Khỉ và người

MN - Exryu USA

Trên trái đất vô cùng rộng lớn này, loài người sống cùng với muôn loài muông thú, và trong đó có một loài có h́nh dáng rất gần gũi với loài người, c̣n trí thông minh tuy vẫn c̣n kém thua loài người nhưng vượt trội hơn so với nhiều loài khác, đó là loài khỉ. Có giả thuyết cho rằng loài người do từ loài khỉ mà thành, sau khi trải qua một quăng thời gian tiến hoá rất dài. Cho đến nay, khỉ vượn vẫn được kể là loài thú có thể mang lại nhiều lợi ích cho đời sống của con người như khỉ giữ nhà, khỉ hái dừa, khỉ làm xiệc, và sau khi khỉ chết th́ đem xương nấu cao làm thuốc.

Nhưng đầu óc con người luôn nghĩ ra đủ cách để có những món ăn độc đáo phục vụ cho một trong tứ khoái. Chỉ có điều đáng sợ là khi con người muốn thâu đoạt lợi ích triệt để từ loài khỉ, họ triệt để đến mức sẵn sàng ăn khỉ với cách thức dă man nhất mà họ có thể nghĩ ra.

Thật không ngoa chút nào nếu cho rằng “con người là loài động vật nguy hiểm nhất”. Không những nguy hiểm, con người c̣n dă man và tàn ác hơn biết bao loài động vật ăn thịt khác. Theo một số người kể lại, Việt Nam hiện nay có một số nhà hàng mà chỉ những khách quen thân mới có thể lui tới, hoặc nếu có giới thiệu người mới th́ khách sẽ được hẹn đến một địa điểm nào đó, rồi được đưa đi trong lúc mắt bị bịt kín để giữ bí mật địa điểm của nhà hàng.

Những con vật nào khiến cho các chủ nhà hàng lại mạo hiểm như vậy? Hầu như những loài như chó, mèo, ngựa, hoẵng, ba ba, rắn hay một số thú hiếm trên rừng là chuyện b́nh thường. Chẳng những họ công khai mở quán mà c̣n phát triển, mở rộng hệ thống nhà hàng ở nhiều nơi khác nhau. C̣n con vật vô cùng nhạy cảm như khỉ th́ họ giữ bí mật. Tuy nhiên đây chỉ là cách tránh việc bị nhiều người lên án chứ những kẻ trong giới cầm quyền th́ biết rơ điều này . Họ được chủ nhà hàng ưu đăi khi ăn uống cũng như được hưởng giá cả đặc biệt nên họ tảng lờ, giả bộ như không biết.

Việc ăn món khỉ khủng khiếp hơn nhiều so với tưởng tượng của nhiều người. Không phải những khách hàng đến một cách bí mật là để ăn các món khỉ luộc, xào, hay hấp mà là chặt chóp đầu con khỉ ra và múc óc khỉ húp sống. Món ăn quá man rợ này đă có từ thời Từ Hi Thái Hậu, đời nhà Thanh không ngờ vẫn c̣n tồn tại đến ngày nay. Không biết từ khi nào mà thực khách và chủ nhà hàng bắt chước trở lại cái thú ăn uống dă man và khủng khiếp như thế. Chỉ biết rằng gần 10 năm trở lại đây, nhiều người có tiền của tin rằng họ sẽ có sức khỏe, sống lâu, mạnh mẽ, thông minh và gan ĺ nếu vài tháng ăn óc khỉ một lần. Quan niệm này đă làm cho những người giàu có càng quyết tâm hơn khi họ sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để được ăn óc khỉ, khoảng 20 triệu đồng VN một lần ăn cho một người.

Những kẻ ăn óc khỉ đại đa số là trong giới nhiều tiền ăn chơi hoặc kẻ có chức quyền, phần nhiều ở miền Bắc, cụ thể là Hà Nội và các tỉnh lân cận. V́ lượng người ăn càng ngày càng tăng nên các nhà hàng bán óc khỉ c̣n sống bằng mọi giá mua cho bằng được khỉ ở mọi nơi gom về. Dần dần, những người bán khỉ c̣n t́m mọi cách lén vào các vườn quốc gia, săn bắt cả những loài khỉ vọoc đang được bảo vệ cho đừng tuyệt chủng.

