C̀u Golden Gate và San Francisco China Town


Huỳnh Văn Ba - Exryu USA  (*)

 

(Xem slide show xin click vào link:  https://photos.app.goo.gl/dbc7RZh95tZqtess1)

 San Francisco (SF)  là ṃt địa danh ŕt quen thục đ́i với cng dn khắp th́ giới. Là nơi thu hút nhìu du khách. Xưa kia ng bà ta hay gọi nơi đy là Cựu kim sơn theo từ Hán Vịt , tức là Núi vàng xưa. SF là nơi đào ra vàng.

SF-2.JPG

San Francisco  là thành ph́ lớn thứ tư của tỉu bang California v̀ dn ś, người dn nơi đy có mức thu nḥp trung bình trn 100 ngàn đ-la m̃i năm và chỉ ś hạnh phúc cao nh́t của US. Nhờ ch́t xám của khoa học kỹ thụt SF cùng với các hạt xung quanh trong vịnh San Francisco - nói chung là Silicon Valley,  là nơi tạo ra tìn của nhìu đ́n n̉i  xài khng h́t.

Khu ph̀n hoa của SF phải k̉ là khu dọc theo đường Mission, đường Market nơi có nhìu department store lớn, nhìu hotel. Người từ xa đ́n SF chơi thường ghé qua China Town,  Fishermans Wharf, Pier-39 và c̀u Golden Gate.

SF-1.JPG

China Town của SF là ṃt ph́ tàu c̉ nh́t của Hoa Kỳ. Người Hoa đã di cư đ́n đy từ năm 1848, tức sau khi nơi đy cho ra mõ vàng. Thời đó họ đ́n SF đ̉ làm cu-li vì nước Mỹ đã ćm mua n ḷ từ Phi chu. Người Hoa đóng góp ŕt nhìu v̀ lao đ̣ng trong vịc xy ćt đường r̀y xe hoả xuyn đại lục Mỹ. Đa ś di dn Trung Hoa là người từ tỉnh Quảng Đng đ́n. Ph́ tàu SF thường được họ gọi là Đường nhn nhai (唐人街 đọc là thòn dành cái) hay Đường nhn phụ (唐人埠 - đọc là thòn dành bủ). Đy là cách gọi theo người Quảng Đng khi ra xứ ngoài. Đ́i với họ nhà Đường là thời kỳ Trung Qúc ŕt huy hoàng v̀ văn hóa, kinh t́ và qun sự. Tíng Quảng Đng là ngn ngữ họ dùng hàng ngày trong China Town như ở Chợ Lớn của VN ta.

China Town là nơi ăn đ̀ tàu ngon nh́t của SF, có nhìu quán  bán dim sum, ti thích quán Imperial Palace Restaurant (皇宮酒楼・Hoàng cung tửu l̀u) nằm ở góc đường Washington/Grant. Nơi đó có bán cúc quay r-ti dòn ŕt ngon. 

Chữ Wharf của Fishermans Wharf  là b́n tàu đánh cá, bn cạnh đó có nhìu tịm ăn nh́t là đ̀ bỉn. Pier-39 là ṃt khu thương mại xung quanh c̀u tàu. Thỉnh thoảng ti th́y người ta mua cá tươi lúc tàu mới đánh v̀. Trn các trụ neo tàu ḿy con hải c̉u thích trèo ln nghỉ ngơi sau khi ăn no. G̀n đó có ṃt chíc tàu bừm ḅc sắt mang tn Balclutha nằm bn dock của SF Maritine National Historical Park. Đy là chíc thương thuỳn được hạ thuỷ năm 1886 đ̉ chuyn chỡ ṿt tư từ Anh qúc sang mìn Ty Hoa Kỳ.

Từ Pier-39 đi dọc ra phía cửa bỉn sẽ đ́n c̀u Golden Gate. C̀u được khởi cng vào năm 1933 và hoàn t́t vào năm 1937.  C̀u có dáng ŕt thanh nhã, dài t̉ng cộng đ́n 2737 m với nhịp nằm giữa hai tháp dài đ́n 1280 m, từng là ṃt kỳ quan của ngành cng chánh hịn đại Hoa Kỳ. Cho đ́ng khi c̀u Verrazano-Narrows của thành ph́ New York hoàn t́t (1964) nó là c̀u treo dài nh́t của US.

