BÔNG HỒNG MÙA ĐÔNG

Ngô Khôn Trí (Exryu Canada)

Sáng ngày 4/2/2018 ở Montreal Canada , khí hậu bên ngoài tương đối ấm và dễ chịu hơn mấy hôm trước dù nhiệt độ vẫn c̣n trong độ âm (-5 độ C), tuyết trắng vẫn c̣n bao phủ khắp mọi nơi.

Ở xứ lạnh lẽo này, ngày Tết cổ truyền không c̣n giữ được ư nghĩa thiên liêng của nó đă từ lâu. Thời khắc gia đ́nh sum họp cùng nhau tiễn trừ năm cũ, chuẩn bị đón năm mới như năm nay là thời khắc mà nhiều người Việt ḿnh ở đây đều đang ở trong các hăng xưởng ăn cơm trưa, các cháu cũng đang ở trong pḥng ăn của trường học.

Một chậu hoa hồng được đem vô trong nhà trước khi mùa đông đến, đă cho ra duy nhất một bông hồng thật dễ thương như là một món quà trả ơn người đă cứu nó ?

MỘT BÔNG HỒNG MÙA ĐÔNG sưởi ấm tâm hồn .

"A ROSE IN WINTER" là tên của 1 cuốn tiểu thuyết của nữ tác giả Kathleen E. Woodiwiss mà tôi t́m thấy trên mạng. Tuy chưa đọc hết cuốn sách này nhưng xin được chia sẻ phần tóm lược câu chuyện như sau :

Tại một ngôi làng Mawbry ở miền bắc Ba Lan, có 1 cô gái tên là Erienne Fleming, con gái của ông trưởng làng, được xem là bông hoa đẹp nhất làng do bởi mái tóc đen nhánh đầy quyến rũ, nét duyên dáng, linh hoạt và tinh tế đáng yêu. Nhiều chàng trai chung quanh muốn xin cầu hôn cô và bằng ḷng sẽ trả hết tài sản của ḿnh để mong có được một vị trí trong trái tim cô. Nhưng Erienne chỉ để ư tới một người duy nhất là Christopher Seton, một chàng trai trẻ trung và dí dơm.

Thế nhưng hôn nhân của cô đă không đến bằng t́nh yêu mà là 1 cuộc mua bán do bởi người cha vô trách nhiệm và vô đạo đức của cô. V́ nợ nầng do cờ bạc, đă đem bán đấu giá con gái xinh đẹp của ḿnh cho người trả giá cao nhất.

Và cuối cùng, Erienne bị suy sụp khi biết một người kỳ lạ và bí mật đă mua cô tên là Lord Saxton, một nhân vật bí ẩn, bi thảm, đeo mặt nạ và khoác áo choàng mọi lúc để che giấu những vết sẹo biến dạng trong một trận hỏa hoạn khủng khiếp vài năm trước đó.

Thế nhưng, với những ngày tháng trôi qua, cô dần dần cảm nhận được bản chất thực sự của Saxton. Một tâm hồn dịu dàng và đáng yêu, anh đối xử với cô dâu mới của ḿnh bằng sự ấm áp và dịu dàng, nhưng anh chỉ xuất hiện với cô vào ban ngày.

Cô bắt đầu có cảm t́nh và đang nghĩ rằng ḿnh sẽ cố gắng trở thành một người vợ tốt và chung thủy với Saxton, th́ Christopher Seton tái xuất hiện trước mặt Erienne.

Bị mâu thuẫn bởi những cảm xúc mà cô không thể ḱm nén, Erienne dũng cảm cố gắng giữ danh dự với người chồng bí ẩn, không dễ ǵ t́m thấy của ḿnh nhưng cảm thấy bản thân bị cuốn hút bởi niềm đam mê, ngọn lửa và bí mật của Seton, những vướng mắc mà cô chưa thấu hiểu.

Erienne đứng trước một quyết định lựa chọn nghiệt ngă: T́nh yêu và Danh dự hay Nghĩa vụ và Trái tim.

Qua câu chuyện trên của nàng Erienne, nếu là bạn, bạn chọn ai ? Selton hay Saxton ? , Chọn người ḿnh yêu hay chọn người yêu ḿnh?

Hôn nhân là kết quả của t́nh yêu trong trắng ? Đúng vậy , không ai bằng ḷng lấy người ḿnh không yêu , bởi v́ mỗi người chỉ có 1 đời để sống do đó phải sống cho chính ḿnh chứ không phải sống cho người khác?

Từ khi con người xuất hiện trên trái đất này, t́nh yêu là một đề tài được nói đến nhiều nhất trong văn học thế giới . Nhà thơ nổi tiếng của nước Pháp Victor Hugo đă ví cuộc đời là hoa và t́nh yêu chính là mật ngọt qua câu nói : "La vie est une fleur dont l'amour est le miel"

T́nh yêu thật lăng mạn, những người trẻ (dưới 25 tuổi?) đang yêu nhau thường cho rằng t́nh yêu đến khi 2 trái tim cùng đập 1 nhịp. Họ chỉ cần ở cùng bên nhau , bất chấp mọi ngăn cản, không màng đến những toan tính trong tương lai. V́ vậy, đôi yêu đương trẻ thường chỉ nh́n thấy những ưu điểm nhưng không t́m hiểu những khuyết điểm của nhau . Đẹp th́ đẹp thật nhưng liệu có bền vững hay không?. Đó là điều lo lắng lớn nhất của bậc làm cha mẹ? T́nh yêu thường đến trước hôn nhân nhưng đôi khi cũng có trường hợp t́nh yêu đến sau hôn nhân?

C̣n vài giờ nữa là bước qua năm mới Kỷ Hợi , chúc các bạn trẻ có được những quyết định sáng suốt trong việc chọn người bạn đời của ḿnh.

Montreal, ngày 4/2/2019

Ngô Khôn Trí

 

© "Khi phát hành lại bài này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"
Ư kiến, cảm tưởng xin gởi về
ngoktri@gmail.com