KHI
NƯỚC ĐẾN CHÂN ĐẠI TƯỢNG PHẬT


Vào ngày 30 tháng 8, 2020, cơn băo lại ập đến Tứ Xuyên. Những trận cuồng phong thổi đến tơi bời như muốn cuốn theo tất cả những ǵ cản trở trên đường đi. Tiếng gào thét của cơn gió giận dữ làm át đi những tiếng kêu hoảng loạn của dân chúng. Rồi nước lũ dâng lên tràn ngập gịng sông b́nh thường vẫn êm đềm chảy dọc phố thị Lạc Sơn. Ngọn núi Lăng Vân nổi tiếng thế giới với tượng Đại Phật vĩ đại chiếm một mặt tiền của núi - tôn tượng Phật Di Lặc được khắc tạc ṛng ră trong gần một thế kỷ, khởi từ đại nguyện bao la của một vị tăng đă hi sinh cả cuộc đời và sự an nguy cá nhân để cứu chúng sanh khỏi những tai nạn chết chóc thường xuyên xẩy ra, bằng cách rước Phật về ngự trị ngay ngọn núi trước mặt, nơi hợp lưu của ba gịng sông. Đại Phật trải qua hơn 1300 năm đă cùng dân tộc Trung Hoa chứng kiến những thăng trầm biến đổi của lịch sử, khóc cười theo những vận mệnh của đất nước.

Đất nước Trung Hoa, với những gịng sông lớn dài chảy qua những ngọn núi hùng vĩ tạo thành những cảnh tượng đẹp đẽ như thần tiên, từ trước tới nay không xa lạ ǵ với những trận lũ lụt hàng năm. Thế nhưng trong mùa hè năm nay, tại vùng trung ương và tây nam Trung hoa, những trận mưa và lũ lụt đă kéo dài hơn ba tháng không ngưng nghỉ, khiến mặt nước sông dâng lên đến mức kỷ lục, làm cho sập cầu lở đất, phá hoại mùa màng, cuốn theo biết bao nhiêu nhà cửa và sinh mạng, Đây là một thiên tai có tính cách lịch sử, được ví với trận lũ lụt cách đây 70 năm, khi Mao Trạch Đông vừa thắng trận và thiết lập chế độ công sản trên toàn đất nước Trung Hoa Lúc ấy, mực nước sông cũng đă dâng cao kỷ lục, tràn tới những ngón chân của Đại Phật.

Tượng Đại Phật cao 71m được dựng lên cách mặt nước khá xa, với hai bàn chân khổng lồ đặt trên một băi đất trống mênh mông làm nơi cho đại chúng đến chiêm bái. Trong đạo Phật, Di Lặc Phật được xem là vị Phật tương lai, sẽ đem đến sự an lạc hạnh phúc và ánh sáng trí tuệ cho chúng sanh. Núi Lăng Vân được coi như ngọn núi thiêng, với h́nh dạng tương tự như tượng Đức Phật nằm, lại có tượng Phật Di Lặc sừng sững trang nghiêm, nên dân địa phương có câu rằng: “Núi là Phật, và Phật cũng là núi”. Điều đó cũng ngụ ư “trong tâm chúng sanh đă có Phật”.

Sử Trung Hoa cũng chép rằng: “Từ ngàn năm nay, tượng Đại Phật rất linh thiêng đă có nhiều câu chuyện huyền thoại được truyền lại.” Câu chuyện nổi tiếng nhất xẩy ra trong khoảng thời gian từ 1959-1961. Lúc ấy Trung Hoa đang có nạn đói kéo dài suốt ba năm. Hàng chục triệu người đă chết v́ đói, hậu quả của chính sách cải cách nông nghiệp ngu xuẩn và thất sách của chính quyền cộng sản, cùng một lúc lại có một loạt thiên tai phá hủy mùa màng. Nhiều người dân địa phương ở Lạc Sơn đă chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ. Khi nh́n lên đỉnh núi, họ thấy mắt của tượng Đại Phật đă nhắm lại chỉ trong một đêm. B́nh thường mắt tượng Đại Phật ở trong t́nh trạng khép hờ, như tất cả những tượng Phật khác. Giới chức thẩm quyền đă cử người đến điều tra hiện tượng này, nhưng không ai t́m ra câu trả lời thích đáng. Hiện nay trong Bảo tàng viện Lạc Sơn Đại Phật vẫn trưng bầy h́nh ảnh của Đại Phật nhắm mắt lại.

