Mùa Thu West Virginia

Huỳnh Văn Ba - Exryu USA  (*)

(Xin click vào đây để xem toàn tập photo album)

Đây là tập ảnh chụp cuối tuần qua (10/16-18/2010) trong chuyến đi cắm trại ở vùng New River Gorge, tiểu bang West Virginia. Vùng nầy nằm phía Đông Nam của Charleston (thủ đô tiểu bang).

West Virginia Map

Tuy mang tên là con sông "Mới", New River thực ra là một trong những con sông cổ nhất của thế giới - Nó có mặt trên trái đất nầy khoảng 10-360 triệu nặm trước, chỉ sau sông Nile của châu Phi thôi. Con sông nầy là 1 nhánh của sông Kanawha dài khoảng 510 km. Sông sau nầy chảy vào sông Ohio trước khi nhập vào sông Mississippi để ra biển.

Khi nói đến New River thường người ta nhớ đến New River Gorge và cái cầu bắt ngang nó. "Gorge" có nghĩa là hẽm núi. Nơi đây con sông đă đào vách núi sâu đến gần 1000 feet. V́ thế cây cầu New River Gorge bắt ngang sông cũng phải có chiều cao tương đương như thế. Cầu nầy xây bằng thép có chân chống h́nh cầu vồng (rainbow), dài đến 518 m. Với chiều cao là 267 m, cho măi đến khi cầu Millau Viaduct của Pháp được khánh thành (năm 2004), đây là cầu xa lộ cao nhất thế giới. Ngày nay cầu cao nhất là cầu trên hẽm sông Si Du (四渡・Tứ Độ) của Trung Quốc.

New River Gorge Bridge

Mỗi năm tiểu bang W.V. có một ngày lễ lớn gọi là "Fayette County's Bridge Day" - đó là ngày "Third Saturday" của tháng 10. Vào ngày nầy giao thông trên US Route 19 (quốc lộ 19) chạy ngang cầu đều bị ngăn chận. Dân khắp nới đổ về đây để vui chơi bằng cách đi bộ sang cầu, "rappelling" (tụt dây xuống hố) và "Base jumping" (nhảy dù xuống sông). Đương nhiên nhiều hoạt động khác cũng diễn ra đồng thời như ca nhạc, ăn uống, buôn bán chợ trời, quà kỷ niệm, v.v. Trong dịp nầy rất nhiều anh hùng xe môtô đến đây để tham dự và "khuấy nhiễu" lỗ tai của hàng xóm gần đó. Với số người đến viếng từ 1-2 trăm ngàn, số rác tạo ra cho nhà nước địa phương phải to tát lắm. Tuy nhiên cái điều quan trọng hơn là số tiền khách phương xa mang đến cho nền kinh tế địa phương.

Tôi đến cầu New River Gorge gần chiều, v́ t́m không được chỗ đậu xe nên đi thẳng đến băi cắm trại của Babcock State Park. Nơi đây cách cầu khoảng 20-25 miles nên xung quanh rất yên tĩnh. Lúc vừa đến, trong khi lúng túng với đồ nghề (camping gear) c̣n mới th́ có 3 người đàn ông gân guốc bước đến gần "lănh địa" của tôi. Trước khi tôi mở miệng chào th́ họ đă hỏi "Do you need help?" (anh cần tụi tôi giúp một tay?). Tôi gật đầu "OK" thế là 3 người liền ra tay dựng lều cho tôi. Chẳng những thế sau đó họ c̣n mời tôi sang "nhà" họ để dùng cơm tối với món "gà nướng rô ti" và khoai tây thui. Lái xe cả ngày không có th́ giờ ăn cơm trưa đây quả là trời thương cho "quới nhân" đến giúp đỡ.

