Những mnh đời Ct Ci

MN - Exryu USA

Bốn ma ở nơi đu đ như chất chứa biết bao điều bnh dị. Con đường khng di ra bởi ngy no cũng c những đứa trẻ lang thang dọc cc con phố để bới rc. Sự thu nhập chnh của chng l những g m người khc vứt bỏ. Trong chiếc ti vắt vẻo trn vai thỉnh thoảng c vi chiếc l vng v tnh rơi vo để rồi nằm lọt trong mớ ngả nghing hỗn tạp của những phế phẩm. Đu đ thong cht k ức v xen lẫn sự nổi tri trong cuộc mưu sinh với gi sương, in r nỗi nhọc nhằn trn gương mặt, dng đi v thi độ thiếu điềm nhim trước con người v nhịp sống hỗn tạp.

Những mảnh đời ging bo hay những ci lng cn quặn thắt ở đu đ sẽ khng bao giờ dừng lại cho d năm thng c lạnh lng bỏ rơi chng.

Những gương mặt tuy khng cn ngơ ngc như những ngy đầu hnh nghề nhưng sự do dc lo toan vẫn cứ vướng bận đu đ nơi hng mi đen v đi mắt trầm buồn ct ci thơ dại. Bầu trời chiều l dấu hiệu cuốn chng vo mn đm đầy những v sao của ước mơ.

Những mi nh đứng trơ trọi ven đ hay những chiếc xuồng được che tạm bợ từ những tờ biểu ngữ quảng co rơi rớt đ cũ rch m người ta thường vứt lăn lc nơi vệ đường. Lũ trẻ cng trang lứa tm đến nhau như những người bạn cng nghề, ci nghề m nhiều người vẫn coi l thấp km nhứt trong x hội. Một thực tế vốn rất r rng cho cuộc mưu sinh ny l buộc phải chiến đấu trong phạm vi ranh giới phn chia đ được thỏa thuận. Nhưng len lỏi trong tm hồn chng vẫn l niềm mơ ước được c một mi ấm gia đnh v được cắp sch đến trường. Thế nhưng sự len lỏi ấy chỉ ko di được vi giy v chng cần phải tiếp tục những bn ci tương tự như việc đồng chung kiến khi bn hng. Bởi chng qu hiểu những người chuyn mua những thứ vứt đi ấy. C thể gọi nhm người chuyn mua đi bn lại những thứ đ vứt ấy l những thương nhn khn kho trong việc kinh doanh khng đng thuế ny v họ c thể trở thnh những kẻ bc lột tinh vi để dễ dng kiếm được mn lời lớn.

Cảm xc đi khi bị cạn kiệt bởi những điều tri ngược xảy ra thường ngy. Mọi sự kh nhọc c thể được lấp đầy bằng việc thức về sự tự do trong mỗi số phận. Đ l sự xoa dịu trong mun vn kh khăn, khốn đốn. Để được g nơi hiện tại u m ny? Phải chăng chỉ để cố gắng kiếm tm niềm vui giản dị v tạo ra những nụ cười gin gi đầy hồn nhin trong những giy pht thảnh thơi.

Con sng m trọn mảnh đất thing m ở đ con người vẫn đối diện mỗi ngy cng những nỗi m ảnh của những đứa trẻ lang thang khng nh cửa, nhưng cũng nhờ vo những m ảnh đ m bi kịch bắt đầu. Đi khi, những đứa trẻ khc lại thầm ganh tỵ với sự tự do của chng.

V ở đu đ cn những đứa trẻ lang thang khc c mặt trn mnh đất ny, nếu khng sinh sống bằng nghề bới rc th cũng lam lũ vất vả với những hoi bo ring, chng c thể l những đứa trẻ bn v số, bn kẹo, ở những qun x cho người ta sai vặt, ăn xin hay lm những nghề thủ cng dưới m hnh nhỏ. Những chiếc đn lồng được chnh tay lũ trẻ lm rồi by bn trn cc con phố tạo thm sự nổi bậc ở nơi đ, nhắc nhở cho mọi người hiểu được một phần của x hội hiện đại, như một dấu ấn cho sự thiếu cn bằng của cuộc sống.

Thin đường lun ở trn cao, thậm ch rất cao v thăm thẳm chốn no đ m trong tưởng tượng của lũ trẻ vẫn cn rất mơ hồ. Ba mẹ chng c di theo chng mỗi ngy từ nơi thin đường hay vẫn lang thang đu đ m khng biết sự tồn tại của con mnh. C chăng l những giọt mồ hi quện chặt vo ln da đen sạm của chng tnh cờ chạm đến nỗi thương cảm vụng về no đ trong lng những người xứng bậc mẹ cha.

Lang thang mi rồi cũng sẽ phải trở về tm một nơi nương nu. Lũ trẻ khng nh cửa, khng cha mẹ, khng c d ch bc, khng trường lớp, khng c cộng đồng sinh hoạt, thậm ch khng một ai thm quan tm ấy chỉ c thể hy vọng vo điều kỳ diệu để c thể sưởi ấm tm hồn. V điều đ đương nhin khng thể thiếu sự kin nhẫn v hạn. Nhưng liệu những đi mắt chỉ kịp ướt mi rồi kh cong v bụi phủ sẽ kin nhẫn trong bao lu v đến lc đ c cn nhn ra ai đang đứng trước chng? Những giọt nước mắt chưa kịp lăn xuống đ dnh chặt vo ln da mỏng đ c cn cảm nhận được sự chở che? Những cơ thể b bỏng lăn lc trn đường đời thuở thơ dại đ c cn được ton vẹn để đn nhận cht tnh thương rơi rớt hay đ tổn thương su sắc khiến cho mọi thứ trở thnh v nghĩa. Những m ảnh trong dư m d c st lại cũng khng thể tan biến nếu như khng c sự ngọt ngo thay thế, v mai ny sẽ thnh dư m đẹp đẽ để nhớ, để vấn vương niềm hạnh phc v để trn trọng mi trong lng.

Những bước chn m thầm, đồng điệu cng nhịp tim đang đập mỗi ngy. Những dng ngủ co ro dưới gầm cầu, những điệu nhảy ngẫu hứng, những kiểu bơi sng tạo, những nụ cười tươi tắn, những bữa ăn, những lc ốm đau, những khi bị xua đuổi. Tất cả như một bức vẽ của nghiệp duyn hay số kiếp.

Một cơn gi đu đ bỗng nhin thổi qua mi tc ngắn, mi tc m những đứa trẻ đ tự cắt cho mnh bằng đi tay sần si sạm nắng nhưng vẫn hiện r sự căng đầy của ln da non. Chiếc ko đ khng thể rỉ st hơn cho d đ được mi dũa nhiều lần. V bn trn cơn gi l một chuỗi my h mở cho sự hnh thnh của hong hn hng xua đi sự v tnh của mặt trời nng phỏng rt da.

mỹ nga

Texas 2014