BỨC TƯỜNG BIÊN GIỚI MỸ - MEXICO

 VẠN LƯ TRƯỜNG THÀNH

Ngô Khôn Trí (Exryu Canada)

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đă khẳng định rằng ông sẽ không kư bất kỳ dự luật nào nếu không có thêm tiền xây bức tường biên giới Mỹ-Mexico, điều mà đảng Dân chủ kiên quyết phản đối. Ông nói rằng ông có thể tuyên bố t́nh trạng khẩn cấp quốc gia để vượt quyền Quốc hội . Lời tuyên bố này mang tính thách thức đối với những người muốn ngăn cản ông?

Tại sao ông Trump khăng khăng muốn xây Bức tường biên giới Mỹ-Mexico dài 3145 KM này ?

Trong lúc tranh cử, ông đă hứa sẽ xây bức tường để ngăn chặn nạn buôn lậu ma tuư và ḍng người di cư bất hợp pháp từ Mexico. Lời hứa này đă góp phần giúp ông đắc cử Tổng thống. Do đó, khi lên nắm quyền vào năm 2017, ông tuyên bố sẽ khởi công xây dựng bức tường và yêu cầu Mexico phải thanh toán chí phí việc xây dựng công tŕnh này. Việc này đă khiến quan hệ giữa Mỹ và Mexico căng thẳng.

Từ cuối tháng 9/2018, với số tiền 1,6 tỷ đô la được Quốc Hội thông qua, ông đă cho khởi công xây dựng bức tường biên giới cao 5 mét, dài 6,5 km tại khu vực biên giới giữa thành phố El Paso, Texas, với Mexico. Thế nhưng, vào giữa tháng 11 vừa qua, một đoàn người di cư từ Trung Mỹ (Caravan) khoảng 10 ngàn người đă kéo tới biên giới Mỹ-Mexico, ông đă phải huy động 15000 binh sĩ tới để xử lư, ông xem là “mối đe dọa” đối với an ninh quốc gia v́ cho rằng nhiều phần tử khủng bố Trung Đông đă trà trộn vào những nhóm người này.

Thực tế, hơn một nửa bức tường đă được xây dựng, phần c̣n lại phải đi qua những vùng địa lư khó khăn, hiểm trở. Trong 5 năm qua, tại biên giới phía Nam đă có hơn 2 triệu vụ bắt giữ người nhập cư trái phép. Nhiều người muốn nhập cư vào Mỹ đă phải t́m kiếm con đường xa và nguy hiểm hơn do vậy số người chết tăng cao và nhanh .

Việc này làm người viết liên nghĩ đến một bức tường dài 21 196 cây số, được xây dựng từ thế kỷ 5 TCN cho tới thế kỷ 16. Đó là Vạn Lư Trường Thành của Trung Quốc.

Bức tường biên giới MỸ-Mexico và Vạn Lư Trường Thành (VLTT) là 2 bức tường có chung 1 mục đích là kiểm soát biên giới, ngăn chặn sự xâm nhập của ngoại bang.

VLTT được xây dựng từ thế kỷ thứ 5 TCN, qua nhiều đời vua, trong đó nổi tiếng nhất là phần tường thành do Hoàng đế đầu tiên của TQ là Tần Thủy Hoàng xây dựng. Từ khi bắt đầu xây đến nay, hàng triệu người dân đă bị cưỡng ép phải làm việc, nhiều lần bị phiến quân tấn công, khoảng 1 triệu người đă hy sinh mạng sống. Chính v́ vậy, người ta gọi bức tường này là "Nghĩa địa dài nhất Trái Đất".

Tần Thủy Hoàng (秦始皇) tên thật là Doanh Chính (嬴政), là con trai cả của Trang Tương Vương, có mẹ là Triệu Cơ, vốn là một người thiếp của Lă Bất Vi (một thương nhân), có thuyết nói rằng Tần Thủy Hoàng là con của Lă Bất Vi. Ông là vị Hoàng đế sáng lập ra nhà Tần, đồng thời là hoàng đế đầu tiên của TQ khi Trung nguyên (Trung Quốc ngày nay) được thống nhất vào năm 221 TCN sau khi tiêu diệt các nước chư hầu khác.

Tần Thủy Hoàng tuy chết sớm ở tuổi 49 nhưng sau khi lên ngôi rồi làm hoàng đế, chỉ trong mười mấy năm ông đă mở mang bờ cơi phía đông, dùng nhiều mưu kế để chiếm đất từ các nước lân cận như Hàn, Triệu, Ngụy, Sở và nhà Chu. Các nước chư hầu Sơn Đông luôn bị đẩy vào thế chống đỡ nhưng không ngăn cản được quân Tần. Ông chủ trương chính sách "thân xa đánh gần", giao hảo với nước Tề, uy hiếp lấn chiếm Tam Tấn và Sở. Nước Tề giữ quan hệ với Tần nên không ra quân cứu các chư hầu khác.