Grist Mill

Công viên Babcock nằm trên đồi với diện tích đến 4127 acres, có nhiều rừng và đường cho hiking. Trong công viên có vài cái Overlook để ta nh́n xuống thung lũng. Nơi tôi ghé chụp ảnh là hồ nước "Boley" và nhà máy xay thủy lực "The Glade Creek Grist Mill". Grist Mill quả là cái "icon" cho công viên nầy. Từ phương xa - ngay cả ngoại quốc nhiều người đă biết đến nó qua postcard. Cá nhân tôi v́ có dịp nh́n thấy ảnh của "Grist Mill" nên mới lặn lội gần 500 km t́m đến nơi đây.

Đêm đó tôi ngủ rất ngon tuy cô đơn v́ không có "má nó". Cái túi ngủ tôi mới mua có thể chịu đựng đến 20 độ âm nên ngoài trời đêm mùa Thu (0 độ C) vẫn c̣n khá thoải mái. Ban đêm có trăng bán nguyệt với vài con nai đến viếng.

Sáng ngày hôm sau tôi thức sớm lái xe về phía con sông New River Gorge để chụp ảnh cây cầu. Dọc theo sông "Mới" có nhiều đường lên xuống hẽm núi. Vùng nầy vốn có nhiều mỏ than đá xưa kia, v́ thế di tích của những làng mỏ c̣n rải rác đây đó. Trong một hóc núi, tôi đi vào một làng mang tên "Thurmond" với dân số hiện nay là "7" người. Vào những năm vàng son của "than đá", làng Thurmond có một bến tàu hỏa, 2 ngân hàng và 2 khách sạn, hành khách tới lui tấp nập. Ngày nay đến viếng nơi đây ta có cảm giác như đi lạc về với quá khứ - Thurmond gợi lại h́nh ảnh của "ghost town" (phố hoang) trong nhiều phim cinê cao bồi Hoa Kỳ...

The town of Thurmond

New River Gorge cũng là "Mecca" cho môn thể thao "White water raftíng" của miền Đông xứ Mỹ. Trên sông "New" và "Gauley" vào mùa Hè đến đầu Thu ta thường thấy những anh chị trẻ đội nón "sắt" ngồi trên những chiếc bè cao su thả theo ḍng nước lũ lúc ch́m lúc nổi giữa những tảng đá to thật là hào hứng...

Ngày cuối của chuyến đi tôi ghé sang Hawks Nest State Park trên đường trở về Ohio. Công viên Hawks Nest tuy nhỏ (276 acres) nhưng cũng có rất nhiều cảnh đẹp để cho ta thưởng thức và say mê. Nơi đây có một khách sạn của công viên (lodge) nằm trên đồi nh́n xuống cái hồ và thung lũng qua 180 độ. Từ "lodge" ta có thể xuống hồ bằng xe "tram" (xe goong treo dây cáp) hay qua hiking. Trên hồ lại có "speedboat cruise" do Captain (thuyền trưởng) "Gary hết răng" lèo lái. Ông Gary là người rất vui tánh, trong suốt chuyến đi 6 miles trên nước ông lúc nào cũng t́m cách entertain hành khách của ḿnh. V́ thế sau khi lên bờ mọi người đều rất hài ḷng và đồng ư gọi ông là "Captain" dù rằng chiếc "đ̣" của ông chỉ chở tối đa là 12 người...

 

Hawks Nest State Park

(Xin click vào đây để xem toàn tập photo album)

 

 

* Anh Huỳnh Văn Ba (67, Meisei - Tokyokyouikudai - Todai) không những là một nhiếp ảnh gia trong gia đ́nh Exryu, anh Ba c̣n là vận động viên về leo núi, xe đạp và nuôi bonsai. Anh Ba và anh Vơ Văn Thành (68, Nodai) đă từng dùng xem đạp đi khắp nước Nhật và xuyên lục địa Hoa Kỳ. Qua những lần đi này anh Ba đă có nhiều tác phẩm h́nh ảnh khắp nơi. Anh H.V. Ba hiện đang làm việc và sinh sống tại Ohio.

Cảm tưởng xin gởi về