Thằng Con Trời Đánh

Cuối tuần này Tuân lên Đông Kinh để đi làm khuân vác. Trường cho nghỉ học hai tuần Tuân ráng cầy kiếm tiền thêm. Bốn giờ sáng Tuân đă phải thức dậy để ra ga Takadanobaba. Xuống sân ga Tuân ăn vội tô ḿ, ăn xong tô ḿ cho ấm bụng và để có sức khuôn vác Tuân đi bộ ra tới công viên, công viên đă có khá đông dân tứ xứ tụ tập lại. Thường họ ra rất sớm v́ dễ kiếm được việc hơn, sau 6 giờ chỉ c̣n rất ít công việc tốt và tương đối nhẹ nhàng, nói là nhẹ nhàng chứ cũng trần ăn chăn quấn. Tiếng la oai oái ồn ào của đám cai thợ kiếm người khiến cả khu công viên náo nhiệt hẳn lên. Sau 8 giờ công viên trở lại cái yên tĩnh b́nh thường của nó. Tuân đang ngồi nh́n dáo dác, có một tên cai thợ đi đến, tướng trông rất ba đá nh́n thiếu cảm t́nh.

- Ê, có việc dọn dẹp trong nhà máy lọc nước thải của thành phố cậu có muốn làm không?

- Ông trả bao nhiêu?

- Năm ngàn Yen một ngày, ăn uống th́ tự túc, nếu muốn th́ lên xe.

Tuân đi theo người cai chui vào chiếc xe 12 chỗ ngồi, chiếc xe cũ kỹ và móp méo, bánh xe dính đầy bùn. Tuân được đẩy vào ngồi sát bên trong. Xe chạy một hồi cỡ khoảng hơn một tiếng đồng hồ th́ thấy nhà máy hiện ra trưóc mắt từ xa. Mọi người được đổ xuống gần cái hồ thật lớn chứa toàn nước thải của thành phố đổ ra. Mùi hôi thối xông lên nồng nặc. Đủ mọi lọai rác được trộn lẫn trong hồ. Từ quần áo, giấy, phân người, thậm chí đến xác của con chuột hay con mèo. Nghe đồn lại từ những kẻ khuôn vác trước thậm chí t́m thấy cả cánh tay người trong hồ nước. Hồ kế cận tương đối sạch hơn v́ những rác lớn đă được lọc lại.

Cả nhóm người theo ông cai chui xuống cái lỗ tṛn theo cầu thang đi lần xuống đụng phải cái đường hầm thật rộng và sâu hun hút. Hầm khá lớn cao cỡ 2 mét và rộng 3 mét. Hầm này chính là đường ống nước để cho nước bẩn chảy thông vào trong hồ. Hầm mới xây xong, gỗ và rác rưởi c̣n bầy ngổn ngang, nhóm người được mướn đến để dọn dẹp sach cái hầm này trước khi được xử dụng. Làm đến trưa Tuân được nghỉ một tiếng đồng hồ, ăn vội miếng cơm trưa trong hộp Bento mà Tuân hồi sáng mua ở nhà ga. Tuân dùng chổi quét sơ sài nền xi măng rồi ngả lưng xuống, nhắm mắt lim dim Tuân không ngủ được v́ hơi lạnh từ nền xi măng bốc lên lưng. Buổi chiều Tuân cùng nhóm người dọn dẹp sạch sẽ phần đường hầm c̣n lại. Người cai đưa từng bao thư đựng tiền cho mỗi người trước khi lên xe để chở đến nhà ga gần đó. Từ đó mỗi người tản mát đi về nhà.

Mua vé xong Tuân bước qua cửa vào đưa vé cho người soát vé xem, Tuân bỏ vé lại trong túi áo. Đường về c̣n xa Tuân tựa đầu vào ghế ngủ, đang ngon giấc bỗng Tuân bị đánh thức bởi người soát vé trên xe điện, Tuân móc túi đưa vé kiểm soát xong lại tựa đầu tiếp tục ngủ. thỉnh thoảng có những vụ kiểm soát vé bất thần như vậy, mới đầu hơi ngỡ ngàng sau riết quen. Tuân phải đổi mất ba tuyến đường xe điện mới tới nhà thằng bạn ở Đông Kinh, Tuân từ tỉnh xa tới phải nhờ ở đậu qua đêm.

Về đến pḥng đă có mấy thằng bạn học cùng năm khác ngồi uống bia và xem ti vi. Tuân cũng bầy một số món nhậu và một sâu bia. Tiếng nói chuyện ồn ào, phần lớn về công việc hồi chiều.

- Hôm nay tao bị trúng số, được giao ngay cho công việc vác những bao xi măng. Nặng muốn gẫy hai vai.

