Chuyến đi tm l đỏ vng trn đồi ni Shenandoah...

Huỳnh Văn Ba - Exryu USA  (*)

Trung tuần thng 10 (Oct. 18-22) năm nay ti với một người bạn đồng nghiệp đ ln đường đi về hướng Virginia Hoa Kỳ để tm những cnh l đỏ vng bay trn cao nguyn Shenandoah....

Từ Columbus nơi chng ti ở đến Front Royal cửa Bắc của Shenandoah chạy xe hơi mất khoảng 6-7 tiếng, với khoảng cch l 600 km (gần bằng khoảng cch giữa Saigon - Đ Nẵng). Chng ti chọn lối vo cng vin nầy từ pha Bắc v muốn xem cảnh Thu trn đường li xe. Interstate highway (I-70) từ Ohio băng ngang West Virginia, Pennsylvania đến Virginia c rất nhiều rừng ni cao v nhiều cảnh đẹp. L Thu trn đường năm nay rất l tuyệt vời ngoi sự tưởng tượng của ti. Nếu biết thế th ti đ khng lập chương trnh cho chuyến đi về Shenandoah hơi xa nầy.

Shenandoah l một cng vin quốc gia của Bắc Mỹ, rất gần vng đng dn cư như Washington DC (75 miles) hay Richmond (80 miles) -Virginia. Được nối kết qua nhiều highway tiện lợi nn số người đến viếng rất đng - nhất l vo ma Thu. Đi lại trong cng vin nầy c một con đường du ngoạn 2-lane duy nhất di 105 miles (169 km) gọi l Skyline Drive, với vận tốc giới hạn l 35 miles/giờ, cấm xe vận tải, quả l một thin đng cho dn thch chạy xe đạp như ti. Pha Nam Skyline Drive sẽ lin kết với Blue Ridge Parkway dẫn ta về một địa đng khc của miền Đng Nam Mỹ l "Great Smocky Mountain National Park"(1) .

Ngy đầu tin chng ti gh vo Dickey Ridge Visitor Center sau 4 giờ chiều để lấy thm information v cập nhật ha hiện tnh của Skyline Drive. Xong rồi hướng về bi cấm trại Mathews Arm để qua đm.

Đường ni về chiều buồn hiu hắt v nh nắng tắt sớm. Đứng trn "overlook" nhn xuống thung lũng xa xa ta sẽ thấy vi lng mạc c lẽ đ ln đn. N lm cho ti nhớ lại ci hoi cảm của b Huyện Thanh Quan khi bước tới Đo Ngang vo lc chiều t.

Trong văn chương Nhật Bản người Nhật hay dng từ "yamazato" (山里・sơn l) v từ "ryojo" (旅情・lữ tnh) để chỉ những "thn lạc trn đồi ni" xa xa qua con mắt của kẻ "lữ hnh" c đơn lưu luyến nhn qua cửa knh xe lửa. Tuy khng phải l Shimamura của Komako trong Xứ Tuyết (2), lc đi chơi xa trong ma Thu ti cũng thường mang trong lng một mối "ryojo" như thế...."Yamazato" đối với ti l những bung lng mộc mạc của qu hương, của những người du mục ngho kh lc no cũng cần được ta nhớ thương!

Bi cấm trại chng ti mướn nằm trong rừng c nhiều cy. V c giấy chứng nhận l "người gi" (nghe sao kỳ qu!) gi camping được bớt đi một nửa, cn tiền vo park th l z-r.

Ban đm bầu trời đơm đầy sao. Ti cố tm những ngi sao v chm sao xưa kia b ti c dạy tn như sao Bắc Đẩu, sao hm, dy ngn h v.v...Đy l một dịp hiếm c ở ngoi trời đm để sống lại những giy pht m đềm của thuở cn b thơ. Qu nửa đm gi to trn ngọn cy lm cho ti thức giấc. Sau khi ra khỏi lều ti đi về hướng nh vệ sinh của campground. Xuyn qua cnh l, ti thấy c một nng tin đang cởi trần bn ci lều của hng xm dưới nh sng nhạp nha huyền ảo của trăng sao - Tc nng di che mặt, thn trắng như tuyết như bng với cặp v mướp v thắt đy lưng ong.Ti hoang mang khng biết thật hay hư, ma hay người. Nng từ đu đến, c phải trn cung trăng kia lạc lối về đy để tm l Thu? Rồi ti cảm thấy nng mặt (honto ka yo?) khi nhớ đến vợ hiền...

Sau nhiều giờ chập chờn trằn trọc rồi lăn ra ngủ say trong giấc mơ kỳ qui, ti thức sớm để chuẩn bị ln đường đi "hiking". Lc chng ti li xe ngang qua camp-site lng giềng, trước lều họ c vi hnh nộm bằng "plastic" đang nằm ngỗn ngang. Nhn kỹ ti thấy trong đ c một nng tin da trắng. Th ra "đm con nt" nầy đ dng n để trang tr cho một đm "Halloween" (lễ ma) ngoi trời!

