Ngày l̃ Đ̣c Ḷp

Red, White and Blue của Hoa Kỳ

Nguyn tc : Joe Cofer
Huỳnh Văn Ba - dịch và chú

  Đy là bài dịch từ nḥt ký "Biking by the 10s" của Joe Cofer ở đỉm 112,854 miles, năm 1995. Jose là th̀y hướng d̃n trong ngh̀ chạy xe đạp của ti. ng cũng là người sáng ḷp ra ḥi th̉ thao "Ohio Adventure Bicycling Group". Ti quen Jose từ thời Clinton còn làm T̉ng Th́ng Mỹ. Nhờ sự hướng d̃n của Joe ti có dịp chạy xe đạp ra khỏi tỉu bang, đi bụi trn những chuýn đi kéo dài nhìu tùn, th́y được nhìu cái lạ của qu hương mới ǹy.

Joe là ṃt nhà giáo, nhà th̉ thao xút chúng. Anh đã làm nhìu chuýn lữ hành solo trn yn ngựa sắt xuyn qua xứ Mỹ từ Đng sang Ty (5000 miles/3 months), trn đ́t Canada, u chu....Joe thích k̉ chuỵn, thích vít đ̉ chia sẻ kinh nghịm, trít lý śng...Ti học vít từ anh, cảm hứng đ́i với thin nhin từ anh. Chúng ti có cùng ṃt đam m, là đ̀ng "nghịt" của ngh̀ chơi - vì quá "nghịt ngã" với những chuýn dĩn du trn yn xe đạp. Nhưng r̀i chúng ti cũng thường gặp nhau khi ưu tư trong lúc xa nhà: "bít nhớ vợ lắm mặc dù còn ham chơi".

Joe đã bước vào lứa 80's. G̀n đy bạn đang trị lịu bịnh ung thư. Chemotherapy làm cho Joe tìu tuỵ Chúng ti c̀u nguỵn Ơn Trn giúp Joe mau h̀i phục. Mong rằng r̀i có ṃt ngày nào đó anh sẽ d̃n đoàn chúng ti ln đường như 20 năm trước. R̀i chúng ta sẽ chia sẻ những lon la-de bn lửa trại, k̉ chuỵn vui năm qua cho mọi người nghe. Sẽ cùng nhau băng qua bin giới Canada ṃt l̀n nữa, như trong chuýn đi v̀ "Niagara on the lake"" năm ́y vào ngày l̃ Đ̣c Ḷp của Hoa Kỳ....

 
 

Columbus Red White & Boom Fireworks

Từ nhìu trịu năm trước băng hà đã cạo gọt mặt đ́t đ̉ tạo ra cái thung lũng nơi con sng Salmon chảy ngang ngày nay, trước khi con người vượt bỉn Bering đ̉ đặt chn đ́n Bắc Mỹ Chu, trước khi vùng đ́t được đặt tn là Idaho. Trn chíc xe đạp chở đ̀y hành lý trong đó có l̀u, túi ngủ, lương thực, đ̀ dùng cá nhn...ti đã ghé qua nơi ǹy vào ngày mùng 4 tháng 7 của ṃt năm. Dòng sng đã chảy qua nơi đy trước khi có ngày mùng 4 tháng 7, tháng 7 ngày mùng 4 hay ngày l̃ Đ̣c Ḷp của xứ Hoa Kỳ.

Con sng típ tục cạo gọt đ́t và đá như từ thuở ngàn xưa trước khi ti có dịp chạy xe đạp dọc theo bờ của nó như sáng hm nay, r̀i ngừng lại cắm l̀u đ̉ qua đm trong ṃt ngày mùng 4 tháng 7, trước khi có pháo bng, trước khi có hỏa chu đ̉ ăn mừng ngày l̃ lớn....

Ở qu nhà chắc mọi người đang ḅn ṛn với ḥi tịc, đi xem dĩn hành và chói mắt dưới ánh sáng "đỏ, trắng và b..u..ù..m" *[1].

Salmon River Valley - ảnh của Rachel Levin

Ring ti mùng 4 tháng 7 năm nay ŕt là c đơn - khng tịc khng tùng mặc dù ti ṽn nhớ đ́n nó, như nhớ đ́n gia đình, bè bạn....

