Đi 1001-miles tìm lá vàng Thu...

Huỳnh Văn Ba - Exryu USA  (*)

 (xem photo xin click vào link màu xanh)

 

 Tháng 10 vùng Mid-West của Hoa Kỳ là tháng kỳ dịu. Ngoài trời khng khí trở nn mát mẻ làm cho ta cảm th́y d̃ chịu. Đ́i với loài chim loài thú đy là mùa ŕt ḅn ṛn. Chim ćt cánh từng đàng từng b̀y bay v̀ mìn ́m đ̉ tránh đng. Thú rừng thì bắt đ̀u rượng đực. Họ đ́u nhau đ̉ giành quỳn được làm cha làm mẹ. Trong khi đó con người d̃ trở nn mơ ṃng. Đó là "chứng ḅnh" của Mùa Thu! 

Cũng như mọi năm mùa ǹy là mùa ti tìm cách qun đi cng vịc hàng ngày đ̉ ln đường tìm gặp nàng "Thu". Chuýn đi năm nay ti sang mìn Đng của West Virgina nơi được gọi là Spruce Knob-Seneca Rocks National Recreation Area - nằm trong rừng qúc gia Monongahela. Ti sẽ cắm trại 3 đm 4 ngày ở "Seneca Shadows Campground" (GPS -Latitude38.829430  Longitude -79.383850), đường xe đ́n đó là 300 miles. Sau đó là đi lại trong vùng đ̉ "hiking", ngắm cảnh và chụp hình - t̉ng coộng cho cục hành trình ǹy là "nghìn lẻ ṃt miles".

 

 Ngày mới đ́n  "Seneca Shadows Campground" trời hơi lạnh nhưng nhờ có nắng nhạt nn ti cảm th́y ŕt sản khoái. Dựng xong l̀u lìn chạy đ́n Discovery Center của cng vin đ̉ ĺy bản đ̀ và c̣p nḥt hóa địa lý thời tít của vùng đi chơi, sau đó theo đường trail ln sườn Đng của núi chờ chìu xúng. Đường leo ŕt hoàn chỉnh nn khng cảm th́y khó nhọc ḿy.

"Seneca Rocks" là ṃt trái núi đá th́p hay đ̀i có hình sóng, khng có cy ći trn cao. V̀ địa ch́t núi thục Tuscarora quartzite (đá bín ch́t từ cát ḱt thạch anh). Trong thời thạch khí, con người dùng đá ǹy đ̉ làm dụng cụ hay vũ khí như dao, đ̀u mũi tn,... vì có đ̣ cứng cao và b̀n như đá lửa (flint). Ngày nay Seneca Rocks thu hút giới trẻ đ́n đy đ̉ leo vách núi. Trong làng g̀n đó có trường dạy "rock climbing" và tịm cho mướn đ̀ leo núi. 

Chìu hm trở v̀ campground. Sau khi chm lửa trại ti đem soon ǹi ra ńu cơm t́i. Ăn cơm dưới ánh ńn g̀n lửa trại coi ṿy chớ ŕt lý thú. Ḿy năm trước đy cứ khi mùa Thu đ́n nhóm chạy xe đạp của chúng ti thường làm những chuýn đi cắm trại như th́ g̀n vùng ǹy và bn t.b. Pennsylvania. V̀ khuya trăng khuýt nn sao ŕt tỏ. Ti ć gắng chụp vài t́m ảnh sao đm trước khi đi ngủ..... 

Canaan Valley 

Sáng ngày hm sau thức sớm vừa đ́t lá vàng h́t g̀n l̀u và than còn lại đm qua vừa ńu mì gói mang theo ăn xong là ln đường. Đi chơi ṃt mình khng chờ khng đợi ai nn d̃ tính. 

