MNH MANG YN TỬ

Yn Tử l vng đất Phật linh nằm cch H Nội gần 150 ki l mt thuộc tỉnh Quảng Ninh với cảnh sắc tuyệt vời v khng gian tĩnh lặng. Chiều tri chầm chậm trn từng tn l ngọn cy khi chng ti đặt chn đến Yn Tử, nơi đ đi vo sử sch khởi từ việc vị vua anh minh Trần Nhn Tng từng chiến thắng vẻ vang đuổi qun xm lược Nguyn Mng ra khỏi bờ ci đ quyết định nhường ngi cho con để đến nơi ny tu hnh, xa rời thế giới trần tục, để rồi lập nn mn phi thiền Trc Lm v được đời sau knh cẩn gọi l Phật Hong.

Con đường nơi đy cong cong, gập ghềnh ln xuống, c đoạn đ xếp nghing nghing, cy cối rậm rạp che phủ bầu trời. Những tia nắng gắt của ma h xuyn qua từng kẽ l lm rung ln những cung bậc cảm xc ha quyện từng giọt mồ hi ướt đẫm cả vạt o, như những giọt yu thương nhắc nhở đến miền đất tr ph, bnh an v linh thing của ni rừng Yn Tử.

Những ch chim ht thnh tht trn ngọn cy cao, những ch sc cn non nhảy nht trn cnh cy cch đường đi vi chục mt dường như đn cho những đon người đang h hục leo ni. Tuy số người leo ni bằng đường bộ khng đng nhưng họ thường chờ để hỗ trợ cho nhau chứ khng đi ring lẻ. Cn phần đng đều đi cp treo để c thể đi về trong ngy. Chng ti c chuẩn bị gậy để chống nn cũng khng đến nỗi qu mệt. Cứ leo được vi cy số lại tm chỗ nghỉ ngơi v uống cht nước. Danh thing của Yn Tử trong sử sch nung ch, gip mọi người hăng hi hơn sau mỗi lần nghỉ ngơi. Thỉnh thoảng gặp được những người hnh hương trn đường trở về, họ cười với chng ti km theo những tiếng thở lin tục v mệt. Con đường trước mặt cứ hiện ra trong ln sương mỏng. V khởi hnh muộn nn khi đến được chn ni Yn Tử đ l giữa trưa, sau khi lm những thủ tục như gởi xe, mua đồ ăn nước uống để chuẩn bị cho chuyến leo ni hơn 3 giờ đồng hồ.

Cảnh vật nơi đy c cht trầm buồn, cộng với khng kh linh thing cng sự kỳ diệu v thần b cng lm cho Yn Tử hng vĩ, thẳm su chất văn ho Đng.

Từ chn ni ln đến cha cao nhất c tn Cha Đồng với chất liệu đồng ln tới hơn 70 tấn do gio hội Phật gio khởi cng xy dựng lại. Đi từ chn ni ln đy khoảng hơn 6 ki l mt, mất hơn 6 tiếng đồng hồ vừa đi vừa nghỉ ngơi v thắp hương cho cc cha dọc đường như cha Ho Yn, cha Cầm Thực, cha Bảo Si, cha Giải Oan nơi c suối Giải Oan, v cha Ln. Mặc d đ khởi hnh từ sng sớm nhưng ln tới cha Đồng th trời đ tối, chng ti khng kịp đi thăm viếng nhiều v phải tm chỗ ngủ cho tối nay. Khi số người hnh hương ko nhau ra về th chng ti hỏi mấy người bn hng gần đ để nhờ tm dm chỗ ngủ. Cũng may c một người bn hng c thừa một chỗ đủ cho chng ti nghỉ qua đm với gi ba mươi ngn đồng. Đm lạnh bởi sương đang tan bn ngoi, chiếc giường nằm nhỏ xu, vừa đủ thẳng lưng nhưng lc ny qu mệt nn cũng l niềm an ủi.

Những ch cn trng ở rừng Yn Tử rả rch suốt đm, để lại nỗi buồn su thẳm nơi đi mắt của người bn hng gi, nhưng dng dấp v điệu bộ vẫn nhanh nhẹn, tuy tận su vo đi mắt ng c điều g đ m người thường như ti kh c thể tả được, c lẽ rừng thing Yn Tử đ ảnh hưởng t nhiều tới đời sống nội tm của ng.

Chuyến thăm viếng ở cc nơi bắt đầu từ cha Đồng, sau đ chng ti dần xuống ni trong tiết trời se lạnh của một buổi sng cuối h, thỉnh thoảng c vi ngọn gi run rẩy lạc lối qua đy mang cảm gic lnh lạnh như tiết thu.

Con đường cong vt hơn, su thẳm hơn, cuốn ht hơn, khng gian cũng thần b hơn, kỳ diệu hơn v mỗi một bước chn khẽ chạm đất l một vần thơ đầy xc cảm. Chn chng ti r rời từng bước nhưng miệng vẫn nhoẻn cười cng nhau v mồ hi vẫn đầm đa chảy.

Yn Tử ngy cng hon thiện hơn bởi được tỉnh Quảng Ninh coi l chốn tm linh, m cũng l địa điểm du lịch then chốt của tỉnh. Yn Tử hay sự diệu kỳ của ni rừng Đng Bắc, in dấu nơi đy những điều tuyệt đẹp, từng ngi cha, từng tn cy, từng bậc thang, từng con đường cong cong ẩn khuất đều rất diệu kỳ, huyền b, trong vắt v thanh yn khiến lng du khch nao nao khi rời xa.

MN, 2016