Điếu văn tiễn đưa Cha

Ngô Khôn Trí (Exryu Canada)

Kính bạch quư thầy, quư sư cô, kính thưa quư khách,

Thưa các bác, các chú thím, các anh chị em và các cháu trong họ hàng,

Thưa các bạn bè thân quyến.

Trước tiên, Xin phép được thay mặt gia đ́nh thành thật cám ơn tất cả mọi người đă bỏ thời gian quư báo đến dự lễ tiễn đưa chồng, cha, ông nội, ông ngoại và ông cố của chúng tôi.

Trong lúc tang gia bối rối, nếu có điều ǵ sơ suất, kính xin mọi người niệm t́nh thứ cho

Cha tôi mồ côi mẹ lúc 2 tuổi, mồ côi cha lúc 5 tuổi, v́ vậy ông đă phải tự bươn chải với đời, vất vả kiếm sống, làm đủ mọi nghề để nuôi bản thân. Sau khi lập gia đ́nh, đă cùng với mẹ tôi gầy dựng lên sự nghiệp, nuôi nấng và dạy dỗ 12 anh em chúng tôi.

Cha tôi rất hiếu học, mỗi khi rảnh rỗi ông thường đọc sách và học hỏi thêm. Chữ viết của ông rất đẹp, Ông biết rành rỏi về cách tổ chức các nghi thức lễ cưới hỏi, ông luôn hăng hái giúp đỡ bà con họ hàng khi được nhờ.

Từ trong nhà cho đến ngoài xă hội, cha tôi luôn nh́n xa, biết xoay xở t́m cách này cách khác để giải quyết tốt mọi công việc trong những lúc khó khăn. Nghiêm khắc dạy bảo con cái nhưng rất khiêm tốn và giản dị ngoài xă hội.

Từ hơn 2 năm nay, cha tôi đă phải chiến đấu với căn bệnh viêm phổi măn tính COPD, ông không đầu hàng, ông t́m hiểu cặn kẻ công dụng của từng viên thuốc, cẩn thận trong ăn uống, thường xuyên luyện tập thân thể, ông tự tay chế biến chiếc xe đạp cũ kỷ đă bị vứt bỏ làm thành dụng cụ tập gym tại nhà, ông và mẹ tôi cùng đạp mỗi ngày.

Thế nhưng, vào 2 giờ sáng ngày 2 tháng 5 năm 2018, sau hơn 2 tuần nhập viện v́ cơn bệnh tái phát, ông đă ra đi, ra đi vĩnh viễn trước sự chứng kiến của anh em chúng tôi. Ông không muốn mẹ tôi vào thăm v́ không muốn mẹ tôi thấy cảnh ông tiều tụy, bị chụp ống dưỡng khí, tay chân bầm tím v́ bị lấy máu nhiều lần. Ông luôn căn dặn chúng tôi về chăm sóc kỷ lưỡng cho mẹ tôi và mua những thức ăn ǵ ngon nhất cho mẹ tôi ăn.

Tuy biết rằng vô thường lăo bệnh, Có Đến Tất Có Đi. Nhưng chỉ sau 5 tháng tổ chức mừng thượng thọ cho cha th́ cha đột ngột ra đi, để lại muôn vàn bùi ngùi thương tiếc

Cha là cội đá khắc bia
Mất cha, mất cả đôi hia dẫn đường
Cha là ḍng suối yêu thương
Mất cha, mất cả khu vườn đầy hoa.

--------

Sau đây, xin được thay mặt anh em trong nhà, đọc lá thư cuối cùng gởi đến người cha kính yêu của chúng tôi

Kính thưa hương linh Ba,

Má, cùng 12 đứa con của Ba, các dâu, rễ, cháu, chắt, bà con họ hàng ḿnh và nhiều bạn bè thân hữu đến đây để làm buổi lễ tiễn đưa Ba về bên kia thế giới, nơi mà Ba sẽ gặp được ông bà tổ tiên ḿnh.

Lúc sinh thời, Ba là một người chồng chung t́nh, hết ḷng thương yêu Má, một người cha luôn chăm lo dạy dỗ con cái, một ông Nội, ông Ngoại luôn yêu thương các cháu, các chắt. Đối với họ hàng ḿnh Ba luôn hăng hái giúp đỡ. Ba đă làm nhiều điều thiện và có nhiều đóng góp cho xă hội. Ba là 1 người luôn được mọi người yêu quư.

Đối với đời, Ba đă hoàn thành nhiệm vụ cao cả của ḿnh. Ba măi măi là niềm tự hào, là niềm kiêu hănh của con cháu. Ba không chỉ tạo ra mái nhà hạnh phúc cho gia đ́nh ḿnh hôm nay, mà c̣n để lại đức lớn cho con cháu mai sau.

Trong giây phút chia tay thiêng liêng này, chúng con không làm sao nén được xúc động, tiếc thương một người cha suốt đời cực khổ nuôi nấng và dạy dỗ anh em chúng con. Nhờ công ơn của Ba mà anh em chúng con có được như ngày hôm nay.

Nuôi con khôn lớn thành nhân
Dạy con đạo lư nghĩa ân trên đời
Công ơn dưỡng dục cao vời
Như là sông núi biển trời bao la
Trọn đời nhớ bóng h́nh Cha
Gian lao khổ cực biết bao quên ḿnh
Mong con khôn lớn anh minh
Thành nhân chi mỹ thấu t́nh người ơi

Khi chúng con hiểu được công sinh thành dưỡng dục, muốn được chăm sóc cha mẹ thật nhiều lúc tuổi già bóng xế, chưa đền đáp được bao nhiêu th́ Ba đă ra đi măi măi.

Một lạy này, chúng con kính dâng Cha
Ân dưỡng dục, muôn đời măi khắc ghi

Xin Ba hăy tha thứ cho những lỗi lầm của chúng con đă làm Ba Má buồn rầu.

Xin Ba hăy dẫn đường soi lối cho chúng con để không vấp phải lỗi lầm từ này về sau.

Chúng con xin hứa sẽ chăm sóc tốt cho Má, anh em đoàn kết và thương yêu nhau.

Xin Ba an tâm ra đi, nguyện cầu hương linh Ba được sớm văng sanh về Miền cực lạc!

Cầu chư Phật gia hộ tiếp dẫn cho linh hồn Ba siêu sanh cực lạc.

Nam Mô A Di Đà Phật!

------

Santa Ana, ngày 8/5/2018

Ngô Khôn Trí

 

© "Khi phát hành lại bài này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"
Ư kiến, cảm tưởng xin gởi về nktri@yahoo.com