Mùa Diễm Thu Nhật Bản năm nay

Part 2: Thành Osaka và cảnh Thu Mino

Huỳnh Văn Ba - Exryu USA  (*)

 

Xem slideshow xin click vào link dưới:

https://goo.gl/photos/ZDKrbYV7J49skf7B7 

Sau 2 ngày về thăm Chiba quê vợ chúng tôi trở lên Tokyo rồi lấy Shinkansen (xe điện siêu tốc) xuống Osaka. Trước khi đi Nhật chúng tôi có mua trước vé xe điện của hãng JR đi tự do một tuần lên xuống ga nào cũng được nên không ngại tìm chỗ đi chơi. Vé nầy còn cho phép ta đi xe Bus của JR địa phương. Còn phần hãng tư thì phải mua thêm.

Đến ga Shin-Osaka chúng tôi được vợ chồng giáo sư Uragami ra đoán tận trên platform ngay toa xe chúng tôi ngồi. Ngày nay đi Shinkansen ta biết cả giờ khởi hành và giờ đến còn chính xác hơn đi phi cơ, chỗ ngồi trong xe rất thoải mái.

Vợ chồng G.S. Uragami

Giáo sư Uragami là bạn thân giao của chúng tôi từ thời sang tu nghiệp "post-doc" ở trường đ.h. North Carolina State University 35 năm trước. Ngày đó dân tu nghiệp từ Nhật sang thường có truyền thống người sang trước chăm sóc chỉ dẫn người sang sau - thường được gọi là "senpai kohai". Chẳng may tôi sang trước giáo sư nên trở thành người giúp mặc dù lúc đó về mặt tài chính và kinh nghiệm còn kém g.s. rất xa. Qua sự liên hệ đó tình giao hữu giữa chúng tôi rất sâu đậm và kéo dài cho đến ngày nay. Giáo sư Uragami từng dạy học ở trường đ.h. Kansai cho đến lúc về hưu với chức Danh dự Giáo thụ. Ông vốn tốt nghiệp từ trường Đại Học Đế Quốc Osaka, là đệ tử ruột của G.S. Imoto Minoru (井本稔) - tác giả nhiều quyển sách giáo khoa về lý luận hóa học, trong đó quyển "有機電子論解説" chắc anh em nào học lên cao học ngành hóa đều có dùng đến. G.S. từng biết có sinh viên Việt Nam học ở trường Kansai.

Sau khi đón chúng tôi ở nhà ga g.s. dẫn chúng tôi đi ăn trưa ở quán cơm "Tanguma" (たん熊) trong department store Takashimaya. Bữa cơm Nhật cầu kỳ và ngon. Sau đó g.s. lấy xe nhà chở đến thành Osaka để tham quan.

Thành Osaka do Toyotomi Hideyoshi (豊臣秀吉・ong thần tú cát) cho xây cất sau khi đoạt chính quyền của con Oda Nobunaga (織田信長・chức điền tín trường) rồi thống nhất nước Nhật. Ông là một nhà chiến lược lỗi lạc và có tài đánh trận. Cùng với Tokugawa Ieyasu (徳川家康・đức xuyên gia khương), Toyotomi Hideyoshi đã từng phò chúa Oda Nobunaga. Người ta thường nói Oda là người mưu đại sự cho việc thống nhất đất nước, Toyotomi là người hành sự còn Tokugawa là người hưởng kết quả sau cùng vì Toyotomi mất sớm con còn nhỏ không đủ sức tiếp nối sự nghiệp của cha.

Toyotomi Hideyoshi cũng là người đã mưu đồ đánh chiếm nhà Minh. Quân đội ông sang xâm lược Triều Tiên làm đường cho chiến dịch Minh Phạt. Nhưng không may qua 2 lần thử thách quân ông đã bị đánh bại phải rút về.

Ngoài chiến tích Toyotomi còn nổi tiếng về mặt hưởng thụ cách sống hào hoa phung phí của kẻ thống trị. Vốn xuất thân từ giai cấp bần cố nông, ông từng có một cái trà thất mạ vàng di động. Ông thường đem đi khoe khoang với giới quí tộc của triều đình. Sen no Rikyū (千利休・thiên lợi hưu) là thầy dạy trà đạo của Toyotomi. Vì phạm úy trong ý nghĩ về cái đẹp của sự đơn sơ trong trà đạo đã làm cho ông tức giận. Về sau Rikyū bị buộc phải tự sát qua "seppuku", tức mổ bụng.

Tượng Toyotomi Hideyoshi

Nhìn từ bên ngoài thành Osaka có 5 tầng nhưng bên trong là 8. Chu vi thành có lũy cao hào sâu rất kiên cố. Thành đã bị hỏa tai mấy lần rồi xây lại. Thành mới ngày nay xây toàn bằng xi măng cốt sắt có thiết bị hiện đại như thang máy, hệ thống phòng hỏa hoạn và sét đánh. Bên trong là một bảo tàn viện ghi lại lịch sử của thời Toyotomi trị vì trong đó có một "set display 3 chiều bằng quang học" (3-D optical display) rất lạ. Nó gợi lại hình ảnh của "Cyclorama" tôi có dịp thấy qua ở Atlanta hơn 20 năm trước đây. Cái sau là dạng "vật lý thông thường".

Sau khi xem xong thành Osaka g.s. chở chúng tôi lên vùng núi Minô (箕面公園・cơ diện công viên). Nơi đây có cảnh mùa Thu thiên nhiên đẹp nhất Kaisai. Mùa Xuân có hoa anh đào. Vùng nầy còn có nhiều khỉ dã sinh nên du khách đến đây phải thận trọng. Khỉ nầy biết cướp giựt và cắn người.

Chiều tối chúng tôi về nhà trọ trong thành phố Kyoto tôi đặt trước qua internet - "Airbnb". Do một duyên cớ gì, người chủ nhân của nhà trọ lại là con gái của một giáo sư cùng dạy ở đại học Kansai với bạn tôi. Thế là không cần chờ đợi tôi lại được thăng chức làm "sensei" của chủ nhà. Mọi sự rất dễ dãi từ đó.

Gần nhà trọ có "sento" (nhà tắm công cộng) kiểu ôn tuyền. Ai muốn đi chủ nhân sẽ cho mượn thau, khăn lông, sà phong và túi đựng. Vì mệt đừ sau chuyến đi xa chúng tôi chọn "shower" có sẵn trong nhà tắm xong rồi đi ngủ sớm. Mục đích của ngày kế đó là đi khám phá chùa chiền của cố đô.

Naruhodo! - November 30, 2016

Xem slide show click vào link dưới

https://goo.gl/photos/ZDKrbYV7J49skf7B7 

 

 

® "Khi phát hành lại thông tin từ trang này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"

 

* Anh Huỳnh Văn Ba (67, Meisei - Tokyokyouikudai - Todai) không những là một nhiếp ảnh gia trong gia đ́nh Exryu, anh Ba c̣n là vận động viên về leo núi, xe đạp và nuôi bonsai. Anh Ba và anh Vơ Văn Thành (68, Nodai) đă từng dùng xem đạp đi khắp nước Nhật và xuyên lục địa Hoa Kỳ. Qua những lần đi này anh Ba đă có nhiều tác phẩm h́nh ảnh khắp nơi. Anh H.V. Ba hiện đang làm việc và sinh sống tại Ohio.

Cảm tưởng xin gởi về

[ Trở về đầu trang ]