Mùa Cúm

Tôi nằm trong chăn rên hừ hừ. Đă trùm lên người ba lớp chăn dầy rồi mà vẫn c̣n cảm thấy lạnh. Cái lạnh từ xương lạnh ra chứ không phải từ ngoài vào nên khó chịu vô cùng. Lạnh như vầy mà vợ tôi sờ vào trán tôi thấy nóng ran. Đo cặp thuỷ nhiệt độ vọt lên tới 102 độ F lúc nào không biết. Tống hai viên Tynenol 500mg rồi trở ḿnh nằm tiếp. Một giờ sau tôi lại cảm thấy nóng ran người, h́nh như thuốc đă thấm, ba lớp chăn được tôi vất xuống giường. Nóng quá chịu không nổi. Lại c̣n ho sặc sụa rũ cả ngựi ra. Một hồi sau thấy khỏe ru đi xuống lầu bật truyền h́nh coi tin tức. Mới đó! lại thấy ớn lạnh không ngồi nổi nữa, lại đi nằm, lại lạnh run cầm cập. Tôi giống như là làm bộ bệnh, mới đó không có sức kháng cự xụi lơ nằm một đống, sau đó ngồi dậy tỉnh bơ. Hai ngày sau th́ bớt. Bệnh cúm ǵ mà kỳ vậy cà.

Tôi vừa khỏi xong đến phiên bà xă, ba đứa con, chắc bị lây từ tôi v́ vi trùng cúm bay khắp cả nhà th́ làm sao tránh khỏi.

Gọi điện thoại vào hăng báo cho xếp biết.

- Hê boss, cả nhà tui bị bệnh flu cho tui ở nhà nghe.

- Ở nhà đi đừng có vào hăng mà truyền bệnh flu cho người khác.

Nghe đến flu là ông boss sợ xanh mặt, bắt tôi ở nhà, sợ lây như bệnh hủi. Tôi trở thành Mr Mom bất đắc dĩ. Sáng sớm chạy ra 99 Ranh Market ở Irvine mua ít xương gà và ức gà về nấu cháo và phở gà, một ít hành và ng̣.

Như lời vợ dậy. Nấu nồi nước đợi xôi bọt, tôi bỏ xương vào nồi cái bịch, nước sôi văng tung tóe cả vào tay rát bỏng. Ráng chịu. Chừng 5 phút sau vội cầm nồi nước xôi có xương đổ ra rổ, phản xạ tự nhiên tôi vội rụt hai ngón tay lại sờ vào hai tai cho bớt nóng (tía ơi quên bao tay). Kỳ này chắc ăn cẩn thận có bao tay. Nước máu từ xương đục ngầu được đổ đi. Thay vào đó nước mới. Ninh chừng hơn hai tiếng đồng hồ đă có nồi cháo gà và nồi phở gà. Bốn tô cháo gà đuợc múc cho mấy mẹ con ăn.

- Sao hả thế nào mấy đứa, cháo bố nấu có ăn được không?

- Ăn OK nhưng mà thua mẹ nấu. Thế mà cũng nói lẽ dĩ nhiên là thua mẹ mày rồi.

Đo độ nóng cho cả nhà, đứa nhỏ nhất cho đến đứa lớn, cuối cùng mới đến bà xă. Tất cả đều gần 102 độ F, vội lấy thuốc cho từng người uống. Mấy mẹ con mặc ba bốn lớp áo mà vẫn thấy lạnh, rên hừ hừ, mặt mày bơ phờ như không có sinh khí. Bà xă chịu không nổi đi lên lầu nằm đắp hai lớp chăn dầy cộm, người run lên từng chập, mà tôi sờ vào trán th́ thấy nóng ran.

- Nóng hay lạnh vậy bà xă?

- Lạnh run chịu không nổi cho thêm cái chăn nữa đi ông xă. Hai hàm răng đánh ḅ cạp.

Vài tiếng đồng hồ sau bà xă đi xuống lầu mặt tươi rói như chưa hề bị bệnh. Nấu cho bà xă tô phở gà, xé nhỏ thịt gà bỏ vào trong tô, ăn cũng không đến nỗi tệ. Uống viên thuốc cúm và thuốc ho, bà xă ngồi vào ghế xa lông bật ti vi coi. Tưởng là khỏi bệnh rồi, vậy mà cúm lại vật bà xă nằm xuống xụi lơ trở lại, mấy đứa con cũng y chang như vậy. Bệnh gỉa vờ ấy mà, ốm đó rồi lại khoẻ ru lại nằm ngủ li b́ trên giường. Cứ phải canh chừng đo nhiệt độ thân thể, sờ đầu sờ trán từng đứa coi có nóng không. Gọi điện thoại vào trường xin phép cho con nghỉ, trường thông cảm v́ biết mùa này là bệnh cúm.

- Cho xin lon seven-up đi ông xă, khát nước quá. Vợ tôi thều thào nói không ra hơi.

Tôi lại bên tủ lạnh lấy bốn lon seven-up cho luôn mấy đứa nhỏ. Hết 24 lon seven-up, tôi chạy ra mua hai thùng 24 lon cho chắc ăn, mấy đứa nhỏ được dịp bệnh uống thả dàn.

- Ông xă đấm bóp dùm được không, nằm nhiều quá xương lưng hơi ê ẩm.

Tôi đấm bằng hai tay không đă ngứa. May nhà có cái máy đấm bóp bằng điện, tôi bật lên tẩm quất cho bà xă, một lúc mới cảm thấy bớt đau lưng.