Rời bãi cắm trại lúc hừng sáng ti chạy dọc theo con sng lúc ún khúc, lúc chảy ̀ ạt như cái thác gh̀nh. Nó họa theo hình th́ của cái thung lũng su - su đ́n ñi ánh sáng mặt trời khng chíu tới mãi cho đ́n giữa bủi sáng. Nhịp đạp xe của ti kéo theo ḿi băn khoăn trong lòng...nhưng r̀i lại qun đi ŕt nhanh khi ti chạy vòng qua cái cua có t́m bảng quảng cáo bán trái sơ-ri tươi. Đìu ǹy hơi lạ vì nhìn xung quanh đu đu cũng th́y có vẻ ŕt hoan sơ. Ti tò mò khng bít có ai bán trái cy ngày hm nay khng. Sau vài giy do dự ti tẽ vào cái quán vắng bn đường.

Dựng xe nghing vào cái thùng g̃ xong ti ḷt mũ "helmet đặt ln đó r̀i bước vào quán trng gíng như cái chòi.

Lúc vào bn trong ti vớ tay nhặt ĺy vài trái sơ-ri trong ḿy cái r̃ sắp trn cái bàn dài. Bỏ vào m̀m ti cảm th́y ngon và ngọt. Có tíng nói: "sơ-ri của ti ngon lắm...". Ti chẳng bít đó là tíng của ai nhưng r̀i chợt nḥn ra trước mắt mình ṃt người con gái trẻ bé nhỏ có mái tóc vàng kim đang đứng chờ. Ti g̣t gù r̀i ăn thm vài trái nữa. "Chúng ti còn có bán ṃt ong nữa... ng có mún ńm thử chớ?". Ti lừng khừng giy lát chưa bít tính sao. Khng chờ cho ti quýt định c ta dùng cái ngoái g̃ nhúng vào lọ ṃt ong r̀i đưa ngay cho ti - "nè...ng dùng thử xem sao". Ti ṿi c̀m ĺy nó r̀i đút vào mịng ngay vì sợ ṃt nhiễu xúng đ́t ḿt hay ln mình.

Ṃt ong có vị như cỏ và cát của vùng ǹy. Ngọt đ̣m đà với mùi hương cỏ dại. "Ngon khng ng?...". "..."Ừ, ngon lắm" - ti trả lời.

Cái quán bn đường ǹy có vẻ cũng là ṃt ph̀n của căn nhà đ̉ ở. Khng hỉu sao ti hỏi: "c śng ở đy chớ?...". "Vng". R̀i khng chờ cho ti hỏi c ta nói típ "nhà ǹy có 4 người nhưng sắp thành 5 vì ti đang có b̀u...". Sự th́ ḷ quá sớm và quá táo bạo ǹy làm cho ti ŕt ngạc nhin, nh́t là vì c ta trng còn quá ngy thơ. R̀i c gái làm cho ti phải sững sờ thm: "ti đã được 16 tủi". Khng còn bít phải làm sao ti quay sang ḿy trái dưa đỏ nằm trn bàn: "dưa đó có vẻ chín...ti mún mua ăn sáng ṃt trái xem sao". Ti ngó vòng quanh r̀i hỏi: "có ch̃ nào đ̉ ti ng̀i ăn sáng được khng?". "Vng. ng có th̉ ng̀i ăn trn cái bàn "picnic" bn hng nhà". Ti mua thm vài chai nước ép cà t-mát đ̉ ĺy vi-ta-min đi đường. Khi th́y ḿy cái bánh nhn trái sung g̀n đó, ti hỏi - "bánh ǹy tươi chớ?". "Chúng ti mới ĺy v̀...chắc khng có v́n đ̀" c ta đáp lại. Khng gì ớn bằng ăn bánh nhn thiu vì nó chua như cam thảo. Sau khi ăn xong ti mới bít là c gái khng nói d́i.

Ti trả tìn cho những món lựa chọn đ̀ng thời hỏi c ta xem có chút ít nước đá trong nhà cho ti xin. "Có. Cứ mở cái tủ lạnh, ti đ̉ trong cái bao nhựa cũ. ng cứ tự tịn dùng...". Ti đ́n cái tủ lạnh b́c vài cục đá bỏ vào bình bi-đng nước giữ nhịt đ̉ mang theo xe đạp r̀i trở lại bàn picnic. Mặc dù ti nhớ là mình đã đóng kín cửa tủ lạnh r̀i nhưng lại nghe thm tíng khép mạnh hơn ngay sau đó.

Lúc đi ngang cửa hàng ti hỏi c gái: "c có mún ng̀i ăn sáng với ti khng?". "À...vng...-k...". C ta ngoan ngoãn mang ra ṃt ḥp ngũ ćc kh r̀i thò bàn tay nhỏ bé vào đó b́c ra từng nắm xong đưa vào m̀m.

