Ngă Rẽ Cuộc Đời

Lê Hiền
Irvine, 25 tháng 8 năm 2004


Người đàn bà tuổi chừng 26 dắt theo đứa nhỏ trắng trẻo dễ thương, tóc hoe vàng và quăn, nh́n vào thằng bé người ta biết ngay đó là đứa con Mỹ lai không trật đi đâu được. Hai mẹ con vào căn nhà ước đâu có đến hơn 2 tiếng đồng hồ. Thằng bé đến đây nhiều lần nên đă quen thuộc căn nhà và mọi người. Nó vô tư chạy từ nhà trên xuống dưới. Người mẹ sụt sùi khóc đi ra cửa một ḿnh.

- Dượng nuôi dùm cho con thằng bé này.

- Được rồi con cứ yên tâm trở về dưới đó, dượng sẽ chăm sóc và coi như con ruột.

- Ở miệt con, người ta c̣n rất khắc nghiệt nh́n hai mẹ con như thứ cùi hủi của xă hội, xóm làng x́ xào bàn tán con không thể sống được dưới búa ŕu dư luận độc ác và tàn nhẫn.

- Con cứ yên tâm dù sao chỗ dượng cũng là thành phố, tuy nhỏ.

Bà mẹ quay lại hôn và dặn con lần cuối.

- Má đi ra đàng này một chút sẽ quay trở lại.

Thằng bé ham chơi nên chẳng để ư, được các anh chị cưng nó vui đùa thỏa thích, ở nhà với mẹ nó chẳng có ai chơi đùa chỉ ru rú trong nhà. Đến chiều chơi chán thằng bé mới chợt nhớ đến má.

- Má đâu rồi! Con muốn má.

Ông dượng dành phải nói dối để dỗ dành nó.

- Má sắp về rồi, con đói chưa có muốn ăn cơm không?

Thằng bé vừa khóc vừa phụng phịu nói.

- Con không muốn ăn, con muốn má ḱa.

Mấy ngày trôi qua thằng bé nhớ mẹ khóc tấm tức hoài, hai vợ chồng ông cố dỗ dành nó, cho nó nào kẹo bánh, kêu mấy đứa con đem thằng bé ra sông bơi lội, thằng bé thích nhất đi ra sông tắm, mỗi lần được đi ra sông nó hầu như quên mất má. Những năm sau đó nó quen dần với nếp sống xa má.

Nó sống với cha mẹ nuôi và các anh chị em, quen nếp quen cái, thét rồi nó cũng không c̣n nhớ má nó nữa, sau bữa đó người đàn bà đă không bao giờ trở lại.

Nó c̣n nhớ cha nó đă đi đâu xa lắm qua măi tận bên xứ khác làm ăn, sau này khi đủ trí khôn nó mới biết ba nó đă trở về Mỹ sống và biệt tích từ đó vào năm 1972. Nó cũng đă được đi học hết lớp 12, v́ sống ở vùng quê nên nó cũng phải đi làm ruộng phụ giúp các anh chi.

Những năm sống với cha mẹ trôi qua rất nhanh, bây giờ thằng bé đă trở thành cậu thanh niên 22 tuổi cao ráo trắng trẻo đẹp trai. Phong trào đi Mỹ theo diện con lai vào năm 1990 trở thành ồ ạt, cha mẹ nó thúc đẩy làm giấy tờ qua Mỹ dưới sự bảo trợ của gia đ́nh người Mỹ vùng cực đông lạnh lẽo. Ngày đến nước Mỹ, cả gia đ́nh người bảo trợ ra đón gồm có hai vợ chồng và hai người con trai. Những tháng đầu là những chuỗi ngày nhớ cha mẹ nuôi, nhớ các món ăn Việt, thèm nói tiếng Việt, hắn đă chán những pizza, hamburger, fried chicken. Ngoài cái dáng vẻ bề ngoài cao ráo giống cậu thanh niên Mỹ trắng, tâm hồn nó vẫn là người Việt, vẫn thèm món ăn Việt hết sức. Ở được hơn năm hắn xin ông bà bảo trợ dọn ra ở riêng, đến gần khu cư trú có đông người Việt để bớt đi nỗi buồn xa xứ. Hắn xin làm đủ nghề nào là làm việc ở tiệm phở, nghề dọn dẹp trong các hăng xưởng. Ban ngày vẫn đi học nhưng vài năm là bỏ hẳn, hắn theo chúng bạn vui chơi chạy xe đua phá làng xóm, những cuộc t́nh qua đi rất mau, yêu cuồng sống vội, được có cái tướng bảnh trai nên có nhiều cô theo. Không có tiền th́ sài thẻ tín dụng mệt nghỉ sau đó th́ khai phá sản. Cuộc sống không có ngày mai mặc cho đến đâu th́ đến, cho đến một ngày t́nh cờ qua Cali chơi nhân tiện ghé thăm Little Saigon, vào các tiệm cà phê nhâm nhi từng giọt đắng để nhớ lại không khí bên nhà. Cô chiêu đăi viên trong tiệm cà phê thỉnh thoảng liếc mắt nh́n hắn, có lẽ cô ta bị cái vẻ đẹp trai lai hai ḍng máu thu hút, coi vậy chứ hắn rất nhát gái, cô gái chủ động đến làm quen và tự nguyện làm hướng dẫn viên cho hắn khi biết hắn từ tiểu bang miền đông qua chơi. Được lời gợi ư như cởi tấm ḷng, hắn vui vẻ chấp nhận ngay v́ trông cô gái nhỏ nhắn cũng rất dễ thương. T́nh cảm càng gắn bó thêm với những tuần lễ trôi qua mau, hắn gọi về cho thằng bạn se pḥng bên tiểu bang kia nói giải quyết dùm pḥng ốc, c̣n đồ đạc cả gia tài của hắn gói trọn trong cái va li quần áo lúc nào cũng ở bên ḿnh, hắn quyết định ở lại sống chung với cô gái như cặp vợ chồng không hôn thú. Từ đó hắn chí thú làm ăn, những ngày tháng rong chơi chỉ c̣n trong dĩ văng, mở tiệm giặt ủi nho nhỏ để vợ đứng trông coi với số tiền hắn dành dụm được, c̣n hắn th́ đi làm hăng, tiền lương bao nhiêu hắn tin tưởng đưa cho vợ nắm giữ hết, của chồng công vợ, mỗi tuần hắn chỉ được vợ ban phát cho vài chục đồng tiêu vặt, hắn cũng không thắc mắc, lại c̣n nghĩ là có cô vợ biết giữ tiền.

