Chim xanh miền Đông (Eastern blue bird)

Huỳnh Văn Ba - Exryu USA  (*)

Danh pháp khoa học của chim nầy là Sialia sialis, thuộc gia đ́nh Turdidae - tức "hoét".

Chim nhỏ như chim sẻ, thường chỉ sống ở vùng Đông Bắc Mỹ hay Nam Canada". Chim xanh sống phía Tây gọi là "Western Blue Bird" (Sialia mexicana) và chim xanh sống trên vùng núi gọi là "Mountain Blue Bird" (Sialia currucoides). H́nh dáng cả 3 đều tương tợ với nhau, chỉ khác về cách phân phối của màu phía dưới: chim "mountain blue bird" có màu xanh toàn thân ngay cả ngực và bụng, c̣n "western blue bird" có màu xanh cả trên cổ giống như khăn trùm đầu của người đàn bà xứ Hồi giáo.

Người Nhật hay dùng từ "maboroshi" (幻) cho những điều ǵ kỳ ẩn ít khi thấy được – i.e. "elusive" trong Anh ngữ. Đối với tôi con chim xanh "Eastern blue bird" là một trong những con chim "maboroshi". Chim xanh rất nhát khi thấy bóng người là tránh đi ngay. Chim thường sống cạnh góc rừng nơi có đồng cỏ hoang, dọc theo đường nhà quê. Thỉnh thoảng đến gần nhà người trong thành phố để t́m mồi v́ dân thích chim xanh thường dụ chim bằng món sâu non "mealworm" rất ngon.

Chim nầy vốn có mặt lâu đời ở miền Đông nước Mỹ, nhưng do sự xâm nhập của chim "starling" (sẻ đá) và sẻ nhà từ Âu Châu, nhóm "new commers" lần hồi chiếm hữu hết các vị trí làm tổ tốt xưa nay của chim xanh, làm cho chim xanh mất gia cư.

V́ là chim đẹp, rất hữu ích trong việc diệt sâu bọ có hại cho nhà nông, người ta bắt đầu nghĩ đến phương sách giúp chim để giăn hồi nhân số. Họ đóng nhà hộp (nest box) cho chim nầy ở trong công viên, vùng bảo quản thiên nhiên, trên sân golf, v.v. Rồi tạo ra những "blue bird trails" để khuyến khích du khách và trẻ em đến viếng hầu ươm ấp tinh thần yêu mến chim mai sau...Theo tôi nghĩ đây là một sáng kiến rất hay cần được dân ta bắt chước.

Màu lông cánh chim trống "Eastern blue bird" xanh óng ánh rực rỡ. Màu nầy được gọi là "structural color" (màu cấu trúc) do ánh sáng phản xạ và nhiễu xạ (reflection and diffraction) trên cấu trúc tinh vi của lông chim tạo cho. Nó không cần đến chất màu.

Mùa đông khi đi hiking trong công viên nhất là vào ngày có tuyết đóng và trời quang đăng, tia tử ngoại làm cho màu cánh chim xanh đậm thêm như màu da trời. Đó là lúc dễ t́m thấy chim.

Như đa số gia đ́nh họ điểu, chim trống thường có bộ áo đẹp hơn chim mái.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

* Anh Huỳnh Văn Ba (67, Meisei - Tokyokyouikudai - Todai) không những là một nhiếp ảnh gia trong gia đ́nh Exryu, anh Ba c̣n là vận động viên về leo núi, xe đạp và nuôi bonsai. Anh Ba và anh Vơ Văn Thành (68, Nodai) đă từng dùng xem đạp đi khắp nước Nhật và xuyên lục địa Hoa Kỳ. Qua những lần đi này anh Ba đă có nhiều tác phẩm h́nh ảnh khắp nơi. Anh H.V. Ba hiện đang làm việc và sinh sống tại Ohio.

Cảm tưởng xin gởi về