Vài ḍng về ngành du lịch Việt Nam hiện nay.

Ngô Khôn Trí (Exryu Canada)

Ngành du lịch Việt Nam đang phát triển tốt. Số lượng khách quốc tế đến trong năm 2015 là khoảng 7,3 triệu người, nhưng đă tăng đến 9,9 triệu người trong năm 2016, tăng 35%. Trong năm 2015, trung b́nh mỗi tháng có 609 ngàn du khách. Nhưng trong 2016, tăng lên mỗi tháng có 825 ngàn du khách.

Riêng tháng giêng năm 2017, lần đầu tiên tổng số khách quốc tế đến VN đạt 7 con số, 1,007,238 người.

Một phần nhờ kinh tế toàn cầu khởi sắc, một phần nhờ khách du lịch chuyển từ Thái Lan qua Việt Nam ?. Từ khi đất nước Thái Lan để tang vua Bhumidol Adulyadej qua đời vào tháng 10/2016, đă có nhiều sự cắt giảm nên lượng du lịch ở Thái Lan giảm theo .

Đây là cơ hội tốt để phát triển cơ sở hạ tầng (đường sá, cầu cống, điện, nước) và khai thác các khu vườn, rừng bị bỏ hoang, băi biễn dơ trống vắng. Điều quan trọng hơn hết là phát triển kinh tế địa phương, giúp người dân ở nông thôn có thêm thu nhập để nâng cao cuộc sống, thoát nghèo. Điều tai hại và cũng là bài học quư giá từ những nước đi trước là đừng xây dựng nhiều ṣng bài và những nhà thồ và để người dân nghèo vào làm việc trong đó. Nó chỉ làm giàu nhanh cho giới tư bản nước ngoài nhưng nó phá hoại cuộc sống văn hoá của người dân địa phương chất phát và ngay cả cuộc sống của nhiều người dân có máu cờ bạc, ăn chơi ở trong nước.

Khách du lịch tăng nhanh đ̣i hỏi nhiều vấn đề phải phát triển nhanh theo. Ví dụ như vấn đề an toàn, sức chứa, khả năng xử lư công việc của sân bay. Một trong những vấn đề được báo chí nêu ra nhiều nhất là nạn kẹt xe trên những tuyến đường dẫn đến phi trường. Một tuyến đường xe điện ngầm tốc hành nối từ trung tâm thành phố đến phi trường cũng là nhu cầu cấp bách.

Đáp ứng nhu cầu của khách du lịch và đồng lúc nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân ( kinh tế , văn hóa, môi trường ) th́ mới gọi là phát triển đúng hướng và bền vững .

Montreal, ngày 20/2/2017

Ngô Khôn Trí

 

© "Khi phát hành lại bài này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"
Ư kiến, cảm tưởng xin gởi về nktri@yahoo.com