Đường Skyline được xy cất từ năm 1935 cng với sự thnh lập của cng vin quốc gia Shenandoah. Con đường "Hoa Đạo" (華道) nầy chạy theo sng lưng của dy ni Blue Ridge, qua nhiều đỉnh cao trn dưới 1000 mt. V thế ci nhn từ Skyline đều l để nhn ra xa v nhn xuống (như tn của n cho ta biết). Skyline c đến 75 ci Overlook.

Shenandoah c rất nhiều đường "trail" cho hikers - từ 1-2 miles cho đến 80 miles. Muốn đi hiking th phải đi xuống trước rồi leo ln lc về. Người ta thường đến đy để viếng thc nước 2 bn sườn ni, hiking trong Big Meadows gần Byrd Visitor Center hay "backpacking" (đ l những người c mang theo ba-l v gậy) trn Appalachian Trail nối liền với cng vin quốc gia Great Smocky Mountain. Cũng như Blue Ridge Parkway, Skyline Drive khng c qun ăn dọc đường trừ ở một vi cửa vo chỉ định, v thế sự ăn uống v lm vệ sinh cần được kế hoạch trước.

Ngy thứ 3 của chuyến đi rơi vo ngy "third saturday of October", đy l ngy "leaf peeping" (3) lớn nhất trong năm của Bắc Mỹ. Người ta đổ về đy để xem l vng đỏ hng ngn hng vạn, đi đu cũng gặp xe gặp người. Nơi chng ti cấm lều 2 đm trước cũng bị trn ngập, thnh thử phải di cư đến 2 campground su hơn v lạnh hơn trong park l Lewis Mountain v Loft Mountain.

Người Nhật c ci th "hnh lạc" (行楽) vo ma Thu gọi l "momijigari" (紅葉狩り)- tức l đi tm cảnh đẹp do l ma Thu tạo cho. Những nơi thường được dn Nhật đổ về xem l l Nikko, Hakone, Ozegahara của vng Kanto hay Kyoto, Nara của vng Kansai NB. Ở Bắc Mỹ, nơi chng ti đi năm nay cũng l một trong những chỗ tốt cho "momijigari" theo kiểu "Mẽo".

Ma Thu của vng Midwest từ Wisconsin sang Ohio (4), vng Mid-Atlantic v New England của Hoa Kỳ c l mu đẹp rất rực rỡ. V thế c rất nhiều người từ phương xa - ngay cả dn u Chu, đến đy để thưởng ngoạn. Tuy Ty u cũng c l vng vo Thu nhưng đa số l rất ảm đạm khng được sặc sỡ như Bắc Mỹ v Nhật Bản. Nguyn do l giới thực vật khc nhau gy ra bởi băng h nhiều ngn năm trước v sự hủy hoại rừng nguyn thủy của người u sau nhiều thế kỷ.

nh sng mặt trời ma Thu rất l tưởng cho sự biểu hiện của mu sắc. Trong một ngy quang đng, dưới vm trời xanh tia sng sẽ trong suốt hơn cả pha l. nh nắng sng v chiều rất ảo huyền v c một gc độ thấp dễ xuyn thấu qua cnh l tạo ra mu sắc quyến rũ cho con mắt của con người, ngay cả cho loi chim. Đy l điều kiện tốt cho mấy bc ph nhm. Ti thường đi chơi cả ngy khng biết mệt cũng v thế. Quả như John Muir c ni: " hy về đy để tm lại nguồn suối của sự sống..." .

Trn khoảng đường 105 miles (169 km) của Skyline Drive cảnh vật v mu sắc c nhiều thay đổi, đi khi chỉ cần một khc quanh. Nơi no c rừng "oak" (sồi) thiếu mưa hay muộn ma th mu nu xm rất buồn. Cy "white oak" tuy gọi "white" (v c vỏ cy nhạt mu) nhưng c l thu tuyệt "đỏ". Cy "maple" (thch hay phong), nhất l "sugar maple"(cy l cờ Canada) v "red maple" th cho ta một mu sắc thật rực rỡ giữa xanh-vng, cam, hồng, tm. Cy g m tuyệt vời...Người Nhật thường gọi cy "Maple" của họ l "momiji" hay hồng diệp (紅葉)cũng v thế!