- Tao bữa nay may mắn có được công việc nhàn hạ. Quét có cái nhà mà từ sáng đến chiều, hết việc chẳng lẽ ngồi chơi, lại đổ rác ra quét lại.

- C̣n Tao được đưa đến con đường hầm xe điện, thằng cai phát cho đôi ủng đi nước xỏ vào, nước trong hầm ngập đến hơn nửa ống quyển. Rồi thằng cai dẫn cả đám đến trước đống bao cát, có đến cỡ vài trăm bao, vác mệt nghỉ. Cái này c̣n hơn trúng gió.

Tiếng xe điện chạy ngang qua pḥng thỉnh thoảng át mất tiếng nói chuyện của cả bọn. Thằng bạn mướn pḥng sát ngay bên đường rầy xe lửa với giá rất rẻ. Của rẻ là của ôi mà, cứ mươi mười năm phút lại có chuyến xe điện chạy tạt ngang, mỗi lần như vậy sức ép làm rung động cả cửa kính. Xe điện vẫn c̣n chạy cho đến hơn 12 giờ khuya mới ngừng mà mới 5 giờ trời chưa sáng hẳn đă bắt đầu vang lên tiếng rít của bánh xe điện lăn trên đường sắt. Ồn ào như vậy mà cả bọn ngủ như chết v́ mệt mỏi.

Công việc dọn dẹp khuôn vác là nơi tụ họp của các dân tứ xứ, nhiều tay trông rất cô hồn các đảng. Ngày hôm sau Tuân lại cùng nhóm bạn ra ga Takadanobaba. Kỳ này Tuân được kêu đi tới một công trường xây cất khu kỹ nghệ, người cai muốn mướn luôn 5 ngày ngủ lại ở công trường. Xe đổ nhóm người đến khu kỹ nghệ đang xây dở dang. Nhiều căn c̣n mới dựng được cái sườn trơ trọi trống rỗng. công việc chỉ là dọn dẹp những khúc gỗ vây lại để đổ xi măng và các ống sắt tṛn dài dùng để làm thành những hàng rào.

Chiều tối Tuân được chở về căn nhà tiền chế dùng cho thợ trú ẩn qua đêm, tắm rửa, ăn cơm tối và nghỉ ngơi. Tuân cầm theo bộ đồ mới đi về phía nhà tắm được xây dựng tạm gần căn nhà ở, trút bỏ bộ đồ bẩn thỉu dơ bẩn và đầy bụi bặm Tuân kỳ rửa sơ sài rồi ngâm vào bồn nước nóng. Thật thoải mái cơn đau nhức tạm thời được xoa dịu. Tuân lim dim đôi mắt ngồi tựa đầu vào thành bồn, nghĩ mông lung không biết ḿnh có qua khỏi kỳ thi tới không.

Tuân bước ra khỏi bồn nước nóng ngồi xuống ghế tắm táp kỳ cọ cho hết chất dơ bám vào người, bên cạnh là một thanh niên khoảng 28 tuổi trên mặt có một vết sẹo dài trông đáng sợ, Tuân hơi gờm.

- Ông là người ngoại quốc th́ phải?

- Tôi là sinh viên nước ngoài đến đây học.

- Ông đến từ đâu?

- Tôi từ Việt Nam mới qua vài năm.

Ánh mắt người thanh niên trông dữ dằn bỗng hiền trở lại.

Hai người bắt chuyện nói với nhau nhiều vấn đề. Tắm xong cả hai cùng đi về phía pḥng ăn ở dưới lầu. Trên lầu là pḥng ngủ đủ cho hơn chục người nằm.

Bữa nay món ăn chỉ có đậu natto và món cá chiên nhỏ mùi hơi tanh, món súp th́ muôn thủa không thay đổi súp miso lỏng loét. Người thanh nhiên nh́n Tuân ái ngại.

- Ông có bao giờ ăn món này chưa?

- Chưa bao giờ đây là lần đầu.

Dù không ngon nhưng ông cũng phải ráng ăn để ngày mai c̣n có sức đi làm. Tuy vậy Tuân ăn vẫn được mấy bát cơm v́ đói, dù không ngon lành. Sau đó đi lên lầu, kiếm mấy cái chăn và nệm để góc pḥng trải ra nằm coi truyền h́nh, mùi chăn và nệm bốc lên mũi khó chịu, không biết họ có giặt hay chỉ gấp lại để đó từ ngày này qua ngày khác, luôn chuyển qua nhiều toán thợ. Ngày đầu hơi khó ngủ chứ ngày hôm sau th́ nằm thẳng cẳng v́ quá mệt.

