Đi xem chim với nhiếp ảnh gia tí hon Shannon

Huỳnh Văn Ba - Exryu USA  (*)

 

(Mời xem thêm photo albums qua link:

https://goo.gl/photos/HNMQGQeXQsES2Jqk6)

Mùa chim sơn-ca màu năm nay không được tốt như nhiều năm trước đây. Đến đầu tháng 5 rồi mà bầu trời Ohio còn âm u, vùng Bắc có tuyết rơi, ban đêm hàn thử biểu xuống đến gần Zero độ C làm cho chim đàn miền Nam phải chồn chân trên bước đường bay về vùng đất lành ước hẹn. Vì Lễ đón chim về đã được dự trù từ nhiều năm trước cho nên hội viên của Magee Marsh, hội  Audubon, khách yêu chim muôn đã ồ ạt đỗ về vịnh Maumee Bay bao gồm vườn chim Magee Marsh và Ottawa  trong tuần lễ Mẹ[1]...Mỗi ngày họ tụ lại nơi đây cả nghìn người chẳng khác gì như đi hội chợ. Ai cũng có cái ống nhồm, tập note để ghi chú điều mình thấy, sách hình chim tham khảo... Dân thích chụp hình thì mang đồ nghề lủng củng, có những bộ “gear” giá đến 2-3 chục nghìn Mỹ kim thấy mà khiếp.

Phần tôi cũng như mọi năm, đây là mùa xuất gia đầu tiên sau mùa đông lạnh lẻo.  Má bầy trẻ cho phép đi cắm trại để xem chim và chụp hỉnh 3 ngày.  Như nói phần trên lễ xem chim năm nay của vùng Erie - Ohio không được thuận mùa. Chim sơn ca màu -  “warblers” về rất ít, có nhiều loại chẳng thấy bóng dáng. Điều đó làm cho tôi hơi thất vọng . Tuy nhiên vườn chim Magee Marsh và vùng Maumee Bay còn có nhiều loài chim khác để cho ta xem quanh năm.

Ba ngày hôm đó thay vì kiếm chim “warblers” để chụp tôi để thì giờ chụp loài chim lớn trong đó có chim “đại bàng đầu trắng” (bald eagle) [2], cò trắng (egret), vạc xanh (việc xanh – great blue heron), ngỗng Canadian geeses, hạc Sandhill (sếu)...

Trong những ngày lễ xem chim thường có rất nhiều người Amish đến đây để tham quang. Họ có cách ăn mặt rất kín đáo, sống thanh đạm. Tôi lúc nào cũng có lòng kính mến những người xứ nầy và thường tìm cách xin phép để chụp vài tấm ảnh kỷ niệm. Ngày hôm đó thấy tôi chụp hình nhiếp ảnh gia tí hon đứng gần đó cũng bắt chước. Khi thấy tôi nhìn cô ta mĩm cười rất tươi. Tôi đến gần hỏi em tên gì. Bé gái trả lời – “Shannon”...Tôi khen em có cái tên rất đẹp và bộ máy ảnh rất “xịn”. Cô ta khoái chí mĩm cười lần nữa rồi trả lời “cám ơn ông...Cháu rất thích máy ảnh của ông!...”. Ô-cha...trẻ con xứ nầy sao mà lễ phép và thông minh làm sao. Lịch sử xứ Mỹ chỉ có khoảng 200 năm thì phải. Không biết họ cần bao nhiêu năm để trồng được con người trẻ dễ  thương như thế nầy? 

Naruhodo!     

Chú thích:

[1]  Đi xem chim trong ngày của Mẹ..... trên trang ERCT.com qua link:

http://www.erct.com/2-ThoVan/HVanBa/XemChim-05212010.htm

 [2] Chim Đại bàng đầu bạc (bald eagle) trên trang ERCT.com qua link

http://www.erct.com/2-ThoVan/HVanBa/Bald-Eagle/Bald-Eagle.htm

Mời thêm thêm hai tập ảnh liên quan: “Magee Marsh Birding 2017/”Bald Eagels of Scioto River -2”:  

https://goo.gl/photos/HNMQGQeXQsES2Jqk6

https://goo.gl/photos/1CyGvHqWyCZsJoKn6

 

 

 

 

Sand-hill crane

 

 

 

Maumee Bay State Park

 

 
 

 

® "Khi phát hành lại thông tin từ trang này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"

 

* Anh Huỳnh Văn Ba (67, Meisei - Tokyokyouikudai - Todai) không những là một nhiếp ảnh gia trong gia đ́nh Exryu, anh Ba c̣n là vận động viên về leo núi, xe đạp và nuôi bonsai. Anh Ba và anh Vơ Văn Thành (68, Nodai) đă từng dùng xem đạp đi khắp nước Nhật và xuyên lục địa Hoa Kỳ. Qua những lần đi này anh Ba đă có nhiều tác phẩm h́nh ảnh khắp nơi. Anh H.V. Ba hiện đang làm việc và sinh sống tại Ohio.

Cảm tưởng xin gởi về

[ Trở về đầu trang ]