Đương nhin chng ta khng thể qun được mu hong kim của l "Hickory" (mại chu) , "sassafras" (cy de vng ), "hornbeam" (họ trăng?) v l "chestnut" (hạt dẻ) , mu vng ảm đạm của l "birch" (bul), "beech"(gie gai?), "white ash"(họ tần bi?), mu đỏ ta của l "poison Sumac" (cy sơn). Đy l loi cy trang sức cho ni rừng v nhờ n sự phối sắc của cảnh Thu mới được hon mỹ. Cy "mountain Ash" c l vng vo "mạnh thu" rồi nhuộm đỏ khi bước vo "diễm thu" v "vn thu". Cy nầy mang tri trn mu vng cam hay đỏ rực bằng hạt đậu trn cnh vo Thu v sẽ l mu nổi bật nhất dưới tuyết của ni rừng. Ma Đng hạt mountain Ash v hạt "acorn" (của cy sồi) sẽ l thức ăn dinh dưỡng cho loi th sống trn non như quạ, sc chuột (chipmunk), gấu v nai.

Big Meadows ở mile-post 51 của Skyline Drive l một bi cỏ hoang với diện tch khoảng 10-20 cy số vung. Ma xun v h trn meadows c nhiều hoa dại. Thoạt nhn n giống như một "savana" của tiểu bang Kansas hay "Tuolumne Meadows" trn đo Tioga của Yosemite National Park. Ma nầy chỉ c gi lọng v my giăng trn trời. Khi bước vo ti mới biết l trn hay dưới lớp cỏ dại đ cuộc sống vẫn diễn ra như mọi ngy cho vi loi th. Con chipmunk vẫn tiếp tục chạy đn chạy đo đi tm hạt để giấu cho ma đng. Con groundhog (lợn đất) vẫn ra ăn cỏ cho đến ma tuyết đổ. Gia đnh con chim xanh (Eastern blue bird) tm được một bể nước đọng trn tảng đ gờ-nai do băng h mang đến từ mấy chục ngn năm trước, cng nhau tắm bể vui chơi dưới nh nắng chan ha của một ngy Thu.

Khi ti đến gần, gia đnh chim xanh vội bỏ bay đi. Mu cnh chim phản chiếu mu xanh da trời v mu vng thu của cỏ cy như ngọc lam thật l tuyệt vời. Chụp được vi tấm hnh của "blue bird" l điều hạnh phc nhất của ti trong chuyến đi nầy.

Blue bird in Big meadows

C đi qua ta mới thấy sự phong ph của giới thin nhin nơi đy. Cng vin nầy c nhiều ti nguyn dưới đất, d th, cy cỏ qu v hoa lạ. Dưới con mắt của kẻ thủ lợi nhất thời, đy l một mnh đất c nhiều cm dỗ. Nhưng người Mỹ thng minh thức đ thấy được ci đẹp của thin nhin mang đến cho tm hồn con người, sự kiện khang lu di của đất nước. Ngy nay quốc hội Hoa Kỳ đ cho lập Shenandoah thnh khu bảo quản "National Scenic Area and Wildness" để cho con ci họ ngn đời sau c cơ hội nhn thấy được mảnh giang sơn gấm vc xinh đẹp nầy!

Highlight của chuyến đi

Trong chuyến đi về "Great Smoky Mountain National Park" ba năm trước ti c gặp v lm bạn với một cựu qun nhn Mỹ gốc Cherokee (1). Khi đi xa nhất l trong những chuyến đi solo ti thường ước sẽ tm được người tốt trn đường v n sẽ lm cho ti an tm v gy niềm hạnh phc lc về.

Ngy thứ ba của chuyến đi nầy, trn Pinnacles overlook (mile post 35) ti c gặp một cặp vợ chồng gi người da trắng. Sau khi cho x giao ti mới hỏi thăm họ sẽ đi về hướng no. Người chồng trả lời: "chng ti hiện mắc kẹt nơi đy. Xe chng ti kha với ci cha kha nằm bn trong...". Thấy họ lo u v mệt mỏi, ti mới vấn an: "ng b c cần nước uống, thức ăn hay quần o ấm khng?" v trời đ xế chiều v c gi lạnh. Họ trả lời l "we are OK". Ti mới hỏi tiếp l "ng b đ gọi cầu cứu chưa" th họ cho biết l "trn ni nầy khng c "signal" cho điện thoại cầm tay". "ng b đừng lo"- ti bảo, "ti đi về hướng Nam v gần đy c một park office, ti sẽ nhờ họ lin lạc bằng my v tuyến về lng pha dưới để tm người mở cửa xe cho ng b". Họ cm ơn v ti từ giả sau đ.