Ṃt đặc sắc của c̀u Golden Gate là màu sơn của c̀u đó là màu đỏ son trn mi c Marilyn Monroe! Ṃt lý do chánh cho vịc chọn màu son ǹy là vì đ̉ giúp cho d̃ th́y trong những hm có sương mù ṃt quýt định v̀ an toàn của kỹ sư c̀u ćng nhưng ng̃u nhin lại là ṃt quýt định mang đ́n được ṃt vẽ đẹp ly kỳ  cho c̀u ǹy. Người đ́n víng c̀u Golden Gate khi ra v̀ ai cũng nhớ đ́n cái màu hơn là cái dáng của nó. C̀u Golden Gate còn n̉i tíng là nơi có nhìu người dùng nó đ̉ lao thn tự sát. Cho đ́n năm 2014 đã có 1653 người bỏ mạng nơi đy.

SF-14.JPG

Xung quanh c̀u có nhìu cảnh đẹp. Đ̀u phía Bắc của c̀u là thành ph́ Sausalito nơi xưa kia dn sinh śng vào ngh̀ đánh cá, nay là nơi dừng chn trn đường cho du khách đ́n víng các danh lam thắng cảnh g̀n đó như Muir Woods Natioanal Monument. Đ̀u phía Nam của c̀u là các cng vin với nhìu bãi bỉn của thành ph́ SF, trong đó có bãi Baker - ṃt nơi cho phép tắm nắng khng c̀n đ̀ che thn. Mún đi xem được nhìu nơi trong thành ph́ SF ti đ̀ nghị mướn chíc xe đạp ở g̀n Fishermans Wharf  là hay nh́t.

Naruhodo.

Xem slide show xin click vào link:

https://photos.app.goo.gl/dbc7RZh95tZqtess1

SF-3.JPG

 

SF-50.jpg

 

SF-4.JPG

 

SF-5.JPG

 

SF-6.JPG

 

SF-7.JPG

 

SF-8.JPG

 

SF-9.JPG

 

SF-10.JPG

 

SF-11.JPG

 

SF-12.JPG

 

SF-13.JPG

 

SF-15.JPG

 

SF-16.JPG

 

SF-17.JPG

 

SF-18.JPG

 

SF-19.JPG

 

SF-20.JPG

 

SF-22.JPG

 

SF-23.JPG

 

SF-21.JPG

 

SF-24.jpg

 

SF-25.jpg

 

SF-26.jpg

 

SF-27.jpg

 

SF-28.jpg

 

SF-29.jpg

 

SF-30.jpg

 

SF-32.jpg

 

SF-33.jpg

 

SF-34.jpg

 

SF-35.jpg

 

SF-36.jpg

 

SF-37.jpg

 

SF-38.jpg

 

SF-39.jpg

Baker Beach

 

SF-40.jpg

 

SF-41.jpg

Rừng cy Monterey Cypress

 

SF-42.jpg

 

SF-43.jpg

 

SF-44.jpg

 

SF-46.jpg

 

SF-47.jpg

 

SF-48.jpg

 

SF-49.jpg

San Francisco nhìn từ Sausalito

 
 

 

"Khi pht hnh lại thng tin từ trang ny cần phải c sự đồng của tc giả 
v ghi r nguồn lấy từ www.erct.com"

 

* Anh Huỳnh Văn Ba (67, Meisei - Tokyokyouikudai - Todai) khng những l một nhiếp ảnh gia trong gia đnh Exryu, anh Ba cn l vận động vin về leo ni, xe đạp v nui bonsai. Anh Ba v anh V Văn Thnh (68, Nodai) đ từng dng xem đạp đi khắp nước Nhật v xuyn lục địa Hoa Kỳ. Qua những lần đi ny anh Ba đ c nhiều tc phẩm hnh ảnh khắp nơi. Anh H.V. Ba hiện đang lm việc v sinh sống tại Ohio.

Cảm tưởng xin gởi về

[ Trở về đầu trang ]