Một gương mặt điển h́nh của Cộng Đồng người Việt ở Phần Lan 

 

Trần Châu

Năm 1988, Nguyễn Thị Ngọc Nga, cô sinh viên Đại Học Kinh Tế Thành phố Hồ Chí Minh về quê, theo bạn bè và người thân vượt biên.Trên con tàu nhỏ hẹp, đông chật người, sau 3 ngày đầy sóng gió trên biển cả, may mắn đă đến được bờ đảo Pulau Bidong của Mă Lai an toàn. C̣n trẻ và lần đầu tiên ở trại Tạm cư xa lạ, đủ mọi hạng người, cuộc sống thật vất vả và đầy chông gai. Nhưng với bản tính năng động, xốc vác, hoà đồng với mọi người, cô cố gắng vượt qua mọi khó khăn của đời sống. Với một số tiền nhỏ mang theo độ 50 USD, cô dựng tạm 1 quán bán bánh, kẹo và tự làm một ít bánh trái bán cho đồng bào, để kiếm thêm chút ít tiền phụ vào phần trợ giúp ít oi của trại tị nạn. Nhờ khéo tay và vui vẻ với mọi người, cô dă kiếm thêm ít tiền sống tương đối ở trại Tị Nạn.

Tuy có chị ruột định cư ở Đức, nhưng khi có Phái Đoàn Phần Lan ( PL ) đến phỏng vấn, cô và một số người thân đă quyết định vào PL, một đất nước mới lạ để tự làm lấy cuộc sống mới.

Đất nước PL lúc ấy rất ít người Tị nạn định cư, Chính Phủ trợ giúp rất nhiều cho người Tị nạn. Cuộc sống mới thật là vui. Khoảng thời gian này là vui vẻ, hồn nhiên nhất trong cuộc sống ở đây, cô nhớ măi điều đó. Với sự chăm sóc sức khoẻ đầy dủ của Chánh phủ PL, và sự giúp đỡ của Chánh quyền sở tại, cô cùng các bè bạn VN tại đây an vui học vở ḷng ngôn ngữ PL. Các Cô, Thầy giáo trẻ trung, dạy dỗ tận t́nh, học cụ đầy dủ, người PL dạy cho các người Tị nạn học mà vui, xoa dịu phần nào nổi bơ vơ, nhớ nhà của người Tị nạn. Với tuổi trẻ và kiến thức sẵn có, Nga đă vượt lên các bạn cùng khoá và chú tâm vào ngôn ngữ PL. Với sự hổ trở nhiệt t́nh của pḥng Xă hội lúc bấy giờ ( năm 1991 ), Nga đi sâu vào ngành Thông Dịch đang thiếu người giúp đỡ cho đồng hương ở địa phương.

Chẳng bao lâu, cô đă trở thành cô Thông Dịch ( TD ) chính ở địa phương gồm các tỉnh nhỏ phía Nam. Tuy bận rộn nhiều với công việc ở Cơ quan, nhưng những khi mưa tuyết, đêm ngày, khi đồng hương có việc cần kíp như : đau ốm, bệnh hoạn, tai nạn..v..v.., cô đều không quản ngại khó khăn đến giúp đỡ liền. Từ những công việc tận tâm, sốt sắng đó, khi gặp khó khăn, điều đầu tiên người VN ở đây nghĩ dến là Cô ! “ Khi cần, Nga có, khi khó có…Nga “ !

Cô đă trở thành một gương mặt không thể thiếu của đồng bào VN trong vùng và không lâu sau lan rộng dến Thủ Đô Helsinki và các nơi khác. Tánh người VN chúng ta từ xưa nay vẫn vậy, có nhiều người thương, cũng có người không thích, nhưng họ chỉ là số nhỏ thôi, tô vẽ thêm cho cuộc đời của dân Tị Nạn …đỡ buồn tẻ !

Do nhiều công việc và quá ít thời gian, năm 2004, cô thành lập Công ty Thông Dịch để qui tụ thêm các bạn bè giỏi về ngoại ngữ giúp đỡ, để công việc mau chóng hơn. Với bản tính vui vẻ, sẵn ḷng với mọi người, không bao lâu Công ty TD đă trở thành nơi đầu tiên mà đồng hương VN cần đến khi dịch thuật các giấy tờ.Với uy tín sẵn có, làm việc mau lẹ, chính xác, Công ty TD đă trở nên lớn mạnh và càng ngày càng vững vàng, bề thế. Văn pḥng này hiện nay đáng tin cậy và có uy tín ở Phần Lan nàỵ

Tuy luôn bận rộn với công việc, nhưng những Lễ Hội lớn như Tết cổ truyền của VN, Trung Thu, hay ngày Văn Hoá của PL, cô đều tham gia tổ chức cùng bạn bè, trước là cho đồng hương có chỗ vui chơi, giải trí, các em nhỏ VN nhớ đến Truyền thống Văn Hoá VN và sau cùng để giới thiệu cho người bản xứ và các Cộng Đồng Tị Nạn khác về xứ sở VN thân yêu. Như ở thành phố Porvoo, nơi cô ở, những ngày Văn Hoá của PL, cô cùng với chị, cháu gái (nay đă thành đạt ) và cháu trai ( nay đă tốt nghiệp M.Sc. về Chế tạo Máy, đang đi làm việc ), cùng bạn bè thân quen giới thiệu vài món ăn đặc biệt VN như : Chả gị, gỏi cuốn…, hoặc tham gia vào các khu Triển lăm nhỏ giới thiệu các nét đặc thù của dân tộc ta : nón lá Bài Thơ, các kiểu áo dài, đá quí, sản phẩm đồi mồi, tranh sơn mài, sách báo Thiếu nhi VN …v..v…, bên cạnh các gian hàng Triển lăm của các dân ngoại quốc khác : Thái Lan, Ấn, Nga, Iraq, Iran, Nam tư..v…v…Các khách nước ngoài đến xem gian hàng chúng ta đều trầm trồ, ngắm nghía, không muốn rời đi.

Với nền tảng vững chắc đó, nên đồng hương VN ở PL không ngạc nhiên ǵ khi cô được nhiều người đồng hương bầu vào chức Hội trưởng Hội người VN ở PL được thành lập năm 2006. Các hoạt động của Hội được tổ chức thường xuyên hơn và qui tụ khá đông đồng bào ta vào những dịp lễ lớn : Tết Nguyên Đán, Trung Thu…

Cùng với sự lớn mạnh của đồng hương VN, việc làm và sự đóng góp của Cô sẽ là một gương mặt để người VN ở Phần Lan nhớ măi.

Trần Châu

Hè 2017