Đi xem c̀u vòng Kintai

Huỳnh Văn Ba - Exryu USA  (*)

 

 

Sau bủi sáng đi thăm đ̀n thờ Th̀n đạo Itsukushima trn đảo Miyajima*[1] chúng ti trở lại nhà ga Miyajimaguchi r̀i ĺy xe địn JR đi típ v̀ Iwakuni, nơi đó có xe bus chở đ́n c̀u Kintai hay Kintaikyo. Iwakuni thục Yamaguchi, là tỉnh cực Nam của đảo Honshu và là nơi có căn cứ Mỹ ŕt lớn.

Nằm trn con sng Nishiki Kintaikyo (錦帯橋 ) là ṃt cái c̀u dài 193.3 m, ṛng 5 m với trụ c̀u bằng đá cao 6.6 m. C̀u có 5-nhịp hình cung. Xưa kia c̀u ch́ng bằng chn g̃. C̀u như hịn nay được Kikkawa Hiroyoshi (吉川広喜 ) chúa đời thứ ba của xứ Iwakuni cho xy vào năm 1673 sau khi th́y hình cy c̀u vòng trong H̀ Ty, Hàn Chu TQ. Họa sĩ tranh in ṃc bản ukiyo  Katsushika Hokusai có vẽ hình của c̀u ǹy vào năm 1831. Nó được xem là c̀u đẹp nh́t của xứ Nḥt. Kỹ thụt xy ćt ŕt kỳ xảo, có người cho rằng óc sáng tạo của Kodama Kurouemon (児玉九郎右衛門) người thít ḱ c̀u chẳng thua gì  Leonado da Vinci (người vẽ tranh Mona Lisa).  

Tranh của Katsushika Hokusai

Sng Nishiki mùa ǹy cạn nước nhưng vì nằm g̀n núi trong vùng nhìu mưa nhìu tuýt nn m̃i năm thường sanh ra lũ lụt. Chính vì th́ c̀u Kintai đã từng bị cún tri nhìu l̀n. Với ý chí cương quýt của người dn śng nơi đy sau m̃i l̀n sụp đ̉ họ sẽ tìm cách ćt lại càng kin ć hơn.

Hai bn bờ sng Nishiki có tr̀ng nhìu cy hoa anh đào và cy phong nn là ṃt địa đỉm du lịch t́t cho người thích ngắm hoa vào mùa xun và lá vàng vào mùa thu. G̀n c̀u Kintai lại có onsen ryokan (温泉旅館・lữ quán có n tuỳn) cho khách có thì giờ ở lại đm thư giãn nh́t là mùa có tuýt trắng.  

Cng vin Kikko nằm bn tả ngạn của sng Nishiki ŕt xinh. Xưa kia nơi đy là dinh (cũng k̉ là thành) của thục chúa Kikkawa. Trn trái núi Yokayama phía sau cng vin là thành Iwakuni với tenshukaku (l̀u canh) 4 mái 6 t̀ng . Thành được xy từ năm 1601 đ́n 1608 bởi Kikkawa Hiroie, ṃt c̣n th̀n của chúa Mri. C̀u Kintai là đường duy nh́t d̃n ln thành. Bảy năm sau khi thành Iwakuni được xy xong Shogun Tokugawa người th́ng nh́t nước Nḥt ra ḷnh phá hủy vì chỉ cho phép 1chúa 1 thành.  Năm 1962 với mục đích phục h̀i văn hóa xưa chánh phủ địa phương xy ćt thành lại  bằng xi măng ćt sắt.

Bn đ̀u c̀u phía Nam của Kintaikyo có ṃt cy tùng c̉ được dn địa phương gọi là yarikokashi matsu. Yarikokashi có nghĩa là hạ giáo còn matsu là cy tùng. Xưa kia qun sĩ của ṃt Han (lãnh chúa) khi đi cng tác ngang cng của Han khác phải hạ giáo đ̉ tỏ sự kính trọng chủ của nó. Nhưng vì chúa Kikkawa chỉ là chúa ḅc th́p của nhà Tokugawa nn qun sĩ Han khác ngạo mạn khng chịu hạ giáo. Bít th́ chúa Kikkawa cho tr̀ng ṃt cy tùng to nghing ln đ̀u c̀u. Vì cy ǹy nn qun sĩ Han khác bắt bục phải hạ giáo xúng chớ khng thì qua khng lọt. C̀u Kintai là ṃt cửa ngõ của thành Iwakuni và hạ giáo là ṃt cử chỉ ritual tỏ ra sự th̀n phục của khách thời đó như bục chó m̀y khng được nhe răng trước nhà tao.

Xung quanh Kintaikyu còn có nhìu di tích lịch sử khác như cy lĩu nơi kím khách Sasaki Kojiro luỵn kím pháp tsubame gaeshi k̉ trong tỉu thuýt của Eiji Yoshikawa. Kojiro bị kím sĩ Miyamoto Musashi đánh bại v̀ sau.

Trn sng  Nishiki có thuỳn tam bản chở khách ngược xui ln ngùn như dưới c̀u Togetsu của Arashiyama, Kyoto. Nước sng Nishiki ŕt sạch nn có nhìu cá ayu, i.e., ṃt loại cá gíng như cá hương của VN. Trn bãi cạn đàn cò trắng đang ḅn ṛn bắt cá cho bữa ăn chìu. Vào đm ḿy ng"uj" (鵜匠) sẽ đ́t đèn ch  khách trn thuỳn đi săn cá ayu bằng ḿy con còng cọc*[2]. Truyền thống nầy đ c từ 13 thế kỷ trước ở bn Trung Quốc v NB. Người khng có thì giờ như chúng ti ngày hm đó thì có th̉ ghé vào quán ćc g̀n đ̀u c̀u đ̉ mua vài con ayu shioyaki (鮎塩焼き・cá hương nướng múi). Ti bảo đảm ńu được ăn  món ǹy với ly sake nóng bạn sẽ nhớ mãi tới già.

Naruhodo! Mùa cúi Thu năm 2018 

Chú thích:

*[1] Xem thm bài Đi thăm th̀n đảo Miyajima trn ERCT.com

*[2] Xem thm bài Con còng cọc hay chim ćc trn ERCT.com

 

 
 

 

"Khi pht hnh lại thng tin từ trang ny cần phải c sự đồng của tc giả 
v ghi r nguồn lấy từ www.erct.com"

 

* Anh Huỳnh Văn Ba (67, Meisei - Tokyokyouikudai - Todai) khng những l một nhiếp ảnh gia trong gia đnh Exryu, anh Ba cn l vận động vin về leo ni, xe đạp v nui bonsai. Anh Ba v anh V Văn Thnh (68, Nodai) đ từng dng xem đạp đi khắp nước Nhật v xuyn lục địa Hoa Kỳ. Qua những lần đi ny anh Ba đ c nhiều tc phẩm hnh ảnh khắp nơi. Anh H.V. Ba hiện đang lm việc v sinh sống tại Ohio.

Cảm tưởng xin gởi về

[ Trở về đầu trang ]