Ṭp ảnh

"Đi xem chim vào ngày l̃ Mẹ năm nay"

Huỳnh Văn Ba - Exryu USA  (*)

 (click vào đy xem photo album) 

 

Chim Magnolia warbler

Cúi tháng 4 đ̀u tháng 5 là mùa Xun của vùng Midwest - có Lá mới khng khí mới và vòm trời mới. Hoa bắt đ̀u đua nở. Cy Redbud cy Crabapple cy Magnolia (Ṃc lin) nở hoa đỏ rực.  Thời tít lúc ǹy ŕt gíng mùa Thu vì b̀u trời thường quang đãng và khng khí ŕt trong lành. Nắng ́m d̃ chịu như khuýn khích ta hãy ra khỏi nhà đ̉ hòa mình với thin nhin. Đy là cái nắng của "koharu biyori" (小春日和tiểu xun nhật ha) như người Nḥt hay gọi. Với ti đy là cái nắng của mùa "Cực Lạc". 

chim Chestnut sided warbler 

Tháng 5 là tháng ti thích nh́t trong ṃt năm. Ngày chúa Nḥt thứ hai của tháng 5 là ngày l̃ "Mẹ".  Đ́i với Ohio đy đúng là mùa chim màu đi tránh đng trở v̀ qu hương. Đy là nơi chim sinh ra đời năm trước. Chim tŕng phủ ln mình những ḅ lng đẹp nh́t trong năm r̀i tranh nhau đi tìm bạn đời đ̉ tạo dựng gia đình mới. Họ lin tục ku gọi ca hát "líu lo" từ sáng đ́n chìu đ̉ quảng cáo với phái nữ, tạo thành cục hòa t́u lin tục trong cánh rừng ti thường víng - Đó là vùng bảo quản thú dã sinh "Magee Marsh Wildlife Area" v "Ottawa National Wildlife Refuse" bn ven h̀ Erie. Đ̀u tháng 5  là dịp t́t đ̉ quan sát chim "sơn ca" của vùng Bắc Mỹ và được gọi là "the Biggest week in American birding" (1).  

Năm nay có ŕt nhìu người nói tíng Pháp, u và người i Amish đ́n Magee Marsh đ̉ xem chim v̀. Họ bao xe đò "Greyhound" đi theo đoàn th̉. Thú xem chim ngày nay được lan ṛng trn th́ giới. Ph̀n VN ta có ti đại dịn nè. Đi xem chim khng c̀n phải đóng tìn mãi ḷ. Sướng quá.... 

Kèm theo đy là ḿy ṭp ảnh ti đi chụp cả tùn qua xin gửi đ́n bạn bè xa g̀n xem cho vui trong dịp l̃ "Mẹ".

Ḿy năm nay từ ngày "má" ti ḿt ti thường bn khun khi đ́n dạo ǹy. R̀i tình cờ ṃt hm đi xem chim trn vùng "Magee Marsh" trn h̀ "Erie", ti b̃ng tìm được sự an ủi cùa tm h̀n. Nơi đy ŕt nhìu người con híu thảo d̃n mẹ già đi xem chim. Trng mặt những bà mẹ già hìn hoà u ým nhìn chim non, ti đã th́y lại ánh mắt của má ti ngày xưa. Hay là má ti cũng thích trở v̀ đy đ̉ xem chim như những bà mẹ khác.....? Magee Marsh vào mùa ǹy nào có khác gì ṃt thin đàng.(2)

 

chim Blackburnian warbler

Vài hm trước người bạn thn (anh V.) của ti có gửi email nhắc đ́n ngày l̃ mẹ và đặc san "Ngy Lễ Mẹ" trn trang ERCT trước đy. Ti ŕt vui khi đọc lại những bài vít quen thục của người chị Exryu qua tuỷn ṭp nói v̀ mẹ và ṃt bài h̀i ức v̀ mẹ của ṃt bạn khác. Exryu th́ ḥ chúng ti năm nay ai ńy chắc đã ngoài 60-70 h́t, nhưng khi nói đ́n mẹ và nhắc đ́n mẹ thì tự nhin ai ńy cũng trở nn đứa bé hìn ngoan như lúc đi theo sau bóng mát của mẹ mình....Còn ḿy đ̀ng chí thì sao, xin hỏi nhỏ nghe: "có nhớ mẹ khng h̀?..."

Naruhodo!

 

Xem toàn ḅ ảnh xin click vo đy

Chú thích:

(1)  Xin xem: "Đi xem chim trong ngày của Mẹ" qua link: http://www.erct.com/2-ThoVan/HVanBa/XemChim-05212010.htm (click vào link)

(2) Xem thm ṭp ảnh "Thin đàng chim Sơn ca màu" qua link:  

https://picasaweb.google.com/100328723324975578715/WarblerParadise2014?noredirect=1  (clickvào link)

  

chim Black-throated blue warbler

chim Hooded warbler

chim scarlet Tanager

chim Ruby crowned Kinglet

chim Black-and-white warbler

yellow-billed pelican

 

 

"Khi pht hnh lại thng tin từ trang ny cần phải c sự đồng của tc giả 
v ghi r nguồn lấy từ www.erct.com"

 

* Anh Huỳnh Văn Ba (67, Meisei - Tokyokyouikudai - Todai) khng những l một nhiếp ảnh gia trong gia đnh Exryu, anh Ba cn l vận động vin về leo ni, xe đạp v nui bonsai. Anh Ba v anh V Văn Thnh (68, Nodai) đ từng dng xem đạp đi khắp nước Nhật v xuyn lục địa Hoa Kỳ. Qua những lần đi ny anh Ba đ c nhiều tc phẩm hnh ảnh khắp nơi. Anh H.V. Ba hiện đang lm việc v sinh sống tại Ohio.

Cảm tưởng xin gởi về