Tập ảnh Gi Xun, Hoa dại v Chim đẹp

Huỳnh Văn Ba - Exryu USA  (*)

(xem slide show)

Ohio khng c ni cao hng vĩ hay sng rộng như nhiều tiểu bang miền Ty, nhưng Ohio c nhiều đồng cỏ, rừng hoang v l kho thc cho nước Mỹ. V nằm pha trn của US nn ma Đng rất lạnh v tương đối di, thường gần 4-5 thng. Chnh v thế khi Xun tiết đến th vạn vật như được hon sinh, cy xanh cỏ mịn, chim chc ht lu lo như cng nhau chc tụng ma lạnh gi đ thụt li nhường chỗ cho ma hạnh phc đo lai...

Ma nầy vo cng vin thin nhin sẽ gặp được nhiều đa hoa dại. Trong đ Mayapple c đa hoa trắng như tuyết rất đi ct, chỉ nở sau khi tn l đủ sức che hoa như tn d. Hoa Snow trillium cũng c nụ trắng lc ra đời, sau đ th ửng hồng khi ng tn. Wild geranium c cnh hồng tm rất thanh nh, mỗi năm nhn thấy hoa nầy ti cảm thấy như gặp lại được người đẹp thuở xưa.

Đọt l đầu Xun rất mền được nhiều con su non mới nở đến viếng, đy l mn "shushi" mỹ vị cho những con chim non mai mắn sống thot qua được ma Đng gi lạnh Ohio hay kẻ mới trở lại từ miệt dưới. Ci dinh dưỡng của protein lm cho chim sung sức, việc kế đến l kiếm bạn đời để cng nhau tạo dựng hạnh phc.

Gia đnh "blue bird" bạn ti cũng thế. Đm con sinh năm trước bắt đầu chia tay với cha mẹ, giờ phải tự kiếm ăn nếu khng th sẽ chết đi v cha mẹ sẽ c em mới.

Vo những ngy đầu xun khi chim yến vừa về đến nơi, việc đầu tin khng phải l "tiền đu" như ở vng xưa, mọi người đều hối hả tm chiếm hữu những bọng cy hay nh hộp do những nh hảo tm dựng sẵn trong cng vin. Đy l lc những trận khng chiến c thể xảy ra. Chim xanh "blue bird" l loi chim hiền ha, v thế nh họ thường bị kẻ "gian manh" đến chiếm, ngay cả sự giết hại đn con. Những người bạn của chim "blue bird" thường đi tuần cảnh để tm cch bảo hộ chim nầy.

Thường loi yến khng thch c nh của đồng loại kế bn. Nhờ thế "gian hộ" giữa 2 gian của chim yến thường được bỏ trống. Đy l nơi tốt cho chim xanh đến mướn.

Mỗi ngy một con chim yến c thể ăn đến 2000 con muỗi, su hay ruồi lc bay. Đy l loi chim rất hữu ch cho nh nng v dn cư ở gần rừng hoang.

         

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

* Anh Huỳnh Văn Ba (67, Meisei - Tokyokyouikudai - Todai) khng những l một nhiếp ảnh gia trong gia đnh Exryu, anh Ba cn l vận động vin về leo ni, xe đạp v nui bonsai. Anh Ba v anh V Văn Thnh (68, Nodai) đ từng dng xem đạp đi khắp nước Nhật v xuyn lục địa Hoa Kỳ. Qua những lần đi ny anh Ba đ c nhiều tc phẩm hnh ảnh khắp nơi. Anh H.V. Ba hiện đang lm việc v sinh sống tại Ohio.

Cảm tưởng xin gởi về