người khốn khó tại quê nhà nhứt là trong hoàn cảnh thiên tai. Nguyễn Phương Chi cũng đóng góp vào nỗ lực đó và kế hoạch nhỏ của em bắt đầu từ 1998, lúc em mới 10 tuổi.

 

"Chi được nghe ba mẹ kể về nỗi khổ của trẻ em bên nhà và tự nhiên Chi muốn giúp các em và nếu có cơ hội th́ về thăm và gặp gỡ các em," cô nữ sinh nhỏ bé, tóc cắt ngắn, mắt một mí và nụ cười rạng rỡ như ban mai kể lại.

 

Tháng Mười, 1998, Chi đă gom tất cả các chú gấu nhồi bông Beanie Baby mà em thân quư và sưu tầm được để mang bán cùng với món kẹo "toffee" với hy vọng thu được khoảng 200 đô cho việc làm từ thiện đầu tiên trong đời. Đợt đầu tiên đó Chi quyên góp được gấp năm lần dự kiến, gây xửng sốt cho cả cha mẹ và chính bản thân em.

 

Mùa hè năm sau em cùng với gia đ́nh về thăm làng Gia Xuân, vùng Cần Thơ nơi em được gặp những trẻ em đường phố nay sống trong một trại cô nhi. Cũng tại đây một pḥng đọc sách đă thành h́nh bằng số tiền quyên góp từ Mỹ.

 

H́nh ảnh của thực tại trở thành động lực để Phương Chi càng quyết tâm hơn nữa trong công tác thiện nguyện. Em không biết sử dụng cụm từ "xóa mù (chữ)" của người lớn nhưng em biết chắc rằng giáo dục sẽ biến đổi cuộc sống của con người.

 

"Chi muốn giúp các bạn ở Việt Nam có cơ hội đến trường," em nói với Việt Mercury một cách nhẹ nhàng cho một kế hoạch quy mô.

 

Và từ đó em đă tự lực tổ chức những đêm nhạc tŕnh tấu đàn dương cầm và nhạc truyền thống VN cùng với chị cả Nguyễn Phương Trúc, 22 tuổi vừa tốt nghiệp đại học Stanford, và những người bạn trẻ khác trong nhóm VNHelp.

 

Tính tới nay hàng trăm em cô nhi, bụi đời đă có chỗ nương tựa, chỗ ăn học từ tấm ḷng đôn hậu của cô nữ sinh Vùng Vịnh. Ngoài việc chuẩn bị theo học một trong hai trường Stanford hoặc Yale và mùa sang năm, Phương Chi cũng có giấc mơ ấp ủ từ nhiều năm nay: tổ chức một đêm nhạc quy mô để có đủ tiền cho các kế hoạch lớn tại Việt Nam.

 

Nỗ lực của Phương Chi đă được sự chú ư của NetAid, tổ chức do chương tŕnh viện trợ UNDP của Liên Hiệp Quốc cùng với công ty Cisco Systems sáng lập năm 1999.

 

Helen Thompson, phát ngôn viên của NetAid giải thích:

 

"NetAid thành h́nh với mục tiêu giáo dục, động viên và đốc thúc giới trẻ tích cực tham gia vào công tác xóa đói giảm nghèo trên toàn cầu và năm nay NetAid chọn được bốn em đă có những hành động can đảm và đầy sáng kiến trong mục tiêu cứu giúp những người không may trong thế giới thứ ba."

 

Bà Thompson nói thêm rằng sự phấn đấu không ngưng nghỉ chống lại nạn lạm dụng sức lao động trẻ em trên toàn thế giới, giúp xây trường cho nữ sinh tại Afghanistan, cứu trợ trẻ em đường phố VN và hay đặt trọng tâm vào nhu cầu y tế của cộng đồng người Uganda là những gương lănh đạo chỉ huy mẫu mực mà bà gọi là những "anh hùng của toàn thế giới."

 

Ngoài Nguyễn Phương Chi của Bắc Cali c̣n có:

 

ở Clotilde Dedecker, 17 tuổi, cư dân Buffalo, New York, đă cùng với sáu trường khác quyên góp trên 18,000 đô để xây dựng một ngôi trường dành riêng cho nữ sinh ở Afghanistan.

 

ở Alex Hill, 17 tuổi, cư dân Grand Blanc, Michigan quyên góp được hơn 67,000 đô để xây trạm xá và mua trang thiết bị y tế tại Uganda.

 

ở Maura Welch, 16 tuổi, cư dân Syracuse, New York đă dùng nhiều thời gian để quảng bá và giáo dục về việc bảo vệ lao động trẻ em khắp thế giới.

 

"Các em là những công dân đặc biệt của thế giới. Các em hiểu rơ rằng tất cả chúng ta đều sống trong một thế giới nhỏ bé và có liên hệ mật thiết với nhau, và các em cũng hiểu rằng tất cả mọi người đều có thể - và phải, đóng một vai tṛ tích cực trong mục tiêu làm thay đổi xă hội," Chủ Tịch NetAid, David Morrison phát biểu.

 

Bản tin của NetAid cho biết việc làm khác thường của bốn người trẻ tại Mỹ đă tác động đến cuộc sống của hơn một tỉ người trên toàn thế giới, mà lợi tức hàng ngày của họ không đầy 1 đô la Mỹ.

 

Trần Thị Diệu An, 15 tuổi viết trong thư gởi từ Việt Nam: "Khi em chưa vào hội, em vẫn sống với gia đ́nh, bữa đói bữa no. Mỗi bữa ăn, gia đ́nh em ăn cơm với rau đồng. Mỗi trưa em cùng mẹ hái rau đồng ra chợ bán, các anh chị cũng đi làm nhưng cũng không đủ để nuôi gia đ́nh. Kể từ khi vào hội (được Chi bảo trợ qua VNHelp) em khỏi phải lo bữa ăn É"

 

Với giải thưởng bằng hiện kim 5,000 đô của NetAid, Nguyễn Phương Chi càng có thêm động lực để chuẩn bị cho các kế hoạch quyên góp rộng lớn hơn nhưng với món kẹo th́ em nhứt định không chịu tiết lộ công thức.

 

"Bí mật nhà nghề," em nói tự tin và tràn đầy nét duyên.