Những Cơn Mưa Ma Hạ

Lũ về tan nt một vng qu
Nước ngập trn dng qu no nề
Gy bao tang tc nơi lng xm
Thương người đoản mệnh chết chề

Lũ về, my giăng xm đu hiu
Đi lạnh, tang thương, xm tiu điều
C ai san sẻ đau buồn ấy
Cho những hồn oan bớt tịch liu.

Thật lạ, những cơn mưa đến bất chợt v ko di vo ma hạ lm cho đường trong thnh phố ngập nước. Người dn đ từ lu quen với thảm trạng ny, họ cứ nhn dng nước đen ngm dng ln, ngập trn một cch ma mị. X hội Việt Nam giờ đ gắn liền với cu "chuyện g cũng c thể xảy ra".

Ẩn su trong những đi mắt thm buồn của người dn l cu hỏi v sao lại xảy ra như vậy. V c lẽ chnh họ đ v tnh hại họ v t ai dm ln tiếng hoặc dm đứng ra đấu tranh, d ai cũng ln n ci xấu xa tồi tệ của những người cầm đầu đất nước.

Từ cống rnh của hệ thống thot nước bị qu tải, cho đến những ao hồ, knh rạch, mương ho, sng ngi đ v đang chuyển dần thnh mu đen chết chc. Một phần v người dn khng chịu giữ vệ sinh chung, nhưng phần lớn l trch nhiệm của thiểu số cầm quyền với cch lm việc cẩu thả khng đường lối, lại cn ăn bớt ăn xn tiền đng gp cho những cng trnh phục vụ ton dn m khng hề bị cơ quan nh nước no gim st, hay c tm được lỗI cũng bỏ qua khng ai bị trừng trị.

Qua bao thng ngy trời đất nng ran kh hạn, rồi bỗng dưng lại ngập trn nước v nước. Những dng nước đen khng lối thot phủ kn mọi nẻo đường gy ngưng trệ mọi hoạt động, lm hư hỏng nh cửa vườn tược ma mng, v trực tiếp ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dn.

Dải đất miền Trung xưa nay vẫn lun oằn mnh chịu những ảnh hưởng nặng nề nhất của bo lũ, giờ đy lại thm khổ v nạn xả lũ. Để bảo vệ cc đập thủy điện, nước cứ ngang nhin được xả khỏi hồ chứa của cc đập nước trn thượng nguồn, gy cảnh lũ qut đột ngột v mnh liệt, tn ph ti sản v tnh mạng bao người từ nhiều năm qua m khng ai phải chịu trch nhiệm v tội c nầy.

Bo lũ vẫn xảy ra hằng năm v sau những đợt cứu trợ khng thấm vo đu của c nhn hay đon thể thiện nguyện hoặc của nh nước th người dn miền Trung cng chịu nhiệu nghiệt ng với phận đời bạc bẽo. Trong những thng ngy khốn đốn v khổ cực, họ chỉ biết than trời. Những hnh ảnh đau lng cng lm họ ứa thm những giọt nước mắt vốn dĩ đ gần cạn kh. Những mi nh ngập su trong vng nước đục, người chết, v những hoang tn trơ lại sau khi cơn lũ rt đi. Những con người khng thể khc được nữa v bn tận cng của nỗi sợ hi l sự bơ vơ trơ trọi, cảm thấy cuộc đời chẳng cn l do g để sống tiếp, hoặc khng biết phải sống tiếp như thế no. Dường như mọi thứ đều vỡ vụn, ho mn, tang thương.

Được biết khoảng thời gian gần đy, người dn miền Trung nhận được sự quan tm tận tnh của một người dẫn chương trnh truyền hnh tn l Phan Anh, một người trẻ mới ngoi 30 nhưng nhiều ti năng v đức độ. Anh đ dũng cảm ni ln tiếng ni tự do v bnh quyền trn facebook m khng hề sợ hi khi được lm khch mời trong những cuộc tr chuyện thẳng thắn ở cc chương trnh truyền hnh trẻ, anh khng sợ bị ganh ght v đ khng ni theo những gio sư, thạc sĩ m bn truyền hnh hầu như mớm lời. Trong đợt cứu trợ gần nhất, anh đ quyn gp hơn 16 tỷ đồng v tự tay mang đến cho đồng bo miền Trung. Bn cạnh đ, bo ch cũng đưa tin buồn về một c gi trẻ qu ở Quảng Ninh tn Đặng Thị Thu Hương đ tử nạn sau lần cứu trợ cho miền Trung. Hương l một c gi xinh đẹp, tốt bụng v đầy tinh thần trch nhiệm khiến ai ai cũng đều thương tiếc. Nhưng nếu hỏi rằng những tấm giương qu bu ấy c đnh động lương tm của những người đang nắm quyền lực trong tay hay khng, th cn phải chờ xem.

Cu trả lời thật phải từ chnh tri tim chứ khng thể v von bằng những lời so rỗng hay của những bi bo sặc mi tuyn truyền chnh trị. V đi khi, lm từ thiện ở Việt Nam th nếu qu nổi trội lại ẩn tiềm mối hoạ cho chnh mnh.

Như một bộ phim hi di nhiều tập su sắc, mỗi lần thấy những cảnh tượng đng lo ngại đ, sự buồn lo lại pha lẫn điều hi hước. Chiếc xe hơi b bm bơi trong nước rồi tắt ngấm, chỉ cn để lại cht hnh hi đang chm ngập trong ln nước đen. Những dng người thi nhau lội nước, hi hng, bi ai v chn nản.

Bn cạnh đ, những cng trnh thế kỷ như xy tượng hng ngn tỷ th cứ ngng nghnh lm từ thng nọ đến thng kia, từ năm ny đến năm khc.

Chỉ c một tượng đi cao chừng 5 mt, rộng chừng 2 mt v nặng c vi trăm k đ ngốn hết nhiều triệu đ la.

Trn vng su vng xa, những hnh ảnh lội qua nguồn nước dữ để đến trường, hay bm lấy một chiếc dy thừng nhỏ hng vượt sng để đi học, đi chợ. Những cậu b nhỏ bất chấp hiểm nguy để được học v chỉ duy nhất một ước nguyện l học giỏi để gip đỡ cc bạn cần mnh.

Thử hỏi ai chẳng xt thương v đau lng đến nghẹn ngo, vậy m cc nh lnh đạo khng cht thương cảm, họ tiếp tay cho việc ph hoại mi trường. Chẳng những thế, họ cn cười nhạo ln sự khốn kh v ngu muội nhn dn.

C chăng, đy l hệ quả của sự m muội, để rồi một ngy no đ, mọi việc sẽ phải đổi thay. Ti chỉ c thể cầu mong những điều tốt đẹp, đng đắn, chuẩn mực lại được thiết lập chặt chẽ trn qu hương mnh, để ti được hnh diện dự phần trong đ.

MN 2016