Chữa bệnh bằng tinh thần

Ngô Khôn Trí (Exryu Canada)

Nhiều người do lo sợ, buồn, giận, vui quá độ mà ngă bệnh, hoặc những người bị căng thẳng, mệt mỏi,buồn rầu, chán chường thường mắc phải bệnh loét dạ dày hay những căn bệnh hiểm nghèo như ung thư. Những căn bệnh này khó có thể chữa khỏi bằng thuốc thông thường.

Cách chữa bệnh của hai vị bác sĩ người Mỹ dưới đây cho thấy tinh thần đóng một vai tṛ quan trọng trong việc chữa bệnh.

David R.Hawkins là một bác sĩ và cũng là nhà tâm lư học nổi tiếng thế giới, ông vào trong lănh vực y khoa để làm thoa dịu những đau đớn và phiền muộn của con người, ông là tác giả 8 cuốn sách như : “Healing and Recovery”, “Truth vs Falsehood”,... Trong đó cuốn sách “Power vs Force” bán chạy nhất, được dịch ra 25 thứ tiếng. ông đă chứng minh rằng đằng sau “ Thiện và Ác” thực sự có tần số khối lượng năng lượng khác nhau. Khi t́nh trạng thể chất và tinh thần khác nhau th́ những lạp tử trong cơ thể sẽ có tần số rung động khác nhau.

Ông chẩn bệnh bằng cách quan sát bệnh nhân. Nếu trên cơ thể của bệnh nhân không xuất hiện chữ “yêu, thương” mà chỉ có những chữ “ hận, ghét, phẫn nộ, trách móc, ích kỷ” th́ dễ mắc phải những căn bệnh thuộc loại dữ như ung thư. Bởi v́ năng lượng của họ bị tiêu hao nhiều khi nuôi những hận thù, sân si.

Ngược lại, những người biết thương yêu, quan tâm đến người khác, giàu ḷng từ bi, hướng thiện, bao dung, độ lượng, thanh thản trong cuộc sống là những người ít có nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo. Năng lượng trong cơ thể của những người này rất cao. Khi họ xuất hiện, năng lượng của họ sẽ ảnh hưởng đến từ trường của khu vực xung quanh họ. Trường hợp của Mẹ Terese khi bước vào căn pḥng, những người hiện diện cảm thấy tràn ngập hạnh phúc trong tâm và gần như quên đi những phiền nhiễu hay sự oán hận.

Ông nói: “Tế bào ung thư sợ nhất là sự yêu thương”, ông đưa ra trường hợp của nhạc sĩ Sean, người chơi đàn violoncello, của Nhật Bản. Khi ông Sean bị ung thư, mặc dù đă được chữa trị rất chuyên môn nhưng bệnh t́nh không thuyên giảm. Cuối cùng ông quyết định thay đổi tâm trạng là sống lạc quan, vui vẻ, yêu mọi người và yêu cả từng tế bào ung thư đang hủy diệt cơ thể của ông. Kết quả hết sức bất ngờ làm kinh ngạc mọi người là sau một thời gian, toàn bộ tế bào ung thư biết mất. Theo ông, căn nguyên của bệnh tật là do trong cơ thể người bệnh thiếu t́nh yêu thương. T́nh yêu thương có thể đẩy lùi được bệnh tật.

James W.Pennebaker, giáo sư tiến sĩ khoa tâm lư đại học Texas ở Austin, là người tiên phong nghiên cứu việc viết bộc lộ cảm xúc để chữa lành bệnh.

Nghiên cứu của ông tập trung vào mối quan hệ việc sử dụng ngôn ngữ tự nhiên, sức khỏe và hành vi xă hội. Ông nổi tiếng qua những tác phẩm như : Opening Up (1990), Writing to heal(2004) , Opening Up by Writing It Down(2016)….

Trong gần 20 năm, ông giao cho mọi người một bài tập : t́m một vị trí và thời điểm không bị ai quấy rầy, viết xuống những căng thẳng, những cảm xúc sâu thẳm nhất về một chấn động tinh thần nào đó có ảnh hưởng lớn nhất trong cuộc sống của ḿnh. viết liên tục trong ṿng 20 phút, đừng để ư tới chính tả, ngữ pháp, viết cho chính ḿnh và làm như vậy trong 4 ngày liên tục. Kết quả cho thấy hệ thống miễn dịch ở những bệnh nhân HIV/AIDS, hen suyển, viêm khớp được tăng cường. cuộc sống của một số bệnh nhân được cải thiện hoàn toàn.

Ông nói: “Những người có bí mật quan trọng thường dễ mắc một loạt vấn đề sức khỏe. Nếu có cách để cho người ấy chia sẻ bí mật của họ, ví dụ như việc viết ra những bí mật đó, ngay cả khi họ thiêu hủy những ǵ họ viết ngay sau đó, nó cũng có tác động tích cực đối với sức khỏe, làm thay đổi trong chức năng miễn dịch và họ sẽ đi khám bệnh ít hơn”

Theo ông, ngay cả những người đang gặp những thăng trầm cảm xúc mạnh trong cuộc sống (như : mất việc, ly dị, túng quẩn, mất quan hệ với người thân, mất tự tin, chán sống, …), thường thiếu ngủ, không tập trung trong công việc, cũng cần viết ra để giúp hiểu rơ căn nguyên của sự kiện, từ đó, sắp xếp và đối phó chúng một cách hợp lư hơn.

Tóm lại, cần phải có cách sống thanh thản, vui vẻ, yêu thương mọi người, khoan dung độ lượng, không thù ghét, giận hờn, không sợ hăi, lo lắng, tuyệt vọng, không gây tội, th́ sẽ tránh được những căn bệnh hiểm nghèo.

Một khi mắc phải bệnh hiểm nghèo (ung thư), tâm lư thông thường là lo lắng, nếu như không có được chia sẻ và động viên, mối lo lắng này sẽ lớn dần. Trạng thái luôn hoang mang , lo âu sẽ dẫn đến căng thẳng, làm giảm miễn dịch trong cơ thể làm bệnh ngày càng trầm trọng hơn. Cần phải có tâm lư tích cực để làm gia tăng miễn dịch, tăng khả năng chống lại bệnh.

Quả thật, tinh thần có một chỗ đứng rất quan trọng trong việc ngăn ngừa và chữa bệnh.

Montreal, ngày 21/3/2016

Ngô Khôn Trí

 

© "Khi phát hành lại bài này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"
Ư kiến, cảm tưởng xin gởi về nktri@yahoo.com