Tập ảnh Hoa Cosmos

Huỳnh Văn Ba - Exryu USA  (*)

C:\Users\Ba\Photos\PictureProject\0527\DSC_3132_01.JPG

(xem photo album - xin click vào đây)

Ở xứ có mùa lạnh như Bắc Mỹ khi nói đến hoa cuối Hè/đầu Thu phải kể đến hoa Aster (cúc tây), Daisy, Goldenrod, Mum, Russian Sage, Zinnia...và đẹp nhất là Cosmos. Aster, daisy, mum, zinnia và cosmos đều thuộc họ "cúc", i.e., "Asteraceae" - trong đó có "chi cúc vạn thọ" hay "vạn thọ" (trong Nam). Vì thế hoa "cosmos" được ta gọi là "chi cúc Vạn Thọ Tây". Ở Viêt Nam có người gọi hoa nầy là "Cúc bướm" vì giống như bướm khi rung rẩy trước gió.

Hoa "cosmos" có nguồn gốc từ Mexico và vài tiểu bang US  lân cận. Hoa này có nhiều màu - trắng, đỏ, vàng, hồng, tím....Là loài "nhất niên thảo" (annual) nên mỗi năm phải có hạt để nẩy mầm. Thân cây cao từ 0.3 m đến 2 m. Ngày nay có nhiều loài lai giống (hybrid) với màu sắc lạ và dáng hoa kỳ thú. Hoa thường sống trên các vùng đất khô cằn thiếu mưa.

Từ thời Meiji người Nhật đã du nhập hoa Cosmos vào xứ đảo để làm hoa cảnh. Họ gọi nó là "kosumosu" và viết là "コスモス" hay "秋桜" (Thu Anh theo Hán Nhật). Khoảng năm 1975 (Showa 50) Sada Masashi có viết 1 bài ca và nhạc tựa đề "Kosumosu" (コスモス/秋桜)(1). Sada Masashi là một "singer songwriter" của Nhật Bản. Bài ca rất hay khi nghe nó khiến người nữ nhớ lại những kỷ niệm ngày xuất giá lúc sắp chia tay với  mẹ hiền.

Trên các sườn núi vùng cao nguyên Nhật Bản- nhất là các bãi trượt tuyết người ta trồng hoa cosmos tạo thành bãi hoa với diện tích lớn để thu hút du khách đến viếng vào mùa cuối Hè. Người Nhật gọi nó là "Kosumosu no Hanabatake"(コスモスの花畑). Bãi hoa nhân tạo cũng có sức thu hút chẳng khác gì một thắng cảnh.

C:\Users\Ba\Photos\PictureProject\0527\DSC_3153_01.JPG

Bãi hoa Cosmos ở làng Hilliard

Ở miền Đông Hoa Kỳ trên nhiều xa lộ dẫn về Washington D.C. người ta hay trồng hoa Cosmos kéo dài nhiều cây số. Quang cảnh như thế có thể giúp người lái xe đường xa quên đi cái mệt và hết buồn ngủ. Tác dụng của màu sắc lên tâm lý con người rất tuyệt vời...

Ngày xưa trên con dốc lên trường đại học Meisei, mùa Xuân là lúc hoa "tanpopo" (dandelion - bồ công anh) nở rộ để khuyến khích các anh chị em du học sinh cố gắng trên con đường tu học. Mùa Thu là lúc hoa "cosmos" xuất hiện để gợi lên sự nhung nhớ trong lòng về một quê hương xa vời....Hoa "tanpopo" và hoa "cosmose" tuy không nở cùng lúc cùng màu nhưng vô tình hay cố ý cả hai đều có tác dụng tốt lên trí não của anh chị em học đại học Meisei. Âu đây cũng là do cái duyên từ thuở tạo thiên lập địa - vì "tanpopo" và "cosmose" đều nằm trong gia đình họ "cúc" cả.

Naruhodo.

Note:

(1) click vào "Kosumosu" để nghe nhạc qua YouTube.

*Xem slideshow toàn tập ảnh liên quan - xin click vào đây hay chép link dưới đây rồi bỏ vào khung "search" của browser:

https://photos.google.com/share/AF1QipNygYeO-2sdBg0Phe5dQ4cbTFELqfHe-d30Oj8n3lX1LzjDEXYLoo4ByqFirgDynQ?key=NjN5SU1oMXY5cjhCcVNldTR6Z1I2d3piWVYxbkpn

(cách chạy slideshow trên Google Photo: nhấn chuột vào 3 chấm đứng trên đầu phía phải của màn. Sau khi drop-down menu hiện ra, chọn "slideshow")  

C:\Users\Ba\Photos\PictureProject\0527\DSC_3180_01.JPG

 

C:\Users\Ba\Photos\PictureProject\0523\DSC_2490.JPG

 

 

 

 

® "Khi phát hành lại thông tin từ trang này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"

 

* Anh Huỳnh Văn Ba (67, Meisei - Tokyokyouikudai - Todai) không những là một nhiếp ảnh gia trong gia đ́nh Exryu, anh Ba c̣n là vận động viên về leo núi, xe đạp và nuôi bonsai. Anh Ba và anh Vơ Văn Thành (68, Nodai) đă từng dùng xem đạp đi khắp nước Nhật và xuyên lục địa Hoa Kỳ. Qua những lần đi này anh Ba đă có nhiều tác phẩm h́nh ảnh khắp nơi. Anh H.V. Ba hiện đang làm việc và sinh sống tại Ohio.

Cảm tưởng xin gởi về

[ Trở về đầu trang ]