Thiên Đàng Chim Sơn Ca Màu  (2014)


Huỳnh Văn Ba - Exryu Ohio (*)

 

"Ước gì trên quê hương tôi chim được tự do tung bay bất cứ nơi nào...."

Maboroshi no tori - Scarlet Tanager

Mỗi năm khoảng đầu tháng 5 chim đàn từ miền Nam sẽ trở về Ohio. Đây cũng  là lúc lá cây vừa đâm chòi, màu lá mới còn xanh nhạt nên rất tươi tắn, người nhìn cảm thấy có sự thoải mái trong tâm hồn. Không cần đi đâu xa người ta như tìm được một không gian quá nhiều hứa hẹn. Chim muông cũng nhấm vào đó để trở về nơi đây làm một sứ mạng quan trọng:  tìm bạn đời tạo dựng thế hệ mai sau. Cũng như con người mùa đầu Xuân là mùa của tình ái. Ai biết sống sẽ thích mùa nầy.

Năm nay đặc biệt mùa đông quá lạnh và kéo dài quá lâu. Người ta sợ chim sẽ về quê muộn hơn mọi lúc. Nhưng rất kỳ diệu chỉ cần một ngọn gió Nồm không biết từ đâu chim đàn đàn xuất hiện. Hình như họ đã đặc vé bay trước từ lâu. Đối với tôi cơ hội nầy không thể bỏ qua.

Người Amish đi xem chim

Như mấy năm gần đây mỗi độ "ngày lễ mẹ" (mother's day) đến dù có bận đến đâu tôi cũng tìm cách đi xem chim "warblers" (tạm gọi sơn ca mầu) trở về Ohio trên vùng Magee Marsh Wildlife Area của hồ Erie. Cũng vào dịp "the Biggest week in American birding" nầy dân xem chim đổ về đây hàng ngàn hàng vạn, trong đó có rất nhiều khách từ ngoại quốc như Âu Châu, Canada, Nhật Bản, v.v. Đại diện cho Ba Tri Miền Nam ta năm nay có cậu ba nữa đó cháu H!

Nhờ có học lóm pháp "Lục Diệu" (六曜) của Gia Cát Lượng (諸葛 亮), tôi bói thật kỹ trước khi lên đường cho chuyến đi tầm chim 3 ngày của tôi để có kết quả tuyệt đa. Nó bắt buộc phải có ngày  "dẫn hữu" - 友引, "tiền thắng" -  先勝và "đại an" - 大安  không thôi mê đi xem chim xong khi về nhằm ngày "Phật diệt" (佛滅) vợ sẽ không cho "chim" vô nhà. Rất may tôi lấy được quẻ thật tốt bằng cách đi giờ tí và trước ngày khai mạc một hôm dù rằng sáng ngày xuất phát mưa to gió lớn trong thành phố tôi đang ở. Sau khi lái xe 105 miles đến nơi mưa gió lặng im và ánh nắng bừng sáng. Cây lá như vừa tắm rửa sạch sẻ thơm tho trong khi đó những tài tử minh tinh tranh nhau xuất hiện. Mùa chim 2014 phải nói là quá tuyệt vời đối với tôi. Ước gì má tôi còn sống để tôi đưa đi xem cảnh nầy. Hồi tôi còn bé, má thường mua chim rồi thả gọi là "phóng sinh". Má tôi rất thương loài vật trong đó có chim muông.

American Redstart warbler

Đặc biệt năm nay tôi có duyên lớn với con chim "Scarlet Tanager" - đây là loài chim năm rồi tôi bảo với bà xã là "maboroshi no tori" (幻の鳥 - chim bí ẩn) - vì khó thấy dù là tôi đi tìm nhiều ngày trong nhiều rừng khác nhau, đã nghe tiếng chim hót từ xa hay trên ngọn cây. Lần đầu tiên trong đời tôi có một sự say đắm đối với con chim nầy. Màu áo chim đỏ rực (scarlet) đã là làm cho tôi chói mắt, huyết áp đang cao cũng  phải hạ thấp.

Con chim "American redstart warbler" và "hooded warbler" cũng không kém quyến rủ. Thường sau khi định cư xong họ rất ghét phó nhồm nhất là với người còn ít đồ nghề như tôi.

Chim American redstart là con có lông đen với đốm vàng cam. Con hooded warbler như tên nó trong Anh ngữ, đó là con chim có cái "hood" (mũ trùm đầu). Northern Parula có ba màu xanh-vàng-xám, Blackburnian warbler có đầu và ngực màu cam rất rực rở với con mắt được vẽ tréo lên như mắt của "Điêu Thuyền" khi Phùng Há đóng vai ngày xưa.