Ngoài ra, ông đă tiến hành nhiều dự án khổng lồ, bao gồm việc xây dựng Vạn Lư Trường Thành, lăng mộ kích thước thành phố nổi tiếng được bảo vệ bởi đội quân đất nung có kích thước thật, và một hệ thống đường quốc gia lớn. Ông đă ra lệnh đốt cháy nhiều cuốn sách và chôn sống những học giả chống đối ông. Nhà thơ nổi tiếng đời nhà Hán, Giả Nghị cho rằng sự tan ră của Tần là do sự thất bại trong việc biểu thị nhân tính và sự công b́nh, không nhận ra sự khác biệt giữa sức mạnh tấn công và sức mạnh để củng cố.

Tần Thủy Hoàng là một vị vua tàn bạo, sợ chết, mê tín và mù quáng trong việc đi t́m kiếm thuốc trường sinh . Năm 211 TCN, trên thiên thạch rơi xuống Đông Quận (东郡) ở chỗ thấp của sông Hoàng Hà, có người ghi ḍng chữ "Thủy Hoàng chết th́ đất bị chia." Nghe tin này ông đă phái người đi điều tra nhưng không ai nhận là người đă viết ḍng chữ đó, sau đó ông ra lệch giết hết tất cả những người sống gần đó và cho nghiền tảng đá đó thành bột.

Donald Trump có cha là Fred Trump,là một nhà bất động sản, nhà từ thiện người Mỹ gốc Đức, chị của ông là bà Maryanne Trump Barry là một luật sư được bổ nhiệm làm thẩm phán của Ṭa án Phúc thẩm .

Ông là người phản đối việc kiểm soát súng đạn, chống nạo phá thai, phản đối hợp pháp hóa việc sử dụng cần sa cho mục đích tiêu khiển nhưng ủng hộ hợp pháp hóa cần sa cho mục đích y tế, không ủng hộ việc tăng lương tối thiểu v́ nó sẽ gây bất lợi cho sức cạnh tranh của nền kinh tế Mỹ, ủng hộ phát triển khai thác dầu đá phiến và chỉ trích điện gió, đề xuất lệnh cấm người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ (ông nói rằng Bỉ và Pháp đă gặp tai họa bởi người Hồi giáo ở các nước đó không thể ḥa nhập). Ông mạnh mẽ lên tiếng: "người nhập cư bất hợp pháp sẽ phải rời khỏi Mỹ và rời khỏi đây nhanh".

Ông đă 3 lần kết hôn , vợ đầu tiên là người mẫu gốc Tiệp Khắc, vợ thứ hai là diễn viên , vợ thứ bà là người mẫu thời trang gốc Slovenia. Ông theo đạo Tin Lành, trong các cuộc vận động tranh cử ông nói cuốn sách mà ông thích nhất là "kinh thánh". Mặc dù tham gia Tiệc Thánh nhưng ông không đ̣i hỏi Chúa tha thứ cho tội lỗi của ḿnh. Ông nói rằng: "Nếu tôi nghĩ rằng tôi đă làm chuyện ǵ sai, th́, tôi sẽ cố gắng sửa chữa nó. Tôi không muốn lôi Chúa vào chuyện này".

Ngày xưa, Tần Thủy Hoàng đă trả giá bằng cả trăm ngàn nhân mạng và vô số tiền bạc để xây dựng bức tường Vạn Lư Trường Thành để bảo vệ đất nước.

Ngày nay, Tổng thống Donald Trump sẳn sàng đóng cửa chính phủ, vượt quyền quốc hội dùng ngân sách quân đội, đổ tiền để xây cho bằng được bức tường biên giới Mỹ- Mexico , cũng để bảo vệ đất nước.

Không biết cái giá mà nước Mỹ phải trả cho việc này sẽ lên đến đâu và liệu bức tường có thực sự ngăn ngừa được tội phạm từ người dân nhập cư bất hợp pháp đến từ các nước nghèo Trung Mỹ, nơi mà họ cho rằng họ có quyền đ̣i hỏi Nước Mỹ phải chia sẻ sự giàu có của ḿnh cho những nước mà Mỹ đă được phép khai thác tài nguyên trước đây?

Để ngăn chận ḍng người nhập cư bất hợp pháp, việc xây dựng bức tường biên giới không phải là cách giải quyết tốt nhất và duy nhất. Nó phải đến bằng con đường ngoại giao với tấm ḷng muốn chia sẻ và sự tôn trọng lẫn nhau ?

Montreal, ngày 11/1/2019

Ngô Khôn Trí

 

© "Khi phát hành lại bài này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"
Ư kiến, cảm tưởng xin gởi về
ngoktri@gmail.com