T́nh nghĩa chồng vợ tưởng đến đây là thuận buồm xuôi gió, hắn cũng chỉ mong có thế sau những ngày tháng rong chơi với những mối t́nh con. Nhưng những lời đồn đă làm hắn nhức nhối con tim không ít, hắn khó chịu vô cùng, nghe phong phanh rằng có chàng Trung Đông nhiều tiền của nào đó đang tán tỉnh cô gái, và thường đi ăn trưa chung với nhau. Ban đầu hắn c̣n mặc kệ những lời đồn để ngoài tai, cho đến khi chính mắt hắn trông thấy vợ hắn tay trong tay với kẻ toan chiếm đoạt. Buổi tối đó không kềm được ḷng hắn tra hỏi cô vợ. Tưởng là cô vợ biết nhận lỗi nào ngờ chỉ có một câu trả lời sống sượng.

- Tôi như vậy đó. Có hai điều tôi thấy chúng ta nên chia tay, thứ nhất anh đă không cung phụng tôi đầy đủ về việc gối chăn, cái tội thứ hai của anh là nghèo không đủ tiền cho tôi ăn sài.

- Em không thấy tôi thương em hết sức sao! bao nhiêu tiền lương cuối tuần tôi đều đưa cho em hết không giữ lấy một đồng.

- Tôi chán lắm rồi. Anh không c̣n được ga lăng như dạo trước, chiều chuộng đưa đón, thằng bồ mới của tôi nó ga lăng và chiều tôi hết sức.

- Lẽ dĩ nhiên khi nó muốn em, muốn thể xác em th́ cỡ nào nó chẳng chiều.

- Tôi muốn xa anh để sống chung với thằng bồ em một tuần nếu không hợp tôi sẽ trở lại với anh.

- Nếu em tính như vậy th́ xin đi luôn đi, không có thằng chồng nào muối mặt trơ tráo có thể chịu đựng được điều kiện của em đưa ra. Dù tôi vẫn c̣n thương em vô cùng nhưng tôi vẫn c̣n là thằng chồng có liêm sỉ.

Từ đó hắn dọn ra ở riêng, kiếm một công việc khác. Đẹp trai như hắn th́ thiếu ǵ con gái theo, nhưng sau cú ngă ngựa hắn không c̣n ḷng dạ nào để theo đuổi tiếp một mối t́nh mới. Cũng may, trong thời gian này hăng điện tử có rất nhiều hàng bán, hắn làm overtime không ngừng nghỉ để quên đi nỗi đau đớn mà người vợ hắn đă nỡ tâm để lại chạy theo mối t́nh mới. Mới có một tháng mà hắn xuống cân thấy rơ, mặt mày hốc hác xanh xao như người bị bệnh, người boss ái ngại cho hắn. Chưa bao giờ hắn bị khổ v́ t́nh, chỉ có con gái khổ v́ hắn, chẳng lẽ đây là luật báo oán, hắn đă bị thất t́nh có thể nói như thế. Sau này dù có những cuộc t́nh trôi qua lặng lẽ trong đời, hắn không c̣n tin trên đời có được thứ t́nh yêu chung thủy, làm ǵ có thứ t́nh đó chứ, hai bên chỉ lợi dụng lẫn nhau.

