Vài ḍng về bầu cử Tổng thống Mỹ 2016

Ngô Khôn Trí (Exryu Canada)

Mặc dù số phiếu bầu của quần chúng (popular vote) cho bà Hiraly Clinton (48%) cao hơn 233 404 số phiếu bầu cho ông Donald Trump (47%), nhưng ông Trump đạt được 279 đại biểu nhiều hơn 228 đại biểu của bà Clinton và được chọn làm Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ theo cách bầu cử đặc biệt của nước Mỹ .

Ở Mỹ, người dân bỏ phiếu chọn người đại diện (electoral vote) theo luật lệ của từng tiểu bang. người nào nhận được trên 50% người đại diện th́ thắng cử. Nước Mỹ có 50 tiểu bang, mỗi tiểu bang có số đại biểu khác nhau. Nhiều tiểu bang rất trung thành với đảng phái chính trị của ḿnh, thường chỉ bầu cho người đại diện của đảng ḿnh ưa thích, Ví dụ như California chọn đảng Dân Chủ và Texas chọn đảng Cộng Ḥa. Kết quả của những trận tranh luận trên đài truyền h́nh không ảnh hưởng nhiều đến kết quả bầu cử ở những nơi này.

Thế nhưng, có 1 số tiểu bang thường thay đổi chính kiến (Swing states hay battleground states ) như North Carolina, Florida, Ohio, Pennsylvania, Virginia ….. Chính những nơi này mang tính quyết định về kết quả bầu cử. V́ vậy chiến dịch tranh cử đều tập trung ở những tiểu bang này. Trong cuộc bầu cử lần này, nhiều người dân ở vùng này tuy không đồng ư với cách phát ngôn kém thận trọng, gây sốc về lối sống t́nh dục, phân biệt chủng tộc, giới tính của ông Trump nhưng họ mong muốn có sự thay đổi, họ đă âm thầm ủng hộ ông, họ đă không nói thật chính kiến của ḿnh cho nên những dự đoán của giới truyền thông bị hụt hẫng.

Tại 2 tiểu bang mang tính quyết định Florida và North Calorina, số phiếu bầu cho ông Trump và số phiếu bầu cho bà Clinton không chênh lệch nhiều. Tại Florida, bà Clinton mất đi 29 người đại diện do số phiếu bầu chênh lệch là 119 770 phiếu, tại North Carilina, bà mất thêm 15 người đại diện v́ thua có 77 529 phiếu bầu. Nếu như bà Clinton thắng 2 địa hạt này th́ bà sẽ là người chiến thắng v́ có đủ 272 đại diện, ông Trump sẽ chỉ có 235 đại diện.

Ông Trump đă hứa sẽ làm cho nước Mỹ vĩ đại bằng cách:

-Tập trung giải quyết những vấn đề trong nước. Ví dụ như : xây dựng cơ sở hạ tầng, điều chỉnh học phí, hủy bỏ đạo luật chăm sóc y tế Obamacare, xây tường ngăn cách giữa Mexico và Mỹ. cứng rắn với người nhập cư trái phép, ngưng cho nhập cư đối với các nước có khủng bố.

-Hủy bỏ (TPP) hoặc tái đàm phán (NAFTA) các hiệp định thương mại bất lợi cho Mỹ. Áp dụng mức thuế quan cao (45%) đối với các sản phẩm Trung Quốc và Mexico.

-Đề xuất lệnh cấm quan chức Nhà Trắng và quốc hội vận động hành lang trong 5 năm.

-Không bận tâm đến những vấn đề nằm ngoài nước Mỹ , bằng cách hạn chế việc can thiệp vào những vấn đề của thế giới, sẽ rút quân khỏi Đức, Nhật, Hàn Quốc, không tích cực với t́nh h́nh tại Syria, không duy tŕ sự hiện diện của quân Mỹ tại Biển Đông ? …

Chiến thắng của ông Trump đă làm thỏa măn cho 59.704.886 cử tri ủng hộ ông nhưng đă làm cho 59.938.290 cử tri bầu cho bà Clinton thất vọng (1 nửa vui nhưng 1 nửa buồn). Đối với thế giới th́ đó là một mối lo ngại lớn cho trật tự thế giới, bởi v́ những phát ngôn của ông Trump trong lúc tranh cử đă làm cho giới lănh đạo thế giới nghi ngờ về vị thế của nước Mỹ trên trường quốc tế.

Nhật Bản lo ngại cho thị trường tiêu thụ hàng công nghiệp chủ yếu là xe hơi, máy móc, điện gia dụng của ḿnh nếu TPP bị hủy, sẽ chuyển trục qua RCEP ? và phải t́m đường tự vệ một khi Mỹ rút quân đội.

Đối với Việt Nam ḿnh, điều lo ngại nhất là vấn đề an ninh ở Biển Đông và hiệp ước TPP. Nhiều nhà máy sản xuất nguyên vật liệu cung cấp cho ngành may mặc, giày dép, linh kiện đă và đang xây dựng bị khựng lại, đưa đến nhu cầu về điện giảm. V́ thế quốc hội mới có ư xem xét lại kế hoạch xây dựng nhà máy điện hạt nhân ?. Việc xuất khẩu các nông hải sản sẽ c̣n phải lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc .

Hôm qua, hàng ngh́n người biểu t́nh từ Boston đến Los Angeles phản đối Tổng thống đắc cử, họ hô : ”Donald Trump hăy đi đi, kẻ phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính, chống người đống tính”. Ngay tại Montreal, Canada cũng có khoảng 200 người xuống đường phản đối.

Trước ngày bầu cử, tại sao ông Trump tuyên bố là cuộc bầu cử có xếp đặt và không công nhận kết quả nếu ông thất cử ? Có phải ông đă biết rơ về sự xếp đặt này ?. Bầu cử ở xứ cờ hoa này thật phức tạp, khó hiểu.

Montreal, ngày 10/11/2016

Ngô Khôn Trí

Tham khảo:

http://www.erct.com/2-ThoVan/NKTri/BauCu-My-05132016.htm 

http://www.erct.com/2-ThoVan/NKTri/TPP-hay-RCEP.htm

 

 

© "Khi phát hành lại bài này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"
Ư kiến, cảm tưởng xin gởi về nktri@yahoo.com