Ba lời khuyên từ trải nghiệm của bà Sheryl Sandberg

Ngô Khôn Trí (Exryu Canada)

Sheryl Sandberg sinh ngày 28/8/1969 (48 tuổi), hiện là Giám đốc Điều hành của Facebook. Tháng 6 năm 2012, bà được chọn vào ban giám đốc của Facebook và trở thành người đàn bà đầu tiên trong ban giám đốc của Facebook. Trước đó, bà đă từng giữ chức Trưởng pḥng Nhân viên của Bộ trưởng Tài chính Lawrence Summers, phó giám đốc điều hành việc kinh doanh trực tuyến của Google, tham gia phát động chương tŕnh từ thiện của Google. Năm 2012, bà được tạp chí Time chọn là 1 trong 100 người có ảnh hưởng nhiều nhất trên thế giới.

Ngoài là một người phụ nữ trong ngành công nghệ, bà c̣n nổi tiếng với cuốn hồi kư "Lean In" đă được phát hành tại Việt Nam với tên "Dấn thân. Tác phẩm này đă truyền cảm hứng cho rất nhiều phụ nữ dám dấn thân theo đuổi ước mơ trong rất nhiều ngành nghề, kể cả những ngành mà vốn là thế mạnh của nam giới. Bà kết hôn với Dave Goldberg vào năm 2004 và đă có với ông 2 người con.

Tuần vừa qua, bà đă có 1 bài phát biểu mạnh mẽ tại buổi lễ tốt nghiệp đại học California, bang Berkely.

nói: “Tôi có mặt ở đây không phải để kể cho các bạn những điều tôi đă học được trong cuộc đời mà tôi sẽ nói cho các bạn biết ḿnh học được ǵ từ cái chết”

Lần đầu tiên bà nói về cái chết của chổng ḿnh trước quần chúng. Bà nói 1 năm 13 ngày trước đây, chồng bà, Dave Goldberd chết đột nhiên , bất ngờ. Vợ chồng bà lấy ngày nghỉ đi Mexico để tham dự buổi mừng sinh nhật thứ 50 của người bạn, trong lúc bà nghỉ trưa, chồng bà đi tập gym. Bà nói : “Thật là bất ngờ, ông ấy ngă xuống sàn, bà bay về nhà báo cho các con biết, bà chỉ biết nh́n người ta khiên quan tài của chồng ḿnh “.

nói : “Điều trớ trêu nhất trong cuộc đời tôi chính là việc chồng ḿnh qua đời đă khiến bản thân tôi nhận ra nhiều điều sâu sắc hơn".

Trải qua những ngày tháng đau khổ, bà đă nghiệm ra được 3 từ (P), đó là:

- Personalization : Đừng tự trách ḿnh .

Vào thời điểm đó, bà lật hồ sơ sức khỏe của chồng bà và cứ tự trách ḿnh là phải chi ḿnh biết pḥng ngừa thế này thế nọ, Nhưng sau đó bà nhận ra rằng bà không làm được ǵ hơn nên bà không c̣n tự trách ḿnh nữa và nhờ đó bà có được sức mạnh hồi phục.

- Pervasiveness : Đừng để cho nó lan tỏa .

10 ngày sau khi chồng mất, bà trở lại đi làm b́nh thường v́ bà nghiệm ra rằng một chuyện tốt th́ làm cho ḿnh vui , nhưng ngược lại một việc buồn th́ làm cho cả cuộc sống trở nên tối tăm.

Trong công ty, bà không tập trung tâm trí vào những buổi họp, bà không để ư đến những ǵ mà người ta đan bàn bạc. Thế nhưng t́nh cờ trong 1 cuộc thảo luận bà mới nghiệm ra rằng không phải lúc nào cũng nghĩ đến điều xấu và bà đă nghĩ đến sức khỏe của ḿnh và các con, đến những người tốt trong gia đ́nh và giới bạn bè.

- Permanance : Đừng để cho nỗi buồn kéo dài măi măi .

Đó là 3 điều khuyên rút ra từ trải nghiệm của bà Sandberg giúp cho những ai cần có được sức mạnh để đứng dậy khi rơi vào hoàn cảnh đau buồn nhất.

Montréal, ngày 20/5/2016

Ngô Khôn Trí

 

© "Khi phát hành lại bài này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"
Ư kiến, cảm tưởng xin gởi về nktri@yahoo.com