Du  lịch vùng Tây Bắc Mỹ (4)

Leo núi Hood

Huỳnh Văn Ba - Exryu USA  (*)

(xem toàn tập ảnh xin click vào đây)

Sau mấy ngày đi công việc hãng ở thành phố  Hood River tôi làm một chuyến side-trip lên núi Hood - một thắng cảnh của bang  Oregon trước khi trở về Ohio. Mount (núi)  Hood cách thành phố Hood River không xa lắm, khoảng một tiếng lái xe (gần 80 km) qua đường state route 35 South. Hôm đó tôi đến Timberline Lodge và Ski Area vì nơi đây có đường hiking dẫn ta lên đỉnh núi.  

Timberline lodge có lốl kiến trúc rất đẹp, to hơn Paradise Inn trên Mt. Rainier - bang Washington  tôi ghé viếng mấy ngày trước. Tọa lạc ở vị trí 1817 m trên mặt biển, Timberline Lodge là một danh lam thắng cảnh của quốc gia - National Historic Landmark. Lodge được xây giữa năm 1936-38, tức vào thời khủng hoảng kinh tế Hoa Kỳ theo chương trình Works Progress Administration (WPA) để giúp người thất nghiệp có công ăn việc làm.

Timberline Lodge 

Ngày nay người ta đến viếng "Timberline Lodge & Ski Area" quanh năm - mùa đông nơi đây có tuyết để  trượt, mùa hè ngắm cảnh, hiking và leo núi. Núi Hood cao 3429 mét, cao nhất của bang Oregon và là một núi lửa có khả năng bùng nổ.  Timberline Lodge nằm ngay phía dưới băng hà "Palmer". Vùng nầy cây cối rất thưa hay không có. "Timberline" là một ranh giới thiên nhiên vô hình, khi qua khỏi nơi đây cây cối không còn sống được nữa".  

Mỗi năm có khoảng 10 ngàn người leo lên đỉnh núi Hood. Con số nầy chỉ đứng sau núi Phú Sĩ thôi. Nhưng muốn leo lên đỉnh ta cần nhiều kỹ thuật hơn núi kia. Trên đường có hố tuyết và băng hà chờ ta. Tai nạn do đá đổ cũng thường xảy ra. Trung bình mỗi năm có một người tử vong trên núi nầy. 

Đường ngắn nhất đi lên đến đỉnh khoảng 3 miles. Để lên rồi trở về cùng ngày ta phải khởi hành vào nửa đêm. Người leo núi phải biết dùng "ice axe" (búa dùng để bám vào băng) , "crampons" (móng sắt) và dây an toàn. Không ngừng lại giữa đường lâu để tránh hơi độc của núi như carbon monoxide hay sulfur oxide. Cũng như núi Rainier, trên băng hà có vài động trong băng gọi là "ice caves".  

 

Băng hà "Palmer". 

Chuyến đi thăm núi Hood kết thúc cuộc hành trình về miền Tây Bắc Mỹ của tôi năm nay. Trong thời gian một tuần lễ tôi đã chạy xe hơn một ngàn cây số để tìm thấy cái thi vị của trời cao đất rộng, xem chim đàn cá biển. Tháng 10 Oregon - Washington chưa có lá hồng sặc sỡ  như Ohio. Bù lại vùng nầy có núi cao hùng vĩ, sông sâu biển rộng. Những điều rất xa lạ đối với người vùng Midwest.  

Xưa kia trước lúc vãn niên Thi bá Matsuo Bashô (1644-1694) đã làm một  cuộc lữ hành hơn hai ngàn cây số  về miền Nhật Bắc hoang sơ rồi ghi lại tập thơ "Oku no hosomichi" trác tuyệt. Đối với Bashô "đời là cuộc lữ hành không nghỉ". Đồng hành với đệ tử Sora, có lúc ngồi trên lưng ngựa, có lúc leo đồi vượt núi. Rồi khi chiều về ghi lại bài "haiku" trong lữ quán, ở một ngôi chùa hiu quạnh hay giữa đàng hoang dã. Gian nan chắc không tránh khỏi nhưng tâm hồn người thi sĩ lúc nào cũng thảnh thơi siêu thoát... 

Những ngày đi chơi mùa Thu năm nay của tôi thật lý thú. Cũng như Bashô, khi có dịp ra tiếp xúc với thiên nhiên tâm hồn tôi như được giải phóng, như chim thoát lồng cá thoát chậu... Tôi cũng muốn bắt chước Bashô đi cho đả, đi thật xa đến những nơi chỉ có sự tưởng tượng mới có thể đi tới. Nhưng than ôi sau khi đi được vài ngày hình như có sợi dây vô hình nào đó kéo tôi về - tôi bắt đầu "nhớ nhà". Thì ra mình còn vương vấn với nợ trần gian quá nặng. Đi đâu thì đi rồi cũng phải về với "bã". Đờn ông Ohio đa số là thế,  không biết có ai ngoại lệ không hề? 

 Naruhodo! 

 (Xem thêm về núi Hood qua link  http://en.wikipedia.org/wiki/Mount_Hood) 

(xem toàn tập ảnh xin click vào đây)

 

 

Ski area

 

 

 

 

® "Khi phát hành lại thông tin từ trang này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"

 

* Anh Huỳnh Văn Ba (67, Meisei - Tokyokyouikudai - Todai) không những là một nhiếp ảnh gia trong gia đ́nh Exryu, anh Ba c̣n là vận động viên về leo núi, xe đạp và nuôi bonsai. Anh Ba và anh Vơ Văn Thành (68, Nodai) đă từng dùng xem đạp đi khắp nước Nhật và xuyên lục địa Hoa Kỳ. Qua những lần đi này anh Ba đă có nhiều tác phẩm h́nh ảnh khắp nơi. Anh H.V. Ba hiện đang làm việc và sinh sống tại Ohio.

Cảm tưởng xin gởi về