Sáng đi chiều về thấm thoát hai người làm chung với nhau cũng đă được bốn ngày, người thanh niên cảm thấy mến Tuân, những công việc nặng ông ta dành lấy làm dùm Tuân v́ tướng thư sinh của Tuân, bề ngoài trông du côn lực lưỡng, nhưng vẫn c̣n có cái ǵ tốt bụng c̣n sót lại. Ông nói Tuân ráng học hành thành đạt, c̣n đời ông ta kể như bỏ đi.

- Ông có tâm sự ǵ có thể kể cho tôi nghe được không?

- Cưộc đời tôi đă bất hạnh từ nhỏ. Hắn bắt đầu tâm sự.

“Tôi là thằng con trời đánh, ông già đă đánh đuổi tôi ra khỏi nhà. Từ đó tôi đi lang thang khắp nơi làm đủ mọi thứ nghề kiếm sống bậy bạ.

Tôi chết mẹ từ sớm khi tôi khoảng hơn mười tuổi đầu. Cha tôi buồn rầu ông đâm ra rượu chè be bét, mới đầu chỉ uống cho quên sầu theo đó thành thói quen. Không ai trông coi tôi bị bỏ bê, rồi th́ lêu lổng bỏ học tụ tập đàng điếm với bọn du thử du thực, 16 tuổi học hành th́ bết bát nhưng vụ đánh lộn th́ tôi không kém ai, ông coi vết thẹo trên mặt tôi th́ biết, có một lần tôi bị chém bằng dao, vết thương khá sâu c̣n để lại vết tích trên mặt. Thằng chém tôi cũng bị tôi cắt đứt cái tai. Sau vụ chém lộn này tôi bị bắt vào tù mấy tháng. Ra tù tôi về ở chung với cha tôi tính tu tâm trở lại. Vừa lúc cha tôi kiếm được người vợ trẻ chỉ hơn tôi vài tuổi. Nhà có hai pḥng ngủ, cách thông nhau bằng hai cánh cửa giấy, người vợ kế tuổi c̣n trẻ mỗi lần chung chạ với cha tôi cô ta không giữ ư tứ ǵ hết, tiềng rên rỉ đôi khi quá lớn vọng qua pḥng bên tôi nghe rơ mồn một. Tôi là thằng con trai đang lớn th́ thử hỏi làm sao tôi kềm ḷng được. Trong một lần vào một buổi chiều chỉ c̣n tôi và bà ta, tôi lấy vài chai bia uống để giải sầu, bà không ư tứ ǵ hết mặc bộ đồ ngủ đi ra đi vô trong pḥng bếp, tôi ngồi ở pḥng khách nh́n thấy hết những cử động của bà như muốn khiêu khích tôi. Tôi nốc thêm vài ly nữa đầu óc tôi quay cuồng mất cả lư trí đi lạng quạng đến sau lưng bà ôm chặt lấy và định làm hỗn. Tới đây bà tỉnh hồn la bải hoải đạp chân la hét, đạp tôi văng ra, tôi như điên lên. Cũng may vừa kịp cha tôi về đến nhà nghe tiếng la hét ông sách dao rượt tôi chạy có cờ và từ luôn tôi từ đó.”

- Cuộc đời của ông nghe giống như vở kịch.

- Đời tôi coi như bỏ không có tương lai.

- Tôi không nghĩ như vậy ông ạ! mỗi người là một mắt xích trên bánh xe quay. Công việc tưởng như tầm thường không ai muốn mà ông và tôi đang làm đây, chẳng lẽ không đang đóng góp một phần nhỏ cho sự kiến thiết đất nưóc Nhật! Trong cái bề ngoài trông dữ dằn của ông tôi thấy có cái thiện trong đó. Trong người ta cái thiện và cái ác luôn đi chung với nhau, ŕnh rập nhau từng giờ từng phút.

- Ông đang an ủi tôi đấy à!

- Ông có định đổi nghề khác không?

- Có lẽ nghề khuân vác này thích hợp với bản tính lang bạt của tôi, thích th́ làm c̣n không thích th́ nghỉ ở nhà uống rượu giải sầu. Nh́n mặt tôi chẳng có người chủ nào muốn mướn, vả lại tôi chẳng làm ở đâu được lâu thế nào cũng có chuyện.

Sau một tuần hết việc Tuân chào từ biệt “Thằng Con Trời Đánh”, ông ta tuy vậy cũng thật dễ thương. Hẹn sẽ gặp lại sau nhưng từ đó Tuân không bao giờ c̣n được gặp lại “Thằng Con Trời Đánh” nữa, dù sau này Tuân cũng ra ga Takadanobaba nhiều lần.

Lê Nguyễn Hiệp

Irvine, tháng 7 năm 2004

 


Cảm tưởng về thơ văn của Lê Hiền xin gởi về : lehien@erct.com