Ngy hm sau cũng vo buổi chiều trn một overlook cch ci overlook trước đ 40 miles, ti thấy c 2 người gi đang đứng nhn xuống thung lũng c vẻ quen quen. Ti đến gần họ th ng chồng nhận ra ti. Th ra đy l 2 vợ chồng qun bỏ cha kha trong xe. Họ rất mừng khi gặp lại ti v tỏ lời cm ơn lc đến m ti "hun". Họ kể cho ti nghe lại cch mở cửa xe của "nh nghề" v rất cảm động với ci muốn gip đỡ của ti. Hỏi ra ti mới biết ng b từ Ăn L đi du lịch đến Shenandoah rồi sẽ đi tiếp về Great Smoky Mountain ngy kế để xem l vng Thu.

Trn một băng ghế gỗ gần ci overlook cuối cng của Skyline Drive, ti ngồi xuống nghỉ chn v sau 5 hm đi hiking chn cẳng đ mệt r rời. Lc ngồi xuống ti nhận ra một ci v tiền nằm trn ghế bn cạnh mấy chiếc l red maple. Mu v phai nhạt c lẽ n đ nằm trn ghế kh lu.Ti x ra xa khỏi n như để trnh một cm dỗ. Rồi ti nghĩ trong đầu: "khng biết ci v nầy của ai v c người no định mang n về nh khng?....". Cuối cng ti phải trả lời cho mnh: "chắc người ta cũng như ti thi...nếu ci đ khng phải của ta th ta sờ n lm chi cho lương tm bứt rứt?".

Th ra người đến Shenandoah đa số cũng rất tốt. Chng ta thường nghĩ đến người Nhật về sự thnh thật khng tham lam của họ d trong lc kh khăn hoạn nạn như trong thin tai "tsunami" 1 năm trước đy. Theo ti thấy th người Mỹ đa số cũng rất thật th, họ biết điều phải điều tri - ngay như con sc chipmunk trn non hay con gấu đen trn rừng của Shenandoah cũng chẳng mng đến ci v tiền trn ghế kia

Ma Thu l ma lm cho tm hồn con người lng mạng. Ma Thu cũng lm cho ta dễ buồn..Nhưng khi ta lm được một chuyện g c nghĩa trong ma Thu, th Thu sẽ đẹp mi trong lng ta - Naruhodo!

 

Click : Xem ton tập photo album  -  Xem Slide Show:

 

--------

(1) "Chuyến Thu-dzu Great Smocky Mountain National Park v "Blue Ridge Parkway" qua link:

http://www.erct.com/2-ThoVan/HVanBa/Chuyen_Thu_Du.htm 

(2) xem "Xứ Tuyết" qua link:

http://www.erct.com/2-ThoVan/HVanBa/Xu-Tuyet.htm 

(3) trong bi "Momiji v Nhật Bản" đăng trước đy trn ERCT.com ti đnh my lộn l "leaf beeping" - xin đnh chnh lại l "leaf peeping" )

http://www.erct.com/2-ThoVan/HVanBa/Momiji-va-NhatBan.htm 

(4) xem tập ảnh "Ma Thu Ohio năm nay" - Tập 2: L vng trong xm nh "ngi" qua link:

http://www.erct.com/2-ThoVan/HVanBa/2012-Thu/2012-Thu-Ohio-2.htm 

* Mời xem thm những bi viết v hnh ảnh về ma Thu của Huỳnh văn Ba trn trang ERCT.com :

1. "Tại sao l lại đổi mu vo ma thu? " qua link:

http://www.erct.com/2-ThoVan/HVanBa/Taisaolathudoimau.htm 

2. "Ma Diễm Thu Ohio" qua link" qua link:

http://www.erct.com/2-ThoVan/HVanBa/DiemThu-OHIO-2.htm 

3. "Laurel Highland" qua link:

http://www.erct.com/2-ThoVan/HVanBa/Laurel%20Highland-12052007.htm 

4. "Đi du lịch Kyoto trong ma Diễm Thu qua Cyberspace qua link:

http://www.erct.com/2-ThoVan/HVanBa/Dulich-Kyoto.htm 

5. "Ma Thu West Virginia" qua link:

http://www.erct.com/2-ThoVan/HVanBa/MuaThu-WestVirginia.htm 

6. "Ma Thu Kentucky" qua link:

http://www.erct.com/2-ThoVan/HVanBa/Kentucky/MuathuKentucky.htm 

my ten-thousand-star hotel

 

 

 

* Anh Huỳnh Văn Ba (67, Meisei - Tokyokyouikudai - Todai) khng những l một nhiếp ảnh gia trong gia đnh Exryu, anh Ba cn l vận động vin về leo ni, xe đạp v nui bonsai. Anh Ba v anh V Văn Thnh (68, Nodai) đ từng dng xem đạp đi khắp nước Nhật v xuyn lục địa Hoa Kỳ. Qua những lần đi ny anh Ba đ c nhiều tc phẩm hnh ảnh khắp nơi. Anh H.V. Ba hiện đang lm việc v sinh sống tại Ohio.

Cảm tưởng xin gởi về