Những năm trôi đi mau chóng thế mà cũng thấm thoát đưọc 3 năm, và vết thương ḷng cũng đă theo thời gian khép kín lại. Thế mà hắn không ngờ lại có một ngày, người vợ bỏ hắn đi lại gọi đến năn nỉ muốn trở lại sống với hắn. Cô ta khóc suốt trên phone khiến hắn xúc động.

- Anh trở về với em, em thương anh nhiều lắm.

- Tôi đâu phải thằng ngu đâu mà trở lại với cô. C̣n thằng bồ cô th́ sao.

- Em đă bị nó lợi dụng và đă bỏ sau đó. Chắc em chết quá anh ơi.

- Bây giờ cô mới hiểu thế nào là đau khổ của sự bị bỏ rơi.

- Phải em đă hiểu chỉ có anh là thương em thật t́nh, trời ơi tại sao em lại không biết trân trọng mối t́nh của anh.

- Cô hiểu th́ cũng đă trễ rồi. Ḷng tôi giờ đă nguội lạnh, mặc dù tôi vẫn c̣n thương em nhưng tôi không có thể sống chung với cô nữa, có lẽ chúng ta coi nhau là bạn th́ tốt hơn.

- Em muốn gặp anh ngày mai ở Phước Lộc Thọ.

- Được tôi sẽ chiều cô, nhưng nhớ rằng chúng ta chỉ là bạn thôi đấy.

Gặp lại nhau, hắn thiếu điều không c̣n nhận ra cô vợ của mấy năm về trước, tiều tụy trông khô cằn như con mắm, đâu c̣n vẻ tươi trẻ nhí nhảnh. Ngồi bên nhau trong quán ăn lộ thiên ở khu thương xá người con gái khóc thút thít, thật ngon lành. Nhưng nó th́ ái ngại, ở ng̣ai nh́n vào người ta có thể hiểu lầm, nghĩ cô gái đang bị chàng trai ăn hiếp, nhưng trái ngược lại cô ta đang dùng nuớc mắt để lôi kéo lại người chồng cũ một thời đă bị cô đá lăn long lóc.

- Cô vẫn c̣n khỏe à, chưa chết sao.

- Anh nỡ tâm nói với em lời đó sao. Trở về với em đi.

- T́nh tôi đă chết dù trong tâm tôi vẫn c̣n thương cô. Cái này là tại cô gây ra th́ cô phải gánh. Cô có biết khi cô bỏ tôi, tôi tưởng tôi đă chết không muốn ăn uống ǵ hết, đi làm cả ngày về đến nhà nằm lăn trên giường mắt mở trừng trừng nh́n lên trần nhà.

- Em xin lỗi anh, em đă không biết qúy trọng những ǵ em đă may mắn có trong tay.

- Người ta thường đứng núi này trong núi nọ. Cô phải lănh lấy cái nghiệp do cô tạo ra.

Từ đó hắn và cô vợ cũ thỉnh thoảng c̣n gặp nhau ở ngoài đường hay trong các thương xá. Đôi khi cô đ̣i về nhà hắn nhưng hắn chỉ cười, từ chối khéo.

* * *

Đă 10 năm qua hắn muốn trở về thăm cha mẹ nuôi giờ đă gần 80 tuổi, hàng tháng hắn vẫn gửi tiền về cho cha mẹ để báo hiếu. Người vợ cũ nghe phong phanh hắn về Việt Nam cưới vợ nên gọi đến để bàn ra với nhiều lư do nghe rất kỳ cục, hắn cũng chỉ cười kệ cho cô ta muốn nói ǵ th́ nói. Ngày trở về thật vui vẻ được các anh chị ra đón tận phi trường, đủ chuyện hỏi thăm về nước Mỹ, về đến căn nhà thân yêu người cha ǵa đă đứng sẵn dang tay đón chờ. Sáng sớm đích thân ông ǵa chạy đi mua phở, vừa nói chuyện vừa nh́n con ăn. Những buổi tối nhậu nhẹt, rượu vào lời ra có bao nhiêu tâm sự hắn thổ lộ ra hết.

-Các anh chị có biết tui bên đó cô độc một ḿnh không người thân nếu rủi có chết cũng không ai hay. Hắn vừa kể vừa khóc hu hu như con nít.

- Thi sẵn tiện về đây chú mày lấy vợ đi cho có đôi có cặp.

- Ba biết có gia đ́nh ở ng̣ai phố nề nếp con cái biết làm ăn.

- Kỳ cục quá ba! giờ này mà c̣n có chuyện mai mối.