Ti trở lại xe đạp mở cái túi đ̀ dùng treo trn tay c̀m đ̉ ĺy cái mũng ăn trong khi đó c gái quét h́t cát đóng trn gh́ ng̀i. G̀n đó đ̀ chơi trẻ con nằm ng̃n ngang trong sn. Ti ng̀i xúng r̀i dùng cái mũng đ̉ mút bỏ hạt của trái dưa, xong mang đ́n đ̉ ở dưới chn ḿy cy hoa hướng dương.

Lúc ti trở lại bàn c gái típ tục trò chuỵn: "ti chưa ḱt hn....". Ti ngó c ta r̀i nói lãng đi: "trái dưa đỏ ǹy tḥt ngon...". C ta g̣t đ̀u: "t́t cả trái cy của chúng ti bán đ̀u ngon cả...".

"ng có mún xem ḿy con d của chúng ti khng?" - khng chờ cho ti trả lời c gái chỉ tay v̀ phía cái m đ́t đàng trước r̀i gọi : "...b...h...b...h...tụi by mau đ́n đy". Có ṃt cái đ̀u nhoi ln, sau đó hai, r̀i ba...xong hơn mười con d chạy lon ton xúng cái d́c đ́n g̀n cái hàng rào. Chúng ti ḅc ln cười. C gái đi v̀ phía đàn d r̀i ṽ ln mình từng con, nói l̉m b̉m như mún nựng nịu chúng xong cho chúng ăn cỏ...

C ta trở lại bàn picnic khi ti nhìn th́y ṃt con chim bay lượn trn sn g̀n đó. Ti vừa chỉ vừa hỏi: "chim gì đ́y...". C gái khng trả lời trực típ - "̀...ti sẽ cho ng xem cái ǹy..." r̀i chạy nhanh v̀ cái bàn bán trái cy. Khi trở lại c ta mang theo ṃt cái ḥp cạt-tng có khoét l̃. Mở xong cái nắp c ta nói: "ng xem thử coi...ti cứu nó đ́y". Ti tò mò nhìn vào ḥp, bn trong có con chim màu nu với đóm ch́m, cái đ̀u đen đang tìm ch̃ đ̉ ló ra. Ti hỏi lại: "chim gì ṿy". "Ở đy chúng ti gọi là chim b̀ lúa vì chúng hay làm t̉ bằng bùn ở góc cái b̀". Con chim non ýu ớt thừa cơ nhảy ra khỏi cái ḥp r̀i cḥp chững bay v̀ phía đường ḷ. C gái chạy theo con chim vừa thành kh̉n: "trở lại đy trở lại đy mau mau con chim ǹy...Ńu khng c̉n tḥn m̀y sẽ bị xe cán ch́t đ́y". C ta bắt con chim bỏ vào cái ḥp như trước r̀i trách nho nhỏ với cặp mắt trìu ḿn: "con chim bé ǹy...m̀y còn khờ quá, chưa đủ sức bay đ́y cưng ơi...". C ngó sang ti - "khi nào nó đủ lng đủ cánh ti sẽ đem ra thả...Ti hứa với ng đ́y".

Khi bữa ăn sáng của chúng ti g̀n ḱt thúc ti ĺy cái mũ lưỡi trai cho dn chạy xe đạp ra đ̣i - như ti thường làm trong những lúc khng ng̀i trn yn xe đạp, nh́t là vào bủi sáng mát lạnh như hm nay. Ti chỉ vào cái mũ có màu "đỏ", màu "trắng", màu "xanh", ngi sao, sọc rằn và chữ "USA" in trn lưỡi của cái mũ - "c xem coi nó có hợp với ngày hm nay khng?". C ta líc nhìn r̀i bỏ chạy ra chào đón ṃt người khách mới bước vào trong khi th́t ln vài tíng: "nó trng ŕt d̃ thương...".

Ti bước lại cái bàn trái cy sau khi người khách mua xong. Ti th́y có ḿy cục kẹo s-c-la nn chọn mua ṃt cục r̀i mang đ́n c gái. "Giá 50 su đ́y thưa ng...". Ti trả tìn r̀i quay đi ra xe. Trước khi đi ti hỏi: "chừng nào c sinh con...". "Tháng Ging..."- c trả lời hơi bùn r̀i nói thm: "cha mẹ ti ŕt khó khăn với ti trong v́n đ̀ ǹy". C ta k̉ cho ti bít tn của chàng trai kia. Hai người mún ĺy nhau thành vợ ch̀ng...nhưng r̀i cũng chưa bít phải làm sao.