Cách "Seneca Rocks" khoảng 20 miles v̀ phía Nam là "Spruce Knob". Đy là ngọn núi cao nh́t của t.b. W.V. - (4863 feet/1482 m). Đường "thượng đỉnh" khng ḿy cam go nn khá nhìu người "già" như ti mò ln đ́n đó. Từ trn núi nhìn xúng là ṃt thung lũng xanh tươi. Dưới đó có ṃt trang trại nui bò và ngựa. Đời śng của người dn qu nơi đy sao thanh thản quá... nó gợi lại hình ảnh vùng Hokkaodo (北海道・Bắc Hải Đạo) - NB xưa kia ti có dịp víng thăm. Vì ở trn cao "Spruce Knob" có khí ḥu gíng như vùng Vermont Hoa Kỳ. Lá vàng ph̀n lớn đã ngã màu nu rụng đi từng giờ từng phút r̀i bay theo cơn gió "Kogarashi".... 

Sau khi xúng núi ti chạy v̀ Canaan Valley Resort State Park, ṃt cng vin t.b. có nhìu thít bị cho các mn th̉ thao ngoài trời như ski, hiking, cưỡi ngựa, xe đạp, đánh golf....Trong c.v. có cái 'ski lift" chở ta ln đỉnh đ̀i. Vào ngày có lá vàng và quang đãng ta có th̉ nhìn th́y dãy núi "Allegheny", núi "Shenandoah" đàng xa ŕt nn thơ. G̀n c.v. có cái thác nước khá to - đó là "Blackwater Falls". "Blackwater" là nước màu đen - đy là do ch́t "tannic acid" của cy "Hemlock" mục ngã và lá cy "Red Spruce" tan trong nước mang đ́n thác. Xung quanh thác có đường trail d̃n ta ln đ̀i đ̉ nhìn xúng thung lũng có rừng cy đẹp. Ŕt tíc trong chuýn đi ǹy ti đã trễ khng bắt kịp chuýn tàu mùa Thu của cao nguyn...  

 Bủi chìu v̀ lại "Seneca Rocks" tìm quán cơm nhà qu ăn t́i, xong v̀ trại đ́t lửa hm ́m cơ th̉ sau đó đi ngủ sớm. Ŕt may trời khng mưa hay đ̉ tuýt. Ti ngủ được ṃt gíc ngủ an lành...  

Sáng ngày thứ ba của chuýn đi ti chạy v̀ "Cass Scenic Railroad State Park"đ̉ thoả mãn cái "đam m" của ti v̀ xe hỏa. "Cass" là ṃt cng vin tỉu ban nằm bn con sng "Greenbrier" thục qụn "Pocahontas". Ṃt trăm năm trước nơi đy là ṃt làng c ḷp được dựng ra chỉ đ̉ khai thác rừng g̃ cy, ch́ tạo ḅt gíy. Chủ nhn của cng ty là ng "Joseph Kerr Cass". Sự chuyn chở ṿt lịu g̃ cy trn núi  toàn dùng xe do đ̀u máy hơi nước kéo. Ngày nay nơi đy được bín thành ṃt cng vin và những chuýn xe lửa xưa được sửa lại đ̉ chở hành khách đ́n Cass du ngoạn. Mùa Thu là lúc ḅn ṛn nh́t vì người từ xa đ̉ v̀ đy đ̉ xem lá vàng.  

Cass Scenic Railroad State Park 

Tàu hỏa từ "Cass" chở hành khách ln núi  Bald Knob (4700 feet - cao thứ 3 của WV)  phải chạy  theo hình chữ "chi" đ̉ leo d́c cao (11%). Dọc đường tàu ghé ga "Whittaker" - Xưa kia nơi đy có máy b́c g̃ di đ̣ng trn đường "r̀y" (rail), thít bị cưa, dy cáp dài g̀n ṃt cy ś đ̉ cu g̃ đưa xúng núi. 

