Mùa Diễm Thu Nhật Bản năm nay

Part 1: Công viên Shinjuku Gyoen

Huỳnh Văn Ba - Exryu USA  (*)

 

Gần cuối tháng 11 năm nay sau hơn 5 năm xa cách chúng tôi về lại Nhật để thăm gia đình và dự lễ giỗ cho cha mẹ vợ, sau đó tìm nơi có lá vàng Thu để thưởng ngoạn cảnh đẹp của xứ Thần tiên.

Xuống máy bay ở Haneda vào khoảng 2 giờ chiều được anh Phú và Thành gọi điện thoại rủ đi ăn cơm tối. Hanada là nơi tôi, a. Thành, a. Phú và 4 anh em đồng niên khác bước xuống xứ Phù Tang lần đầu tiên gần nửa Thế Kỷ trước để du học qua chuyến bay 707 của Air France. Tôi còn nhớ ngày kế đó có tuyết rơi...

Sau bữa cơm Nhật thịnh soạn do anh Thành đải tôi về nhà chị vợ rồi ngủ sớm vì mệt. Gần sáng đột nhiên bị đánh thức vì trận động đất đã xảy ra ở vùng Sendai. Khi tỉnh táo lại mới nhớ xứ này ngoài cái đẹp còn có cái "tai" không ai tránh được.

Sáng ngày sau nhờ có trời đẹp tôi tỏ ý muốn đi chụp hình ngoài phố Tokyo. Vì nhà bà chị vợ rất gần "Shinjuku Gyoen" nên chúng tôi đi bộ về hướng đó.

Đối với anh chị học ở Tokyo nhiều năm công viên nầy chắc ai cũng biết đến hay đã từng có những cuộc hò hẹn "romantic" nơi đây. Gần đó là "Jibo Kaikan" nơi các chị du học sinh thời trước 75 ở trọ. Thú thật tôi không biết sự hiện diện của chốn "Bồng lai" này mãi cho đến khi có bạn học ở Kokusai và Komaba mời đi ăn đám cưới hay nhờ chụp hình. Bây giờ nghĩ lại thấy mình "quê quá...".

Công viên nầy vốn là phần đất của chúa Tokugawa (徳川・Đức Xuyên) ban cho công thần Naitō (内藤・Nội Đằng - daimyo). Đến thời Meiji công viên được dùng làm vườn bách thảo trước khi chuyển thành vườn vua - i.e., "御苑" (ngự uyển). Công viên từng là nơi cữ hành quốc táng cho Thiên Hoàng Shōwa Hirōhitō (năm 1989).

Với hơn 1500 cây hoa anh đào đủ loại, đây là nơi thu hút dân Tokyo đến xem hoa - tiếng Nhật gọi là "o-hanami" vào đầu xuân. Ban đêm hoa được chiếu đèn làm cho quang cảnh trở nên huyền ảo. Người ta mang chiếu ra đây ngồi lũ liệt, uống rượu "sake" rồi ca hát vui nhộn nhưng không ai quấy rầy ai...

Đến mùa Thu hơn 20 nghìn cây "mộc" bắt đầu đổi màu. Cây phong "momiji" có lá đỏ, xanh và vàng. Cây Ichō (công tôn) trút lá cùng một lúc tạo thành tấm thảm vàng kim. "Sakura"(anh đào) cũng ửng má hồng không kém ai. Sự phối sắc của giới thảo mộc tạo ra một bức tranh màu tuyệt vời khiến cho người phương xa đến viếng phải ngây ngấc với cái vẻ đẹp của trời cho...

Công viên Shinjuku Gyoen có khu vườn mô phỏng theo vườn của Pháp Quốc và của Anh quốc. Nhưng khu vườn Nhật là qui mô và đẹp hơn hết vì thế có nhiều người đến viếng nhất là dân Âu Mỹ ái mộ văn hóa Nhật Bản. Ngoài ra công viên này còn có một nhà kiếng để trưng bày triển lãm bông hoa xứ nhiệt đới như hoa lan. Xung quanh có nhiều cao ốc trong đó tòa nhà của hãng điện thoại di động "NTT Dokomo" là cao hơn hết. Nó gợi lên trong đầu tôi hình ảnh của Empire State Building của Manhattan - New York city, N.Y. tôi và bà xã có dịp đi xem nhờ sự hướng dẫn của anh Hạnh. Shinjuku Gyoen quả là Central Park của Tokyo vậy...

Naruhodo! - December 2, 2016

Để xem "slideshow" (thường đẹp hơn), sau khi click vào link đính kèm dưới đây, đưa mũi tên (pointer) lên 3-nút đứng phía trên-và-tay phải của màn ảnh, khi drop-down menu hiện ra, click vào "slideshow".

https://goo.gl/photos/fRKEpNsiuk1Drmji8 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

® "Khi phát hành lại thông tin từ trang này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"

 

* Anh Huỳnh Văn Ba (67, Meisei - Tokyokyouikudai - Todai) không những là một nhiếp ảnh gia trong gia đ́nh Exryu, anh Ba c̣n là vận động viên về leo núi, xe đạp và nuôi bonsai. Anh Ba và anh Vơ Văn Thành (68, Nodai) đă từng dùng xem đạp đi khắp nước Nhật và xuyên lục địa Hoa Kỳ. Qua những lần đi này anh Ba đă có nhiều tác phẩm h́nh ảnh khắp nơi. Anh H.V. Ba hiện đang làm việc và sinh sống tại Ohio.

Cảm tưởng xin gởi về

[ Trở về đầu trang ]