Tượng Đại Phật nhắm mắt khóc thương

Lần thứ nh́ tượng Đại Phật nhắm mắt lại là vào khoảng năm 1963, khi những biến động trong đảng Cộng Sản khiến Mao Trạch Đông t́m cách củng cố quyền hành, tung ra phong trào Cách Mạng Văn Hóa để tiêu diệt những thành phần đối lập. Cuộc cách mạng văn hóa này kéo dài đến 10 năm, đưa đến sự kiệt quệ và phá sản từ vật chất cho đến tinh thần, với nền văn hóa tốt đẹp di truyền của Trung Hoa hoàn toàn bị phá hủy, đưa dân chúng vào t́nh trạng nghèo nàn đói khổ và lo sợ triền miên. Lúc ấy tượng Đại Phật không chỉ nhắm mắt, mà c̣n có hàng lệ dài chảy xuống. Ảnh tượng Đại Phật nhỏ nước mắt khiến nhà cầm quyền sợ hăi, bỏ ra 40 triệu yuen để xóa đi những vệt nước mắt trên mặt tượng, nhưng những vết tích của ḍng lệ đó không thể xóa mờ đi được.

Tháng 7 năm 1976, một trận động đất có cường độ tới 7.8 đă xảy ra trong thành phố Đường Sơn (Tangshan) ở phía Bắc, Trận động đất này cũng là một hậu quả từ những đập lớn nhỏ được dựng lên trên khắp các con sông chạy ngang dọc, làm thay đổi trật tự thiên nhiên của trái đất. Chính quyền tuyên bố con số người thiệt mạng vào khoảng 240,000 người, nhưng con số chính xác được cho là lên tới 750,000 người. Lúc ấy, cư dân Lạc Sơn một lần nữa lại chứng kiến tượng Đại Phật nhắm mắt và nhỏ lệ khóc thương cho chúng sanh.

Ngoài hiện tượng kỳ lạ nói trên, dân chúng trong vùng c̣n có câu nói tương truyền rằng: “Khi nước đến chân tượng Đại Phật, cả thế giới này sẽ chao đảo” và tin rằng, khi nước đă tràn đến chân Phật, cả vùng Lạc Sơn chung quanh cũng sẽ trở thành biển nước.

Năm nay, nước lại đến chân Đại Phật, gây lo sợ cho công chúng. Trận lũ lụt kéo dài hơn ba tháng không c̣n là trận lũ lụt b́nh thường, mà được ví như trận hồng thủy đưa đến ngày tận thế trong thánh kinh. Đập Tam Hiệp, một công tŕnh thủy điện lớn nhất thế giới được dựng lên để thỏa măn ḷng tham và kiêu ngạo của những kẻ cầm quyền, bất kể đến những tai hại tiềm tàng, đang phải chịu áp lực lớn mỗi ngày với số lượng nước ào ạt tràn vào như thác lũ. Sự sụp đổ của đập này sẽ đem lại kết quả thảm khốc chưa từng thấy. Mặt khác, trên khắp nước Trung Hoa, nhiều biến cố và hiện tượng đang xảy ra cùng một lúc, như những cơn hạn hán, dịch cào cào châu chấu phá hủy mùa màng, những trận động đất, mưa đá và tuyết rơi trái mùa v.v.. tất cả hợp lại trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn c̣n hoành hành chưa chấm dứt, đưa đến sự suy thoái kinh tế toàn diện. Thế giới này đă và đang chao đảo, nhưng bộ mặt thật ác quỷ của chế độ cộng sản Trung Hoa cũng đă lộ ra, khiến tại nhiều nơi đă có những chính sách mới đối đầu với những đe dọa xâm lăng trên nhiều phương diện. Kiếp sống con người thật nhỏ nhoi và mong manh trước những biến dịch xoay vần của thiên nhiên và lịch sử - nhưng vô thường là quy luật hằng thường của vũ trụ. Từ xưa đến nay, không có chế độ tàn bạo nào có thể tồn tại măi măi. Nước lại tràn đến chân của Đại Phật, nhưng điều đó cũng hứa hẹn một tương lai tươi sáng, nếu cuộc chao đảo của thế giới này đem lại một trật tự mới cho nhân loại đưa đến ḥa b́nh, tự do và hạnh phúc.

Tháng 9, mùa hè California

Ngọc Bảo