CUỐI THÁNG NĂM

Bầu trời Việt vẫn không thể tươi sáng hơn khi có ông tổng thống Mỹ ghé thăm trong những ngày 23/5 đến 25/5 bởi v́ sau những tuyên bố của ông Obama th́ động thái của nhà cầm quyền Việt Nam mới là vấn đề quyết định cho dân tộc Việt Nam.

Chỉ có vài ngày thôi nhưng tràn ngập các trang báo mạng và các blogs của cư dân mạng là h́nh ảnh tổng thống Mỹ, từ việc gặp gỡ các quan chức cấp cao, rồi đi ăn bún chả, tới việc phát biểu trước cộng đồng học sinh, sinh viên và doanh nhân trẻ của Việt Nam. Có rất nhiều ư kiến khác nhau trong việc khen chê các lănh đạo của nước ta khi so sánh họ với sự lịch lăm mà thân thiện của tổng thống Obama. Nhưng xét cho cùng th́ bản chất của người nào ra sao th́ trước sau ǵ cũng bộc lộ ra thôi, quan trọng vẫn là việc họ làm những ǵ và mang lại hiệu quả như thế nào cho đất nước họ.

Có rất nhiều tranh căi trên các trang face book, người th́ cho rằng cộng sản vẫn làm tốt nhiệm vụ của họ và dù Việt Nam chậm tiến so với nhiều nước khác trên thế giới và cả trong vùng, nhưng họ vẫn cảm thấy hài ḷng với lư luận rằng: “đâu đâu cũng có cái được cái mất, bên Mỹ hoặc các nước phát triển khác cũng có khủng bố, có bạo loạn, trộm cắp và những nguy hiểm đang ŕnh rập cuộc sống, .v..v…” Những người khác th́ cho rằng nhóm người này có tư duy kém và hèn mọn đến mức chỉ biết sống như cây tầm gửi, đến đâu th́ biết đến đấy, không có chút lư tưởng nào, không mưu cầu hạnh phúc và càng không biết đến tự do là ǵ, thậm chí họ c̣n bị gọi là nhóm người ích kỷ v́ không đ̣i hỏi quyền lợi cho những người dân khốn khổ và kém may mắn hơn họ. Nhưng tiếc thay, những người như thế c̣n quá nhiều ở Việt Nam, và phần nào do vậy mà nhà cầm quyền cộng sản giờ đây vẫn c̣n tồn tại. Nhóm khác th́ kiên quyết nói không với cộng sản, họ theo tư tưởng hiện đại, cái ǵ tốt th́ họ theo, cái xấu xa tàn ác th́ họ bỏ. Nhóm người này cũng dần nhiều hơn nhưng họ chưa đủ mạnh và cứng rắn để chiến đấu với cộng sản nên đến giờ phút này họ cũng chỉ đấu tranh dưới h́nh thức những bài viết kêu gọi, hay nhiều lắm là đi biểu t́nh mà thôi. C̣n nhà cầm quyền cộng sản th́ măi măi không thay đổi thể chế, họ khư khư bảo vệ đảng, bảo vệ đặc quyền đặc lợi của họ.

Giả sử ông tổng thống Mỹ có diễn trước ống kính khi cho cá ăn cùng bà Nguyễn Thị Kim Ngân th́ việc diễn xuất đó nh́n cũng dễ chịu hơn nhiều so với hành động không diễn của bà chủ tịch quốc hội. Nhưng dù có bàn căi, tranh luận, lư giải tới đâu đâu đi chăng nữa th́ kết quả cuối cùng không phải hơn thua nhau bằng câu từ mà hăy nh́n những ǵ mà cả hai người đă làm, ông Obama làm được bao nhiêu điều tốt cho đất nước ông và bà Ngân đă làm được điều hay ho ǵ cho đất nước bà. Việc nh́n một vài hành động nhỏ để đánh giá một con người không quan trọng, mà quan trọng là biết được quốc gia Việt Nam rồi sẽ như thế nào trong ngày hôm nay, ngày mai và những ngày tiếp theo nếu đa số trí thức và dân chúng vẫn cứ im lặng mặc cho những cuộc biểu t́nh chính đáng một số người dân trong các tuần lễ đầu tháng năm v́ hiện tượng cá chết hàng loạt ở miền trung đều bị đàn áp bởi nhóm cầm quyền cộng sản ngang ngược, dối trá và ác độc.

Người Việt đă khốn khổ trong các thời kỳ chiến tranh, giờ đây lại tiếp tục khốn đốn về tài chính, về thực phẩm, về y tế, giáo dục, giao thông, c̣n văn hóa và an ninh xă hội th́ xuống cấp thê thảm. Có thể nói dân Việt Nam đang chết dần ṃn do môi trường sống quá ô nhiễm và cả một thể chế đầy tham nhũng đang kéo cả nước ngày càng lún sâu vào vũng bùn bế tắc. Mọi sự thương lượng của ông Obama là với nhà cầm quyền Việt Nam trong khi đám người này không hề được dân bầu, cho dù tấn tuồng bầu cử quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp được tổ chức năm năm một lần, vừa mới diễn ra như thật hôm chủ nhật 22/5/2016 vừa qua. Tuy dân Việt Nam hào hứng đón tiếp ông Obama như một biểu tượng của thể chế tự do dân chủ mà họ mong được hưởng, nhưng ông tổng thống Mỹ cũng không thể đem lại sự thay đổi cho dân ta. Những người dân cô lẻ dám đứng lên đấu tranh cho quyền làm người ở Việt Nam đều đang bị chính quyền chế ngự và thẳng tay đánh đập dă man. Nếu muốn sống c̣n, mỗi công dân Việt Nam cần phải ư thức được thực trạng đất nước và phải dũng cảm tiếp tay với những người cô lẻ kia, cùng đứng lên đ̣i hỏi cho bằng được một cuộc sống tốt đẹp hơn, một chính quyền minh bạch và không lệ thuộc ngoại bang, một thể chế nhân bản tôn trọng quyền làm người. Tự do, dân chủ hay nhân quyền của Mỹ không phải tự nhiên mà có, người dân Mỹ đă trải qua bao nhiêu gian nan hy sinh tranh đấu mới đạt được. Nơi nước ta rừng trụi, ruộng khô, biển chết, người Việt c̣n chờ đến bao giờ?

mn 2016