Thứ bảy chở thằng lớn đi thi SAT, không thể bỏ được. Sáng thức dậy 7 giờ mặt mày nhăn nhó, ăn tô cháo cho ấm bụng, uống thêm viên thuốc Tynenol và thuốc ho. 8 giờ có mặt ở trường thi coi bộ kỳ này không thể tập trung làm bài được. Buổi trưa đón thằng lớn đi thi về trên xe hỏi bài test, nó lắc đầu không có thể tập trung làm bài được, lúc nóng lúc lạnh. Vừa nói nó vừa ho sù sụ. Hỏi trong lớp thi nó cũng ho như vậy sao? Nó gật đầu.

Tin tức ti vi, sơ khởi đă có trên mười đứa trẻ chết v́ bị cúm. Năm nay sở y tế đă báo trước là dịch cúm rất nặng và lan truyền nhanh, vây mà nhiều gia đ́nh cứ lơ là kể cả gia đ́nh tôi. Thuốc chích ngừa cúm cũng hết phải nhập cảng từ Anh.

Chủ Nhật bỏ lễ nhà thờ, thôi đành vậy chúa cũng thông cảm, khi khỏi sẽ đọc kinh bù chừ. Tôi đi nhà thờ một ḿnh, nhiều tiếng ho xù sụ chỗ này chỗ kia, cũng có nhiều người bị cúm, nhất là trẻ con và người ǵa. Đang coi lễ bỗng có đám nhân viên cứu thương đẩy xe băng ca vào trong nhà thờ khiêng ra một cụ ǵa khó thở v́ bị cúm. Xe đến yên lặng không một tiếng c̣i hụ cha xứ đă dặn đừng lên c̣i hụ v́ đang có lễ.

Thứ ba cả nhà trông có vẻ đă khoẻ, có sinh khí một chút. Ăn cháo và phở gà tôi nấu ớn lên tới cổ, nuốt không trôi. Chở cả nhà đi ra tiệm phở Bắc gần nhà, may là trên khu Irvine cũng có tiệm phở ăn cũng được dù không bằng dưới phố Bolsa. Kêu năm tô phở ḅ tái đặc biệt, cả nhà húp hà như chưa bao giờ được ăn ngon đến như vậy.

Vừa khỏi bệnh cúm xong gia đ́nh vợ chồng người em gái bà xă từ Oregon xuống chơi. Ngày đầu c̣n vui vẻ, không ngờ bữa sau cả nhà gồm năm người bị ma vật nằm rên hừ hừ nóng lạnh bất thường, vi trùng cúm vẫn c̣n sống vất vưởng trong nhà mặc dù nhà cửa đă được mở toang để không khí mới ra vô. Cả gia đ́nh cô em nằm ĺ ở nhà mất toi hai ngày không đi chơi đâu được. Thuốc của gia đ́nh tôi c̣n dư lại nhiều được gia đ́nh cô em thầu lại hết luôn.

- Xuống dưới này chơi vui chưa thấy đă phải nằm vùi mất mấy hôm. Cô em gái bà xă than thở.

- Th́ bị bệnh ở đây về trên đó khỏi mắc bệnh lại cũng tốt thôi. Bà xă tôi tḥng một câu, cô em đang rên rỉ lạnh cười không nổi.

Mặc dù bệnh chả nhẽ nằm nhà. Ngày 25 vào sáng ngày Giáng Sinh vợ chồng cô em rủ đi Las Vegas mặc dầu c̣n nóng lạnh liên miên. Hai gia đ́nh đi trên hai chiếc xe minivan Toyota Sienna, trên đường đi freeway 15 chiếc xe gia đ́nh cô em chao đảo không biết bởi v́ gió thổi mạnh hay người chồng bị say thuốc lái xe lạng quạng, chạy đến Barstow th́ nghỉ chồng cô em buồn ngủ chịu không nổi v́ thuốc cúm thấm. Nghỉ một tiếng sau đó lên xe tiếp tục đi về hướng bắc tới Las Vegas khoảng 3 giờ chiều, mưa vẫn c̣n rơi. Check in pḥng ngủ xong vợ chồng con cái gia đ́nh cô em nằm ĺ trong pḥng ngủ tiếp cho qua cơn thuốc hành. Không biết đi Las Vegas chơi làm chi cho nó cực cái thân.

Ngày 30 gia đ́nh cô em trở về Oregon mang theo vi trùng cúm từ nam cali nắng ấm lên miền bắc lạnh giá tuyết rơi đầy đường, ngoài trời lạnh dưới không độ. Thế là mất toi gần hai tuần lễ đi chơi xuống nam Cali chỉ để mang bệnh đem về nhà.

Nghĩ lại hơn 5 năm trước khi c̣n ở vùng Bolsa cả nhà cũng bị một trận cúm như vậy mà chưa tởn. Sợ quá rồi qua sang năm nhất định phải bắt cả nhà chích ngừa cúm giữa tháng 11.

Cúm vẫn c̣n đang hoành hành bên ngoài từ miền Đông qua đến miền Tây nước Mỹ. Năm nay lại sẽ có bao nhiêu người chết nữa đây?

Lê Nguyễn Hiệp

Bài này đă được đăng trên trang Diễn đàn Thơ văn của ERCT ngày Jan/9th/2004 dưới bút hiệu mtc.


Cảm tưởng về thơ văn của Lê Hiền xin gởi về : lehien@erct.com