LINH HỒN CỦA BIỂN

Giọt lệ trào thương biển
Khi xác cá dạt bờ…

Nếu sinh ra và mất đi là lẽ tự nhiên của đất trời th́ cuộc đời ngắn ngủi của chúng ta phải được trân quư để cuộc sống phát huy hết những điều tốt đẹp của nó. Chúng ta đă không làm được điều này. Chỉ v́ lợi nhuận trước mắt, những người nhân danh phát triển đang nhắm mắt làm ngơ để tư bản ngoại nhân hủy hoại môi trường.

Những nước tân tiến trên thế giới đều trân trọng và yêu thiên nhiên. Bằng mọi cố gắng, họ bảo vệ tài nguyên và môi trường bằng việc gắn kết chặt chẽ với khai thác chừng mực và tái tạo. Họ biết giữ ǵn nguồn sống lâu dài cho dân tộc, sao cho đời con đời cháu ngày thêm văn minh hiện đại nhưng vẫn tiếp tục được hưởng thiên nhiên trong lành như những ǵ họ đang có. C̣n ở Việt Nam th́ sao? Những linh hồn gào thét giữa biển khơi cho bao oan khiên có trong từng thớ thịt oằn oại của những sinh vật dưới đại dương, và trôi giạt vào bờ là những xác thân trắng bạc phơi ḿnh dưới ánh nắng chói ḷa. Thiên nhiên nơi đây xưa phong phú bao nhiêu th́ nay chính bàn tay con người đang từng ngày hủy hoại tất cả. Bằng chứng là hàng triệu sinh vật sống nơi biển, từ tôm, cua, cá, mực, nghêu, ṣ, ốc, hến, đến đỉa biển, sao biển, sứa, nhím bao loài, đáng lẽ đang vẫy vùng nơi nước biển trong xanh th́ nay chết sạch, xác trôi theo thủy triều tấp vào bờ hay nằm xếp lớp dưới đáy đại dương bên những đám rong biển, những rạng san hô không c̣n sự sống. Chí đến các loài hải âu và chim biển cũng không c̣n bay lượn theo sóng nước, không c̣n đẻ trứng trên những ḥn đảo hoang vu vắng người. Tất cả do bởi nguồn thải độc hại từ những nhà máy phục vụ nền công nghiệp nặng. V́ lợi nhuận riêng mà họ quên đi giá trị của biển đối với bao người khác, v́ đồng tiền mà họ dẫm đạp lên sự sống của biển, v́ tham lam mà họ cố t́nh xâm hại biển một cách tàn nhẫn và độc ác. Nơi đất nước có hơn 4000 năm dựng nước và chống ngoại xâm giữ nước, địa h́nh th́ trải dài theo biển với bao tài nguyên phong phú, luôn vỗ ngực tự hào "rừng vàng, biển bạc, đất ph́ nhiêu". Đến khi biển chết th́ nhà cầm quyền lúng túng không dám chỉ đích danh kẻ gây hại, lại run sợ không dám nhận phần trách nhiệm của chính ḿnh nên khi dư luận phản kháng việc hủy hoại môi trường và biểu t́nh đ̣i chỉ ra thủ phạm để giải quyết vấn đề th́ đám cầm quyền chỉ biết đối phó bằng cách ra tay đàn áp dân lành. Nhưng tiếp tục bao che cho những doanh nghiệp, tiếp tục làm ngơ để nhà máy trong nước và ngoại nhân xả tất cả các chất thải chưa xử lư ra môi trường chính là tiếp tay hủy hoại đất nước và bóp nghẹt nguồn sống của người dân Việt Nam.

H́nh ảnh biển khơi vẫy gọi những con thuyền dưới ánh b́nh minh rực rỡ đón chào ngày mới tươi đẹp được các nhà văn nhà thơ tả lại chân thực bên những câu chuyện lăng mạn đă đem t́nh yêu biển đến với các em học sinh. Giờ đây các bạn nhỏ chỉ nh́n thấy biển chết và thấm thía nỗi tuyệt vọng của ngư dân. Vạn vật có linh hồn, các bạn nhỏ có nghe chăng linh hồn những chú cá đang than van? Những điều tốt đẹp trong sách vở đă sụp đổ hoàn toàn khi sự dối trá phủ màn đen ám lên biển khơi. Khi con người bịt tai không muốn nghe tiếng khóc than của ngư dân, che mắt không thèm nh́n sự nổi giận của dân chúng th́ biển cả có sẽ oằn ḿnh giận dữ để những ai tham gia vào sự hủy diệt biển phải gặp kết cục thảm hại cho họ không?

Nếu đứng trước biển ngày xưa, tim muốn hát khúc hát t́nh yêu ra khơi th́ trước biển ngày nay, nước mắt phải trở thành những ḍng lệ đỏ xót xa tận cùng. Hỡi linh hồn của biển, làm sao thứ tha được cho những kẻ chỉ biết hủy diệt?

mn, 2016