G̀n c.v. Cass Railroad còn có hai nhà ga xe lửa khác nhằm phục vụ du khách, đó là ga "Durbin" phía Bắc và ga "Marlinton" phía Ty Nam.  Hai nơi ǹy nằm trong vùng ít dn cư, chợ quán khng có nhìu nn trng ŕt đìu hiu. West Virginia v́n là tỉu ban sản xút than đá và ít có cng nghịp khác như vùng ln c̣n. Ngày nay nhìu mỏ đã bị đóng vì nhu c̀u than đá suy thoái. Dn vùng qu đang vùng ṽy đ̉ śng bằng ngh̀ du lịch, khai thác lm sản hay di cư đi nơi khác đ̉ kím śng. Có làng d̀n dà ch́t đi chỉ còn lại ph́ "ma"..... 

Giữa "Durbin", "Cass" và "Marlinton" có ṃt con đường "trail" dành cho xe đạp, cưỡi ngựa và đi ḅ dài 77 miles."Trail"chạy dọc theo con sng "Greenbrier" đi ngang ḿy cái đường h̀m. Nhóm "xe đạp già" của chúng ti đã đ́n đy chèo "kayak" và "biking" 5-6 năm trước vào ṃt mùa Xun. Vùng ǹy có nhìu người "Amish" cư ngụ, họ ŕt thn thịn với người từ xa đ́n chẳng khác gì người nhà qu ta xưa kia.  

GBT

Rời vùng "Cass" ti ghé thăm NRAO (National Radio Astronomy Observatory) trong làng "Greenbank" trước khi v̀ "Seneca Shadows Campground". NRAO là ṃt trung tm nơi  khoa học gia ngành ṿt lý thin văn làm vịc qua sự theo dõi các thin th̉ cách trái đ́t hàng ngàn hàng vạn quang nin (năm ánh sáng - light year).  NRAO có ṃt kính vĩn vọng khả đ̣ng theo dõi "sóng v tuýn" to nh́t Th́ Giới - (thường được gọi tắt là "GBT" - Greenbank Telescope). Kính có chìu cao là 148 m, dịn tích b̀ mặt 2.3 acres (0.93 ha) với đường kính 110 m  đủ đ̉ bỏ ṃt "football stadium" chứa 100,000 người vào đó.  

 Khu vực 16 km đường kính xung quanh NRAO là vùng được giữ "sóng địn từ im lặng" (Radio quiet zone) tuỵt đ́i - Dn khng được dùng b́t cứ dụng cụ v tuýn loại nào như "microwave oven", địn thoại c̀m tay, GPS, TV remote-control,.... Xe bus chở khách đi tham quan g̀n kính vĩn vọng phải dùng máy "diesel". Trung tm đã từng phát hịn nhìu vì sao lạ, là "tai" đ̉ cho nhn loại lắng nghe tíng "gọi th̉n thức" của đ̀ng loại (?) ngoài vũ trụ hay ai kia trn Thin Đường. 

Khoa học ṿt lý thin văn có nhìu sức quýn rũ đ́i với loài người. Khoảng năm 1980 cùng với 400  trịu kháng giả trn Th́ Giới ti từng theo dõi ḅ phim "Cosmos - A Personal Voyage" do nhà văn và ṿt lý thin văn kỳ tài  Carl Sagan trình bày trn đài TV PBS. Ba mươi b́n năm sau Neil deGrasse Tyson lại ṃt l̀n nữa làm đ́m đúi con tim nhìu trịu người qua loạt phim "Cosmos - A Spacetime Odyssey" trn PBS.  Tyson là ṃt nhà ṿt lý thin văn Mỹ  hịn đại. Ở tủi còn đang học ở cắp 2 ng đã trở thành mn đ̀ của Carl Sagan sau khi xem phim "Cosmos - A Personal Voyage". Đ́n Greenbank ti có cơ ḥi nhìn th́y cái sức mạnh khoa học kỹ thụt của qúc gia ǹy. Chương trình Nova của PBS đã ph̉ c̣p đ́n mọi t̀ng lớp cng dn, kích thích sự tò mò của con người như Neil Tyson - bít đu trong đó có cả nhà ṿt lý thin văn l̃i lạc Trịnh Xun Thụn của VN ta? 

