Đi viếng công viên Malabar Farm một ngày Thu

Huỳnh Văn Ba - Exryu USA  (*)

 (xem toàn tập ảnh xin click vào đây)

"Soil, water and forests are the foundation not only of our national economy but  of our very existence and civilization"  

                                                                                                     Louis Bromfield

Malabar Farm s.p.

Sau một tuần đi công việc hãng và việc tư (chụp ảnh)  bên Oregon và Washington -  Hoa Kỳ, tôi trở về Ohio đúng vào lúc lá Thu đỏ rực. Miền Tây Bắc có cảnh núi non hùng vĩ. Sự quyến rũ của thiên nhiên quả khó quay mặt đi. Nhưng Ohio nơi tôi ở có lá Thu vàng ấm áp, như người vợ hiền lúc nào cũng mở rộng vòng tay chờ đón chồng về. Đi đâu thì đi rồi tôi cũng tìm về với vợ, với lá mùa Thu của miền Mid-west nơi đã trở thành một quê hương. Thu cũng là lúc để  tôi "Recharge" sức sống chuẩn bị cho mùa Đông băng giá sắp đến. 

Thứ sáu vừa qua tôi chạy lên làng Granville chụp ảnh trước khi chiều xuống. Thứ bảy đi hiking ở Hocking Hills State Park. Chúa Nhật nhân là ngày nhà tôi khỏi phải đi làm, tôi rủ nàng cùng đi xem "Kôyô" (紅葉・hồng diệp) ở công viên tiểu bang "Malabar" (Malabar Farm State Park) cách nhà gần 100 cây số.   

 

"Malabar" vốn là một nông trại do Louis Bromfield lập ra vào năm 1939 trong thung lũng "Pleasant Valley" gần Mansfield - Ohio. Nơi đây cũng rất gần xứ Amish và công viên tiểu bang Mohican, một vùng có nhiều cảnh đẹp, nhất là vào mùa Thu. 

Nếu là người trí thức của thế hệ trước có lẽ họ có lần nghe qua cái tên Bromfield - một nhà văn đoạt giải thưởng Pulitzer Prize, triết gia về "bảo tồn"(conservationist) môi sinh, nhà cải cách ruộng đất, nhà tiên phong cho trào lưu nông nghiệp hữu cơ. Rất nhiều chính khách, nhà văn, nhà báo, minh tinh tài tử Hollywood đã đến viếng Malabar. Ba phần tư thế kỷ sau đó tôi mới có cơ hội đến đây để tìm hiểu nguyên nhân cho sự ái mộ của danh nhân nầy.

 

Từ trên đồi Jeez nhìn xuống Malabar Farm 

Cũng như Bromfield trong thế kỷ vừa qua có nhiều nhà cải cách ruộng đất, trong đó có kẻ đưa đến nạn đói một cách ngu xuẩn, gây ra thảm kịch xã hội, đấu tố giết người để cướp của... Nếu có cơ hội tôi cũng muốn tìm hiểu lý do tại sao có sự khác biệt như thế. Đến Malabar Farm tôi có thể vào thư viện của bảo tàng viện để đọc lại những gì ông Bromfield đã viết và sáng tác. Ông là người có kiến thức (học đại học Cornell và Columbia), yêu nước thật sự và có lẽ có lương tâm. Còn những nhà cải cách khác thì sao? Cho đến khi tôi đọc được điều người ta viết và nghĩ có lẽ chẵng có gì đáng để bàn! 

Malabar Farm trải dài ra khoảng 595 acres. Bromfield dùng một phần để trồng cỏ nuôi bò, ngựa và gia súc. Phân thú được dùng bón ruộng lúa mì, mạch, ngô, v.v. Một phần diện tích trồng rừng cây vì cây sẽ giữ nước. Ruộng được khai khẩn theo hình thế tự nhiên của mặt đất, tránh hình vuông để phòng sói mòn. Người ta thường gọi Malabar Farm là "national model for sustainable agriculture". 

Sau khi tham quan gần hai tiếng đồng nơi đây chúng tôi chạy lên đồi "Mt. Jeez" gần đó. Đây là điểm cao nhất vùng Mansfield, từ trên đồi ta có thể nhìn xuống thung lũng Pleasant Valley, công viên  tiểu bang Mohican và...xa xa là xứ của người Amish

Nhà của gia đình Bromfield ngày xưa

Trước khi về lại Columbus, chúng tôi ghé ngang công viên tiểu bang. khác là Mt. Gilead một nơi có cái hồ nhỏ và hàng cây maple khá đẹp. Trên hồ đàn ngỗng Canada đang nghỉ ngơi chờ đến mùa tuyết sẽ cất cánh bay về hướng Nam.

Mùa Thu Ohio năm nay đẹp, có lá đỏ, nắng ấm lại được đi chơi với vợ hiền. Trên đời còn gì hạnh phúc bằng phải không mấy bác? - Ừ-u-m..ữ-u-m...ữ-u-m..ừ-u-m....

Sao vậy anh C.,  anh không tin tôi hả? - Naruhodo! 

Một ngàyThu vàng năm 2014 - Ohio

 

 (xem toàn tập ảnh xin click vào đây)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Covered bridge of Mohican s.p.

 

Mt.Gilead s.p.

 

® "Khi phát hành lại thông tin từ trang này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"

 

* Anh Huỳnh Văn Ba (67, Meisei - Tokyokyouikudai - Todai) không những là một nhiếp ảnh gia trong gia đ́nh Exryu, anh Ba c̣n là vận động viên về leo núi, xe đạp và nuôi bonsai. Anh Ba và anh Vơ Văn Thành (68, Nodai) đă từng dùng xem đạp đi khắp nước Nhật và xuyên lục địa Hoa Kỳ. Qua những lần đi này anh Ba đă có nhiều tác phẩm h́nh ảnh khắp nơi. Anh H.V. Ba hiện đang làm việc và sinh sống tại Ohio.

Cảm tưởng xin gởi về