Chuyến chạy xe đạp vùng Parkersburg – West Virginia

Huỳnh Văn Ba - Exryu USA  (*)

(click vào đây để xem photo slideshow)

Parkersburg là thành phố lớn thứ 3 của tiểu bang West Virginia. Đây là trung tâm kỹ nghệ phát triển nhờ đường thủy lộ của con sông Ohio, đứng sau Pittsburgh (Pennsylvania) và Cincinnati (Ohio). Xưa kia Parkersburgh có nhiều nhà máy hóa học, lọc dầu và ngành chế tạo. Nhưng v́ tệ đoan tạo ra do sự di dời của công nghiệp nước Mỹ, thành phố nầy mất dần nhựa sống. Ngày nay quan cảnh downtown ban ngày của Parkersburg rất là buồn bă - Chỉ có những người làm việc cho chính phủ tới lui. Nhiều buildings không có người chiếm cứ, lần lượt được sang bằng để làm chỗ trống cho xe đậu.

Ngày đến đây chỉ quá trưa lại có bầu trời đẹp quang đăng. Sau khi check-in với Historical Hotel “4 sao” Blennerhassett giữa downtown, chúng tôi dùng cơm trưa xong liền lên đường đi du ngoạn đảo.

Nơi đây sông Ohio mở rộng ra, ở giữa có một ḥn đảo khá to gần như cồn Rồng trên sông Cửu Long đoạn giữa Mỹ Tho và Bến Tre. Đây là một công viên tiểu bang mang tên của người chủ củ: Blennerhassett Island Historical State Park. Trên đảo có một biệt thự xây năm 1800, là một căn nhà trắng sang trọng c̣n giữ lại nhiều h́nh ảnh và di phẩm của gia đ́nh Blennerhassett. Ngoài ra đảo có 1 đồn điền, đường cho ta chạy xe đạp và cưỡi ngựa, có bến để khách cặp tàu bè.

Hai ngày kế đó chúng tôi dùng cho việc chạy xe đạp trên đường ṃn (trail) North Bend. Tương tự như đường ṃn Great Allegheny Passage và C&O (1), đường ṃn North Bend vốn là 1 thiết lộ phế thải được cải tạo để cho người ta dùng trong sự giải trí và thể thao. Đường trail nầy dài khoảng 110 km, từ Happy Valley (ngoại ô Parkersburg) đến Wolfsummit.

Vốn có nhiều đồi nên phong cảnh vùng nầy khá đẹp. Đường chạy xe đạp cũng đồng thời dùng cho người cưỡi ngựa, không được bằng phẳng và tốt như đa số đường trail tráng nhựa của Ohio. Tuy nhiên v́ c̣n nhiều cảnh thiên nhiên hoang dă và có nhiều đường hầm nên nó lôi cuốn chúng tôi đến đây để t́m cái "challenge" (thử thách).

Buổi chiều tối chúng tôi dành th́ giờ để đi viếng Julia-Ann Square Histotic District gần dowtown của Parkersburg. Đây là một khu phố xưa có nhiều ngôi nhà hoành tráng cất theo kiểu Victorian cho những phú hộ thời vàng son của kỷ nghệ dầu và hơi đốt sau nội chiến nước Mỹ. Đi dọc theo những con đường lát gạch đỏ dưới 2 hàng cây oak trên 200 năm làm cho ta có cảm giác như trở về với dĩ văng.

Sông Ohio có nhiều tàu bè tới lui. Thường ngày những chiếc sà lan chở đầy than đá đi cung cấp cho những nhà máy phát điện dọc theo sông. Buổi chiều dân có ca nô hay ra đây chơi. Thỉnh thoảng có gia đ́nh vui tánh sau khi nhậu nhẹt, đàn bà con gái tuột quần đưa mông đít ra ngoài tàu cho khách trên bờ ngó chơi. Đây là một tṛ đùa “iligal” và người Mỹ gọi là "mooning".

Naruhodo!

(1) http://www.erct.com/2-ThoVan/HVanBa/Haiconduongmon.htm 

• Xem slideshow – click vào đây

 

 

* Anh Huỳnh Văn Ba (67, Meisei - Tokyokyouikudai - Todai) không những là một nhiếp ảnh gia trong gia đ́nh Exryu, anh Ba c̣n là vận động viên về leo núi, xe đạp và nuôi bonsai. Anh Ba và anh Vơ Văn Thành (68, Nodai) đă từng dùng xem đạp đi khắp nước Nhật và xuyên lục địa Hoa Kỳ. Qua những lần đi này anh Ba đă có nhiều tác phẩm h́nh ảnh khắp nơi. Anh H.V. Ba hiện đang làm việc và sinh sống tại Ohio.

Cảm tưởng xin gởi về