Thương tiếc con chim canary

Ngô Khôn Trí (Exryu Canada) 

C:\Documents and Settings\TRI\My Documents\tuyet dau mua 4.JPG

Tuyết đầu mùa Montréal 23/11/2011

Hôm qua, tuyết đầu mùa rơi cũng là ngày con chim canary thương quư của gia đ́nh tôi vĩnh biệt ra đi. Sáng nay, căn nhà trống vắng khác hẳn với mọi hôm, nh́n vào lồng chim không c̣n bóng dáng của nó nữa. Thật tiếc thương cho 1 thành viên tí hon của gia đ́nh tôi.

Tối hôm qua, con gái tôi đă chứng kiến cảnh con chim hấp hối ĺa đời, nó khóc nức nở khi chia tay với con chim mà nó rất yêu quư,  mặc dù cách đây vài ngày nó đă có linh cảm là con chim sẽ ra đi, con chim đă không c̣n hót như xưa nữa, tiếng kêu chíp chíp của con chim cũng thấy khác thường, ít ăn và  ít nhảy. Con gái tôi đem con chim vô pḥng ngủ chung với nó mấy hôm, nó tṛ chuyện với con chim thật nhiều, nó biết con chim đă già nua, quá 11 tuổi rồi, đối với con chim 11 năm  là già lắm, nó đă cầu nguyện sao cho con chim không ra đi trước ngày sinh nhật 20 tuổi của nó. Con chim h́nh như hiểu ư cố gắng kéo dài hơi thở cuối cùng cho đến tối hôm qua, cho đến khi con gái tôi tan trường về đến nhà, rồi nó ngă lăn ra chết ngay sau khi gia đ́nh tôi dùng cơm tối xong.

Thật thương tiếc 1 con chim  bé tí dễ thương đă từng đem tiếng hót thanh cao làm vui bầu không khí cho gia đ́nh tôi trong gần 2 năm qua. Tôi t́m thấy nó vào mùa hè năm ngoái,  trong sân vườn sau nhà, trên chân của nó có cái ṿng nhỏ ghi số “2000-08”, con gái tôi nói là nó sinh vào tháng 8 năm 2000. Như vậy , con chim thọ được 11 năm 3 tháng.

Tối hôm qua, 2 đứa con của tôi cứ lập đi lập lại câu nói:

 “Tôi nghiệp cho con chim quá, nó làm cho con thấy khó chịu”.

Vơ tôi nói :  “ Đừng có nuôi bất kỳ con vật nào trong nhà, v́ khi nó chết ḿnh sẽ rất buồn, cho nên đừng có nuôi ngay từ đầu là hay nhất”. Vợ tôi là người không thích biểu lộ t́nh cảm thật của ḿnh, không ướt át giống như con gái tôi và tôi.

Con trai tôi h́nh như có cá tánh giống cả 2, nó nói:“Con tức là v́ ḿnh bó tay, không làm được ǵ giúp nó mà chỉ đứng nh́n”

Tôi an ủi chúng: “ Con chim già rồi th́ chết, đó là quy luật của tạo hóa, ḿnh đành chịu thôi. Biết đâu nó sẽ đầu thai qua 1 thế giới tốt đẹp hơn, Con người cũng vậy, nếu ḿnh làm việc thiện th́ sau này ḿnh cũng sẽ có 1 cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Con gái tôi nói: “Con hiểu đó là “Le cercle de la vie” (Luân Hồi ?) nhưng mà con thấy đau quá”. Nói xong, nó bỏ vô pḥng, đóng cửa lại khóc thút thít suốt đêm.

Sáng nay, con gái tôi thức dậy thật sớm, sớm hơn mọi lần, nó liền ngồi vào bàn học, cố gắng quên con chim để tập trung vào bài vở v́ hôm nay nó có môn thi, cặp mắt của nó sưng đỏ hoe, chắc có lẽ nó khóc nhiều tối hôm qua, làm vợ chồng tôi thấy thương con vô cùng nhưng không biết phải làm sao để giúp con.

Vợ tôi đi làm trước,  tôi lái xe đưa 2 đứa con tới trạm xe điện ngầm để chúng đi học, trở về nhà 1 ḿnh, không c̣n thấy  bóng dáng con chim nữa, ngoài trời tuyết lạnh giá, Cố gắng viết vài ḍng để thương tiếc 1 người bạn tí hon vừa ra đi vĩnh viễn. Con chim vàng “canary”.

Con chim vàng “canary” (26/07/2010 – 23/11/2011)

Montréal, ngày 24 tháng 11 năm 2011

Ngô Khôn Trí

 

© "Khi phát hành lại bài này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"
Ư kiến, cảm tưởng xin gởi về nktri@yahoo.com