Khi bước v̀ hướng chíc xe đạp của mình, ti ngoảnh đ̀u lại hỏi: "C định đặt tn cho đứa bé là gì?". C ta trả lời: "Miranda". "Nhưng ńu là con trai thì sao?" - ti hỏi. "Th́ thì đ̉ cho b́ của nó quýt định..."- c ta típ tục r̀i mĩm cười ranh mãnh trong lúc nhìn ti: "ti đoán nó sẽ là gái....". Ti ḷp đi ḷp lại "Miranda...Miranda" r̀i mĩm cười với c - "đó là ṃt cái tn tuỵt đẹp". Chúng ti chào chia tay, trao đ̉i nụ cười l̀n nữa r̀i ti nói: "Happy Fourth of July" (chúc mừng ngày 4 tháng 7 ). C gái đáp lại ṃt cách tḥt ngy thơ: "Ờ...đúng há"- xong c trở v̀ cái bàn sơ-ri đ̉ sắp x́p trong khi ti đi típ v̀ xe đạp của mình.

Ti ḷt ćt cái mũ lưỡi trai trong túi hành lý và thay vào bằng cái helmet r̀i ln đường sau đó.

Đường núi bắt đ̀u ́m sau bình minh. Ánh nắng đã trườn ln đ́n vách núi hai bn thung lũng. Chn ti cảm th́y nóng rát khi nḥn tia sáng mặt trời. Máu bắt đ̀u bơm mạnh. Lòng ti lại u tư với ñi nhung nhớ người thương trong gia đình, bè bạn ở phương xa. Ti tự nghĩ họ chắc đang tham gia l̃ ḥi với tíng pháo n̉ vang đ̀u xóm hay đang ng̀i ngắm pháo bng của ngày đại l̃ mùng 4 tháng 7 ǹy...

Cả ṃt ngày chạy dưới cái thung lũng hoang dã theo dòng sng có cái tn Salmon ti khng nghe được ṃt tíng pháo n̉, ṃt tíng ̀m hay th́y được trái hỏa chu nào...

Ti ngừng lại cắm l̀u bn bờ sng khi chìu xúng. Ánh tà dương d̀n d̀n khút đi dưới thung lũng. Gió chìu đm bùn hắt hiu. Trn b̀u trời mun ngàn vì sao l̀n h̀i th́p ńn cho màn đm. Trong lúc cḥp chờn với gíc ngủ ti nhớ lại những gì đã xảy ra trong ngày hm đó...Ti thắc mắc: "chuýn đi năm tới sẽ như th́ nào? - Chắc khng được lý thú như chuýn đi của năm nay". R̀i chợt nhớ đ́n mẹ con Miranda, ti c̀u nguỵn cho họ được mẹ tròn con vung - "năm tới chắc chắn sẽ là ṃt năm ŕt đặc bịt...vì cháu bé Miranda sẽ đón ngày mùng 4 tháng 7 l̀n đ̀u tin trong đời.

Đ́i với ti ngày mùng 4 tháng 7 năm nay tḥt khó qun...bởi vì nó là ngày ti được śng những giy phút m đ̀m hạnh phúc cạnh bn mẹ của Miranda!

---------------

Chú thích:

*1 "Red, white and boom" là l̃ bắn pháo bng của Mỹ. "Red, White and Blue" là tíng ám chỉ lá cờ Hoa Kỳ, đ̀ng thời cũng là ngày l̃ Đ̣c Ḷp" của xứ ǹy.

Ti ng̀i với Joe trước thác Niagara trong ṃt chuýn đi xe đạp ngày 4/7

Lão tướng Joe

 

Joe trn xe đạp

 

Qua bin giới Canada

 

bn xe đạp của Jim

 

Trước quán rượu

 

 

"Khi pht hnh lại thng tin từ trang ny cần phải c sự đồng của tc giả 
v ghi r nguồn lấy từ www.erct.com"

 

* Anh Huỳnh Văn Ba (67, Meisei - Tokyokyouikudai - Todai) khng những l một nhiếp ảnh gia trong gia đnh Exryu, anh Ba cn l vận động vin về leo ni, xe đạp v nui bonsai. Anh Ba v anh V Văn Thnh (68, Nodai) đ từng dng xem đạp đi khắp nước Nhật v xuyn lục địa Hoa Kỳ. Qua những lần đi ny anh Ba đ c nhiều tc phẩm hnh ảnh khắp nơi. Anh H.V. Ba hiện đang lm việc v sinh sống tại Ohio.

Cảm tưởng xin gởi về

[ Trở về đầu trang ]