Đi thăm thần đảo Miyajima


Huỳnh Văn Ba - Exryu USA  (
*)

 

(Click vào link dưới đây xem slideshow)

https://photos.app.goo.gl/d6TmFCoGWyaJ26Ho7

 

Ngày thứ hai của chuyến đi về miền Tây Nhật Bản chúng tôi dành cho Hiroshima - một thành phố nổi tiếng khắp Thế giới vì là nơi bị bỏ bom nguyên tử đầu tiên của nhân loại. Từ Himeji [1] đến Hiroshima bằng Hikari Shinkansen mất khoảng 45 phút, đó là thì giờ đủ để ăn “bento” (cơm hộp) điểm tâm mua ở nhà ga và lon cà phê mang theo.

Tuy nói là đi Hiroshima nhưng chúng tôi không dừng lại nơi đây. Mục đích của chuyến đi ngày hôm đó là đến đền thờ thần đạo Itsukushima (cũng gọi là Itsukushima Jinja – 厳島神社) buổi sáng và đi xem cầu Kintaikyo buổi chiều. Để đến Itsukushiba Jinja khách phải đổi xe từ Sanyo Shinkansen sang JR Sanyo line (covered by JR pass) đi đến ga Miyajimaguchi, từ đó có phà JR (also covered by JR pass) chỡ sang đảo Miyajima nơi Itsukushima Jinja tọa lạc.

Đền thờ Itsukushima Jinja đã xuất hiện trong huyền sử NB từ hơn một nghìn năm trước. Năm 1168 – khoảng cuối thời Heian, công khanh (võ quan triều đình – 公卿) Taira no Kiyomori ( 平清盛) bõ tiền ra xây cất đền thờ với qui mô như ta thấy ngày nay. Kiến trúc của nó có nhiều điểm rất giống như đền thời Heian hay Heian Jingu (平安神宮) ở Kyoto.

Không cần phải nói dài dòng, Itsukushima Jinja cùng với núi Phú Sĩ và tượng Phật Kamakura là “icon” của NB, đã từng xuất hiện trên các “postcard” gửi đi khắp nơi trên thế giới  trước thời đại của internet. Từ ngàn xưa đây là thánh địa của Thần Đạo, được người Nhật sắp vào Nhật Bản Tam Cảnh ( 日本三景). Ngày nay đền được UNESCO  tuyển vào list của Worl Cultural Heritage Sites. 

Cái đặc sắc của đền thờ thần Itsukushima là cái cổng – tiếng Nhật gọi là “torii” (鳥居) nằm ngoài khơi.  Cổng có chiều cao 16.6 m, hai trụ chính lấy từ cây long não tuổi ngoài 500 năm và đường kính gần chân trên 10 m còn 4 trụ phụ từ cây sam Nhật. Torii nầy không bị chôn như ta nghĩ. Tự nó nổi trên nước khi thủy triều dâng nhưng lại không bị trôi dạt nhờ sức nặng toàn bộ (60 tấn). Cái gác ngang trên đầu có chứa đá to. Người tham bái có thể đến gần chân của “torii” lúc nước rồng và phải chạy vào bờ lúc thuỷ triều tràn vào như khi ta ra viếng tu viện Mont saint Michel của Pháp.

Hành lang và kiến trúc của đền thờ nằm khỏi mặt nước lúc thủy triều cao và chưa bao giờ bị ngập lục vì có sàn chừa kẻ hở và không có vách – một sáng kiến rất đặc thù xưa nay ít người nghĩ đến. Trên toàn cõi nước Nhật có đến gần 500 đền thờ mang cùng tên “Itsukushima”. Đền thờ của Miyajima chính là bổn tông của tất cả. Gần núi Phú Sĩ trên hồ Ashi của Hakone có đền thờ Cửu Đầu Long cũng có cái cổng Torii giống như cái của Itsukushima Jinja.     

Từ ngoài khơi nhìn vào đảo Miyajima ngoài cái cổng “Torii” dưới nước ta còn thấy cái tháp ngũ trùng và nhà tàng kinh “Senjôkaku” (千畳閣)  của chùa “Daiganji” (大願寺) dáng rất cổ kính. Trước cửa chùa có người đàn ông dùng con khỉ để làm trò giúp vui cho du khách. Trẻ em theo cha mẹ đi chùa khi chán thì ghé vào nơi đây để giải khuây xem kịch. Trên đảo có nhiều nai hoang thả lỏng. Hơi tiếc là nơi đây không có quán bán thịt nai như trường hợp ở xứ ta.

Trên phố của đảo có nhiều quán bán souvernir và đồ ăn vặt trong đó món “momiji manju” và “yakigaki” là đặc sản của nơi đây. “Momiji” là cây phong hay japanese maple còn “manju” là loại bánh nhân đậu – nói chung “moniji manju” là bánh nhân có hình lá phong. “Yakikaki” là con hào nướng vĩ, khi thấy món nầy tự nhiên tôi chảy nước mòm.

Đến đảo Miyajima vào buổi sáng lúc thủy triều còn cao, sau vài tiếng đi tham bái Jinja và chùa chúng tôi trở lại bến phà để về Miyajimaguchi – từ đó lại lấy xe điện JR đi tiếp về Iwakuni để ngoạn cảnh cầu Kintaikyo. Lúc chúng tôi rời đảo Miyajima thủy triều bắt đầu lùi ra ngoài khơi. Cái “Torii” đỏ hồng màu thổ chu như cầu “Golden Gate” cho ta thấy mấy cái chân ướt của chàng. Khách hành hương lần lượt đổ ra bãi cát rồi đến gần nó. Người ra càng lúc càng đông tạo ra một quang cảnh như đi hội. Thấy thế tôi tự hỏi từ ngàn xưa người dân xứ nầy đã từng đi kiến Thần như thế ư?

Naruhodo – Mùa vãn Thu 2018

Chú thích:

[1]  Xem thêm bài “Viếng thăm thành Himeji dưới bóng trăng” trên ERCT.com

Hai em bé với Momiji manju

 
 

 

® "Khi phát hành lại thông tin từ trang này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"

 

* Anh Huỳnh Văn Ba (67, Meisei - Tokyokyouikudai - Todai) không những là một nhiếp ảnh gia trong gia đ́nh Exryu, anh Ba c̣n là vận động viên về leo núi, xe đạp và nuôi bonsai. Anh Ba và anh Vơ Văn Thành (68, Nodai) đă từng dùng xem đạp đi khắp nước Nhật và xuyên lục địa Hoa Kỳ. Qua những lần đi này anh Ba đă có nhiều tác phẩm h́nh ảnh khắp nơi. Anh H.V. Ba hiện đang làm việc và sinh sống tại Ohio.

Cảm tưởng xin gởi về

[ Trở về đầu trang ]