Nếu ai từng nh́n thấy cảnh tượng vui đùa của bầy khỉ ở đâu đó và cảm thấy vui theo, th́ chỉ cần tưởng tượng đến cảnh có người nỡ cầm muỗng để múc óc khi khỉ c̣n đang sống là đă thấy vô cùng đáng sợ và dă man. Đi vào rừng, ta có thể ngắm những con khỉ lanh lợi, thông minh, đáng yêu đang chuyền từ cành cây này đến cành cây khác, hái trái cây ăn và chia cho đồng loại, đùa giỡn vui vẻ cùng nhau trong một không gian tuyệt vời mà tạo hóa ban cho. Trong sở thú, khỉ cũng được xếp vào loại động vật năng động, thông minh, gần gũi với con người, có thể làm bạn với con người, cứu người, thậm chí chia sẻ những buồn vui. Có những xứ, khỉ được đi lại tự do đến đền chùa hay trong thành phố. Hôm nào đó đẹp trời người ta có thể ra công viên cho khỉ ăn, chơi đùa với khỉ hay xem khỉ làm xiệc để cảm thấy cuộc đời thêm thú vị.

Thế nhưng, loài người đă làm ǵ với loài khỉ? Ở các nước Âu Mỹ th́ nhân danh khoa học con người dùng khỉ làm vật thí nghiệm dể bào chế các loại thuốc chữa bệnh cho người. Ở những nước chậm phát triển như Việt Nam người ta c̣n tàn nhẫn hơn gấp trăm lần. Họ không dùng khỉ để thí nghiệm trong lĩnh vực khoa học, y học mà chỉ nhằm phục vụ cho một nhu cầu thấp hèn, vô nhân tính. Không biết họ thấy ngon ra sao, vui sướng,hạnh phúc ở đâu khi nhẫn tâm hành hạ con vật đau đớn đến tột đỉnh để nhằm thỏa măn cái sở thích bệnh hoạn, dă man đó. Nhưng điều trước mắt có thể thấy là họ đang thể hiện cái tâm ác, cái thú tính của những kẻ ăn chơi nhiều tiền lắm của.

Xă hội văn minh tiến bộ khi con người càng ngày càng trở nên tốt lành, từ sự chăm sóc người thân trong gia đ́nh rồi trăi rộng t́nh thương cho những người tàn tật, giúp đỡ người yếu đuối cô đơn. Ở những nước văn minh, người ta đối xử với thú nuôi trong nhà không khác ǵ với con cái trong gia đ́nh. Họ tôn trọng đời sống của chim muông thú vật trong thiên nhiên, và nghiêm cấm việc tàn hại loài cá tôm dưới biển. Trong khi đó ngược lại Việt Nam chúng ta lại dung dưỡng và duy tŕ những cách ăn uống độc ác từ những kẻ dă man và mất nhân tính. Người ăn v́ tham được mạnh khỏe, người bán v́ tham tiền. Để thỏa ḷng tham lam, họ sẵn sàng làm tất cả, bất chấp sự lên án của người đời, bỏ qua những giá trị tinh thần trong cuộc đời ngắn ngủi này.

Tất nhiên, khi loài người làm muôn loài quằn quại đau đớn th́ chắc chắn không thoát được việc chính bản thân họ một ngày nào đó sẽ gặp cảnh khổ đau. Nhưng khi tâm họ đă bị bóng đen bao phủ, họ cứ lao vào con đường u tối như thể th́ không có cách nào vượt qua được tội ác đang ngự trị nơi ḿnh.

Những con khỉ đáng thương trong lồng đang khóc than ḥng mong con người đoái thương đừng giết hại chúng. Nhưng đám người nhẫn tâm kia không thể dừng tay vi cái thói thèm ăn bệnh hoạn đó đă khiến trí óc họ trở nên mờ ám ,che lấp hết lương tri của họ.

mn, 2017