- Th́ sẵn mày về đây ba làm mối cho, dù sao người cùng xóm cũng hiểu biết hơn. Bồ bịch th́ sao cũng được, nhưng lấy vợ th́ nên xem tông, con nhà tông không giống lông th́ cũng giống cánh mà. Không có vợ mai mốt trở lại Mỹ rồi trơ trọi một ḿnh không ai coi sóc.

- Thôi th́ cũng chiều theo ba vậy, dù sao ba cũng ǵa rồi, con muốn ba được vui ḷng. Hy vọng là cô ta tốt không khéo sang đó con lại bị vợ bỏ như vừa rồi.

- Lấy vợ tốt hay xấu cũng là cái số của ḿnh, nhưng dù sao nh́n đến gia cảnh của cô ta, ít ra ḿnh cũng có thể an tâm được phần nào.

Những ngày sau đó, bà chị cả chững chạc nhất nhà được cử qua để dạm hỏi, gia đ́nh bên đàng gái đón tiếp niềm nở, hẹn ngày cho hai trẻ gặp nhau. H́nh như vợ chồng có cái duyên, vừa giáp mặt nhau đă thấy cái ǵ quyến luyến như thỏi nam nhâm hút vào nhau, cô gái nói chuyện huyên thuyên và có vẻ tháo vát. Gia đ́nh cô gái mở tiệm may quần áo và dạy học may, nên cũng khá gỉa, hắn cũng hy vọng người vợ tương lai sang bên Mỹ chịu khó làm ăn không đua đ̣i ăn diện, có mới nới cũ, dù sao con chim bị đạn một lần như hắn khỏi sao hết lo lắng. Trong những lần gặp gỡ sau hắn nói thật tất cả cho cô gái biết. Về mối t́nh cũ đă hành hạ hắn làm sao, lương bổng không khá lắm chỉ đủ ăn dư chút đỉnh, vợ chồng qua đó phải cùng nhau làm việc mới mong có tiền, chuẩn bị tinh thần những tháng đầu sống bên Mỹ thấy bơ vơ. Cô gái có lẽ cũng hiểu điều đó, sự thành thật của hắn chắc hẳn cũng làm cô gái đau ḷng. Nhưng thà nói hết để cô gái biết để mà quyết định, hắn không muốn lừa dối, hắn lập dị chăng. Không! hắn muốn có một mái ấm gia đ́nh trong sự thành thật, tin tưởng nhau.

Cuối cùng cô gái cũng qua được đất Mỹ sau những thủ tục bảo lănh, vậy mà cũng mất hơn 2 năm trời. Người vợ cũ gọi lại nói xấu đủ điều về người chồng. Mặc dù đă được chồng nói trước, người vợ mới qua cũng đă bị sốc, phần buồn tẻ ở nhà một ḿnh cô khóc suốt.

Người vợ cũ nói xấu chán thấy không có hiệu quả cũng tự động rút lui, hắn thở phào nhẹ nhơm.

* * *

Hai vợ chồng đứng trước căn nhà như một giấc mơ. Hắn cầm ch́a khoá người môi giới nhà cửa đưa tận tay, ḷng bùi ngùi, thấy thương vợ nhiều. Người vợ đă hối thúc hắn phải mua căn nhà trong ṿng hai năm, mới 22 tuổi đầu cô đă biết nghĩ như người từng trải tần tảo làm ăn, không xe xua quần áo tự may lấy mặc, không cả những ngày lễ đi chơi xa, làm quần quật hai job. Hắn cũng phó mặc cho định mệnh trong nhờ đục chịu, có ai biết người vợ sắp cưới của ḿnh ra sao trong tương lai! Thời gian đă giải tỏa tất cả những nghi vấn của hắn. Hắn ôm vợ sát vào người hơn, người đă mang sự may mắn, b́nh an đến cho hắn.

Trong một bất ngờ hai vợ chồng hắn đă gặp cô vợ cũ trong khu thương mại. Cả hai bên đều ngượng nghịu, chào hỏi qua loa. Nh́n người vợ cũ giờ đă hơn ba mươi ăn mặc thời trang như các cô gái 17 tuổi hở bụng đi sánh đôi với người đàn ông trông rất bụi ra chỗ đậu xe, cô ta ngồi sau chiếc motocycle 250 phân khối ôm eo ếch người đàn ông, chiếc xe gầm rú phóng vụt đi bỏ lại sau lưng làn khói đen. Có lẽ đó là sự lựa chọn của mỗi con người. C̣n lựa chọn của hắn là một mái ấm gia đ́nh bằng phẳng ít thăng trầm. Mỗi người mỗi ngă. Cầu mong cho cô ta có được hạnh phúc.


Lê Hiền
Irvine, 25 tháng 8 năm 2004


Cảm tưởng về thơ văn của Lê Hiền xin gởi về : lehien@erct.com