Điêu Thuyền - Blackburnian warbler

Con chim Baltimore Oriole áo vàng cam rất ăn ảnh lúc nào cũng thu hút sự chú ý của phó nhồm. Người ta cắt cam "orange" tươi cắm trên nhánh cây để dzụ họ đến gần. Ngày hôm đó một con trống xòe cánh bay cho ta một ấn tượng như chúa Giê-Su xuất hiện trên thánh giá.  Nếu chờ đến một tháng nữa đa số chim nầy đều bị xước lông hói đầu do chiến tích dành gái.

Tuy thiếu con "prothonotary" trên Magee Marsh lần nầy nhưng tôi đã thấy cùng lúc bốn con bên bờ sông Scioto gần nhà. Có lẽ đám nầy còn ham chơi dọc đường về chưa kịp chăng?   

Baltimore Oriole

Chim warblers nhỏ bé như con chim sẻ có màu sắc và tiếng gọi khác nhau. Người sành điệu hay chuyên gia điểu học phải biết phân biệt chim qua "tiếng nói" (bird call), màu lông, sự phối hợp của màu, cái lông nheo, lông mày, v.v. Tôi thường cố nhớ tiếng kêu của họ. Người chụp hình chim phải biết nghe tiếng trước khi nhìn thấy chim như "Zatoichi". Thực lạ, nhiều chim giống nhau nhưng tiếng hót khác nhau, nào có khác gì con người.

Chim hót theo tiếng hót của cha mẹ tổ tiên cùng loài truyền lại. Đây là một sự học hỏi có tính xã hội học. Con người cũng thế. Ngôn ngữ có tính lệ thuộc vào khu vực, vì thế ta có phương ngôn. Đối với động vật, tiếng gọi nhau  là một cách truyền bá tin tức, cách nhận dạng ai là bạn ai là thù. Không như con người chim không biết nói xấu, nói dối, nói những điều mà không căn cứ không có thật, nói như những anh Tiến Sĩ rỗng nham nhở ngày nay, nói như anh "scientist" chưa bao giờ sáng chế ra cái rứa gì. Chim không nhuộm lông, không cần "lấy  le" để sống.   

Sau mấy ngày quan sát trong  dịp  "the Biggest week in American birding" nầy nhiều người phải  đồng ý với tôi: bãi chim "Magee Marsh Wildlife Area" năm nay quả là một "Warbler Paradise" (Thiên Đàn Chim Sơn Ca Màu)....

Kèm sau đây là một số hình tiêu biểu của tiểu sinh trong ba ngày ngắm chim. Nếu muốn xem toàn tập xin mời click và link sau.

"Warbler Paradise"

 

Pine warbler

 

Hooded warbler

 

Redbud "Utsukhushii" (đẹp)

 

"đơn sơ"

 

Black throated green warbler

 

Black throated Blue warbler

 

scarlet tanager

 

Ohio state bird - cardinal

 

Blue-gray gnatcatcher

 

Rose-breasted grosbeak

 

Black and white warbler

 

cat bird

 

Great Egret eating warbler

 

 

Amish people

 

Nashville warbler

 

Baltimore Oriole

 

chestnut-sided warbler

 

Northern parula warbler

 

Prothonotary warbler

 

Blue-gray gnatcatcher

 

Northern parula warbler

 

scarlet tanager

 

Yellow warbler

 

female scarlet tanager

 

American Redstart warbler

 

 

Baltimore Oriole

 

Indigo bunting

 

Hooded warbler

 

Scarlet tanager

 

tươi mát

 

"Sabishii" (buồn)

 

xa vời

 

Chim Vành Khuyên VN trong lồng

 

 

® "Khi phát hành lại thông tin từ trang này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"

 

* Anh Huỳnh Văn Ba (67, Meisei - Tokyokyouikudai - Todai) không những là một nhiếp ảnh gia trong gia đ́nh Exryu, anh Ba c̣n là vận động viên về leo núi, xe đạp và nuôi bonsai. Anh Ba và anh Vơ Văn Thành (68, Nodai) đă từng dùng xem đạp đi khắp nước Nhật và xuyên lục địa Hoa Kỳ. Qua những lần đi này anh Ba đă có nhiều tác phẩm h́nh ảnh khắp nơi. Anh H.V. Ba hiện đang làm việc và sinh sống tại Ohio.

Cảm tưởng xin gởi về