 Sau NRAO ti trở v̀ campground ńu cơm t́i ăn, xong ng̀i bn lửa trại nhm nhi tí rượu "Vodka" mang theo. Trn trời t́i đen .... ánh sao chớp nhoáng như đom đóm. Ti ć tìm chòm sao Bắc Đ̉u 7 ngi và sao Cày lúc bé bà ti có dạy. Thú nhìn sao đm là cái thú khng t́n tìn ai làm cũng được.  

Ngày cúi cùng của chuýn đi ti thức sớm lúc sao "Mai" còn tỏ đ̉ thu x́p trại trước khi  ln đường v̀ Ohio. Đường qu West Virginia có nhìu d́c vì là đ́t núi. Mùa ǹy là mùa "táo" chín. Thỉnh thoảng bn căn nhà xiu vẹo có cy táo lá rụng g̀n h́t đ̉ ḷ trái đỏ làm cho ti nhớ đ́n ḿy cy h̀ng "kaki" của thn làng Nḥt Bản ngày xưa. Đy là phong cảnh "Yamazato"(山里/sơn lý)  của WV?.... 

Ti ghé vào ṃt nghĩa trang nằm trn đ̀i dọc theo con đường có tn là "Germany Valley" đ̉ chụp vài t́m hình. Dưới b̀u trời xanh bíc và ánh nắng ́m chan hòa của ṃt ngày "koharubiyori" (小春日和・tiểu xun nhật ha) đàn trừu đang ăn trn bãi cỏ mịn như thảm trn các sườn núi. Phong cảnh thảo nguyn an bình ǹy đã gợi ln hình  ảnh của vùng Alps xứ Đức trong đ̀u nhìu người có dịp đi ngang đy chăng? 

 Rời "Germany Valley Road" ti hướng v̀ "Marlinton" đ̉ chạy ln con đường "Highland Scenic Highway" (Rt 150). Từ đó v̀ nhà còn 250 miles ....Rt 150 là ṃt "byway" cho dn chạy "m-t" và xe hơi từ xa đ́n. Dọc theo đường "highway" có nhìu ch̃ cho ta ghé đ̉ ngắm cảnh đẹp. 

Sau hơn 4 tíng lái xe ti v̀ đ́n "qu". Cy "Cng Tn" và cy "Dawn Redwood"  sn sau đ̉i màu vàng ánh và h̀ng đỏ rực như chờ ti v̀. Bước vào cửa có mùi thịt gà nướng "yakitori" thơm phức....bn trong b́p "vợ" ti đang chũn bị cơm t́i. Sau b́n hm xa nhà và chạy h́t 1001 miles đ̉ tìm lá "Thu" vàng bn West Virginia nhưng khng gặp - vì nàng đã bay theo cơn gió "kogarashi". Ŕt lại v̀ đ́n Ohio ở ś "MILE" zero ǹy mùa Thu lại đẹp hơn...Thì ra ở đời hạnh phúc khng c̀n phải đi tìm ở đu cho xa. "...so dewa nai ka?" (có phải th́ khng?) .

Naruhodo!  

Mùa Lá vàng 2015 - HVB

 

Xem toàn ṭp ảnh xin click vào hyperlink:   

https://picasaweb.google.com/100328723324975578715/WVUL 

Xem thm thng tin b̉ sung click vào chữ màu xanh 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

"Khi pht hnh lại thng tin từ trang ny cần phải c sự đồng của tc giả 
v ghi r nguồn lấy từ www.erct.com"

 

* Anh Huỳnh Văn Ba (67, Meisei - Tokyokyouikudai - Todai) khng những l một nhiếp ảnh gia trong gia đnh Exryu, anh Ba cn l vận động vin về leo ni, xe đạp v nui bonsai. Anh Ba v anh V Văn Thnh (68, Nodai) đ từng dng xem đạp đi khắp nước Nhật v xuyn lục địa Hoa Kỳ. Qua những lần đi ny anh Ba đ c nhiều tc phẩm hnh ảnh khắp nơi. Anh H.V. Ba hiện đang lm việc v sinh sống tại Ohio.

Cảm tưởng xin gởi về