"Mấy con chim màu..."

Huỳnh Văn Ba - Exryu USA  (*)

Lúc c̣n bé hai đứa con tôi thường được mẹ chúng ca cho nghe những bài đồng dao Nhật Bản lúc vào tắm "Ofuro". Đây là một tập tục của người mẹ Nhật. Trong những bài ca đó tôi c̣n nhớ rất rơ bài "Akai dori ko dori"như sau:

赤い鳥 小鳥

Akaitori kotori

なぜなぜ赤い naze naze akai

赤い実を食べた akai mi o tabeta

白い鳥 小鳥 shiroitori kotori

なぜなぜ白い naze naze shiroi

白い実を食べた shiroi mi o tabeta

青い鳥 小鳥 Aoi tori kotori

なぜなぜ青い naze naze aoi

青い実を食べた aoi mi o tabeta

[北原白秋作詞・成田為三作曲]

"Akai" có nghĩa là "đỏ", c̣n "kotori" là "chim non". Trong những câu kế "Shiroi tori", "Aoi tori" là "chim trắng", "chim xanh", "naze naze" tức là "tại sao tại sao ", "shiroi" là "trắng", "aoi" là "xanh" và "...mi o tabeta" tức là "tại v́ ăn hạt (màu đó)".

Bài đồng dao rất đơn giản nhưng hàm súc. Nó gợi lên trí tưởng của trẻ con. Mấy bé thường đặc ra thêm những câu ca theo sở thích của ḿnh thí dụ như "kiroi tori" (chim vàng), "kuroi tori" (chim đen), v.v. rồi vui cười thỏa chí....

Làm bố làm chồng "ngoại nhân" tôi cũng vô t́nh học được những bài đồng dao như thế rồi bị ảnh hưởng đến lối suy nghĩ và cách sống về sau lúc bắt đầu thành ông cụ già. Ngày nay tôi thích xem chim chắc cũng v́ được nghe bài ca hay hay đó chăng?

Qua sự quan sát của tôi trong giới tự nhiên rất ít khi thấy được loài "chim non" màu trắng. Đây có lẽ v́ sự tiến hóa chọn lựa (natural selection) cần thiết cho sự sinh tồn của động vật - v́ màu trắng dễ bị nh́n thấy so với các màu khác. Những con thú con chim "albino" (bạch tạng) thường không sống lâu v́ dễ bị bắt ăn sớm hơn đồng loại có màu trà trộn "camouflage". Tuy nhiên ở xứ có tuyết gần quanh năm th́ màu trắng sẽ là màu cần thiết để ẩn thân. Những con chim vùng Bắc Cực như con cúc tuyết, con "snowy owl", "snow bunting" đều thích có áo trắng mùa tuyết băng, ngay như con chồn con gấu cực địa cũng thế.

Sống ở vùng Midwest xứ Hoa Kỳ chúng tôi rất may mắn có được nhiều chim đẹp đến viếng từng mùa. Bắc đầu vào tháng 3 mỗi năm khi tuyết sắp tan th́ le le vịt trời sẽ về đây để chuẫn bị lên vùng Bắc gần cực địa. Đây là trạm nghỉ chân cho đa số chim, c̣n lại là dân địa phương sau khi đi tránh đông miệt dưới đến tận xứ Mễ Tây Cơ hay Trung và Nam Mỹ.

Khi gió Nồm thổi về Bắc, từng đợt hàng ngàn hàn vạn chim non như "warblers" (chim oanh) sẽ tháp cách bay về đây, có người từ núi Andes, Peru, Argentina. Thường họ chọn bay ban đêm để tránh cái nóng làm cho "over heat" và chim lớn săn bắt họ để ăn. Nhiều chim có màu sắc rất  sặc sỡ. Ohio là đất lành. Tiểu bang nầy c̣n có rất nhiều rừng nguyên thủy thuộc về đới "boreal forest". Đầu tháng 5  đúng vào dịp lễ mẹ cây cối nơi đây trở nên xanh tươi ra lạ lùng. Hàng triệu hàng tỉ con sâu non bắt đầu nở khỏi kén và là món "sushi" ngon miệng cho chim non sau quăng đường bay mấy ngàn cây số để về nơi chôn nhau cắt rốn. Họ tí toe tí toét tối ngày và đổi sang mặc chiếc áo bảnh bao nhất cố thu hút cho được  sự để  ư của các cô chim mái. Đây là dịp duy nhất của một năm để tạo dựng một gia đ́nh mới... 

Người Ohio ngày nay rất hiền ḥa và biết chiều chuộng thiên nhiên. Nói chung họ tiêu biểu cho người Mỹ trung b́nh từ chính trị đến kinh tế. Số đầu "cán đỏ" (đảng Cộng ḥa) "cán xanh"(đảng Dân chủ) tương đối bằng nhau nên ít ai có gan làm bậy như ở mấy xứ độc tài độc đảng. Họ biết lo cho nhau lắm, lo cho cả cây cỏ và muôn loài đó mấy cha!. Sống nơi đây tôi cảm thấy có sự thoải mái về tinh thần. Sống chậm... sống thảnh thơi… sống lành mạnh… và sống như ḿnh đă từng muốn sống....

Naruhodo

Click vào đây để xem nhiều photo hơn và rơ hơn qua slide show

Mời xem tập ảnh "chim màu" kèm theo sau:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

® "Khi phát hành lại thông tin từ trang này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"

 

* Anh Huỳnh Văn Ba (67, Meisei - Tokyokyouikudai - Todai) không những là một nhiếp ảnh gia trong gia đ́nh Exryu, anh Ba c̣n là vận động viên về leo núi, xe đạp và nuôi bonsai. Anh Ba và anh Vơ Văn Thành (68, Nodai) đă từng dùng xem đạp đi khắp nước Nhật và xuyên lục địa Hoa Kỳ. Qua những lần đi này anh Ba đă có nhiều tác phẩm h́nh ảnh khắp nơi. Anh H.V. Ba hiện đang làm việc và sinh sống tại Ohio.

Cảm tưởng xin gởi về