Kokosing Gap Trail nơi đi giải trí đầu Thu

Huỳnh Văn Ba - Exryu USA  (*)

Hè năm nay vùng Mid-West có nhiều ngày nóng hơn 100 độ F (fahrenheit; khoảng 38 độ C). Trời không mưa liên tục mấy tháng gây ra hạn hán cho nhà nông. Người ta lo rằng giá thực phẩm sẽ tăng cao trong những ngày sắp đến. Làm cho dân "nghèo" như tôi phải lo thắp thởm. Rồi bước vào tháng 9, mọi phiền toái bỗng như được giải tỏa. Ông trời đổ mưa cho vài trận kịch liệt, ḷ lữa cũng phải hạ nhiệt. Đây là điều làm cho tôi thích nhất về ông "Thiên" xứ nầy.

Hai tuần qua Ohio đă có gió mát buổi sáng và chiều, bầu trời cũng trong xanh hơn. Không khí rất dễ thở v́ mùa phấn hoa của cỏ cây đă măn hạn. Sau khi sửa sang lại sân vườn, c̣n lại là th́ giờ để lên đường đi chơi.

Cuối tuần qua, tôi chọn đường "Kokosing Gap Trail" trong vùng làm nơi giải trí đầu Thu.

Đường trail nầy vốn là đường rầy xe lửa xưa kia, nó nối liền thành phố Columbus với Canton, Akron và Cleaverland. Từ hướng Tây trail nầy bắt đầu ở Mount Vernon, một thành phố kỷ nghệ nhỏ với dân số khoảng 15 ngàn. Tuy không dài lắm (14 miles một chiều) Kokosing Gap Trail (KGT) là con đường nhiều bikers chọn để đi về xứ Amish của Ohio, một nơi có nhiều cảnh đẹp và đường dốc để vợt chân cua-cơ.

KGT dẫn ta đi ngang qua Gambier, một làng đại học với trường Kanyon College nổi tiếng dành riêng cho con em gia đ́nh khá giả đến học. Campus của trường được tuyển làm một trong những campus đẹp nhất của Hoa kỳ. Khoảng 1-2 tuần nữa lá Thu vàng đỏ sẽ tô điểm tư thục nầy làm cho người đến viếng tưởng chừng như đi lạc vào một chốn bồng lai tiên cảnh. Cảnh Thu Gambier không thua ǵ cảnh vùng Vermont, New England...

 

 

Đi qua khỏi Gambier đường trail chạy dọc theo con sông Kokosing rất lăng mạng. Nếu chúng ta may mắn sẽ gặp được con ó "American eagle" đầu trắng bay săn mồi trên đồi. Đường xe đạp vượt qua 3 cái cầu sắt xe lửa ngày xưa gợi lại h́nh bóng của cầu B́nh Điền từ Tân An lên Saigon. Đây cũng là vùng có nhiều ruộng lúa mạch. Trên đồi cao cỏ xanh là những trại nuôi súc vật như ḅ sữa, ngựa, dê và trừu. Nhà của các bác phú nông sơn trắng trông rất khang trang, nó làm cho tôi nhớ đến nhà của các ông phú hộ miền Tây quê ḿnh.

 

 

 

 

 

Danville là điểm cuối của KGT. Nơi đây có vài hảng xưởng nhỏ, một nhà máy xay thốc, và một trường high school. Vào buổi sáng ngày thứ bảy dân trong làng thường đổ về đây để xem các đội base ball tranh đánh với nhau. Cuộc sống của họ có vẽ rất hiền ḥa...

Khỏi làng Danville ta sẽ xuống đường tráng nhựa chạy với xe hơi và xe ngựa . Vâng, đây đă là vùng đất của Amish rồi!(1). Không khí đẫm một mùi thơm của cao nguyên. Trên yên ngựa sắt không ǵ thích thú bằng khi nh́n lên đồi cỏ xanh, để cho ánh nắng vàng nhuộm ướt làn da mát lạnh, để phổi ḿnh bơm phồng với không khí trong lành. Dưới ṿm trời bát ngát của "big sky" cái cảm giác đang "sống" của con người thật là huyền diệu….Naruhodo !

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

xem toàn tập photo album xin click vào đây:

https://picasaweb.google.com/ohiobhuynh/KokosingGapTrail# 

(1) Xem thêm "Chuyến đi chơi bằng xe đạp trong xứ Amish" trên trang ERCT.com qua link:

http://www.erct.com/2-ThoVan/HVanBa/Amish.htm 

 

* Anh Huỳnh Văn Ba (67, Meisei - Tokyokyouikudai - Todai) không những là một nhiếp ảnh gia trong gia đ́nh Exryu, anh Ba c̣n là vận động viên về leo núi, xe đạp và nuôi bonsai. Anh Ba và anh Vơ Văn Thành (68, Nodai) đă từng dùng xem đạp đi khắp nước Nhật và xuyên lục địa Hoa Kỳ. Qua những lần đi này anh Ba đă có nhiều tác phẩm h́nh ảnh khắp nơi. Anh H.V. Ba hiện đang làm việc và sinh sống tại Ohio.

Cảm tưởng xin gởi về