Vài ḍng về việc phát triển du lịch của Nhật Bản

Ngô Khôn Trí (Exryu Canada)

Hầu như những ai đă từng đi du lịch Nhật Bản đều công nhận rằng nước Nhật là nơi đáng để đi tham quan, bởi v́ đó là một đất nước an toàn, đón tiếp niềm nở, hướng dẫn chu đáo, lễ độ, sạch sẽ, tiện nghi, mạng lưới giao thông tốt, nhiều phong cảnh đẹp, thức ăn phong phú, mua sắm thoải mái.

Chỉ trong tháng 8 vừa qua đă có hơn 1,8 triệu du khách đến thăm nước Nhật, tăng 63,8% so với năm ngoái, tăng thêm 700 ngàn người. Du khách đến nhiều nhất không phải là từ Mỹ và châu Âu như trước đây mà là châu Á. Nhiều nhất phải kể đến là là người Trung Quốc (gần 600 ngàn người), Nam Hàn (gần 391.000 người), Đài Loan (313.900 người), Hongkong (141.500), Mỹ (76.900 người), Thái Lan (31,300), Pháp (21.200), Anh (20.500),...Việt Nam (13.800 người).

          

Du khách Trung Quốc tại Nhật

Số lượng du khách đến Nhật ngày càng tăng, so với cùng tháng 8 năm ngoái th́ du khách Trung Quốc đến Nhật tăng đến chóng mặt, tăng 133%, Du khách đến từ Nam Hàn tăng 55,5%, HongKong tăng 88,8%. Du khách Việt Nam cũng tăng từ 9.523 người đến 13.800 người, tăng 44.9%.

Một trong những lư do mà du khách châu Á đến Nhật nhiều là v́ trong tháng 7 và 8 nhiều cửa hàng ở Nhật có chương tŕnh giảm giá, du khách có dịp mua hàng về nước bán lại kiếm lời.

Năm 2009 có khoảng 6,8 triệu du khách đến Nhật, nhưng đến năm 2014 th́ con số này tăng gấp đôi, đạt 13,4 triệu du khách, 2 năm liên tục lập kỷ lục về số lượng du khách đến tham quan . Để đạt được điều này, Tổng cục Du lịch Nhật Bản (JNTO) đă có nhiều nỗ lực trong việc :

-Cung cấp nhiều nguồn thông tin về du lịch Nhật Bản cho du khách.

-Hợp tác với các hăng máy bay trong và ngoài nước để khai thác nhiều chuyến bay từ nước ngoài đến nhiều nơi của nước Nhật với giá rẻ.

-Vận động và phổ biến chương tŕnh “Good-Will Guide” giúp thông dịch cho du khách để tránh cho họ bị bất an do không hiểu tiếng Nhật.

-Sử dụng nhiều tấm biển hướng dẫn dễ hiểu , dùng ngôn ngữ Anh, Trung và Hàn ở những nơi công cộng, tại các thành phố lớn.

-Phân phát thẻ “Welcome Card” để được giảm giá cho những du khách tạm trú, ăn uống, thăm viếng bảo tàng, mua quà kỷ niệm ở những nơi do JNTO giới thiệu.

-Quảng bá chương tŕnh giảm phí giao thông và khách sạn cho du khách. Ví dụ như Japanican.com

-T́m hiểu dân tộc tính và sở thích của du khách, giải quyết dứt điểm những vấn đề không phù hợp với họ. nhất là những du khách đến từ các nước đông dân như Trung Quốc, Mỹ, Nam Hàn. Trong năm vừa qua JNTO đă điều tra 38.840 mẫu du khách tại 18 phi trường để t́m hiểu về khuynh hướng tiêu xài của họ khi đến Nhật. Ngoài những câu hỏi về tuổi tác, thời gian lưu trú, số lần và mục đích đến Nhật, JNTO đặt trọng tâm về những câu hỏi như : phương pháp chuẩn bị cho chuyến du lịch, cách chọn mua vé máy bay, giữ khách sạn, chọn nơi thăm viếng, số tiền đă chi tiêu cho chỗ ở, di chuyển, giải trí và mua sắm, tên sản phẩm, tên thức ăn, nước uống mà du khách thích nhất, tổng giá trị các sản phẩm được miễn thuế, những nguồn thông tin nào có ích trước khi quyết định đi du lịch và trong thời gian lưu trú tại Nhật.

-Yêu cầu các cửa hàng ăn uống nên có thực đơn ghi bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Hàn.

-Trang bị hàng loạt toilet thông minh ở sân bay, nhiều điểm du lịch để thu hút du khách.

v.v…

Ngoài ra, Nhật Bản c̣n được biết đến trên thế giới nhờ bản sắc văn hóa đặc thù, nhiều lễ hội tại nhiều vùng miền trên đất nước, người dân hiền ḥa, lễ phép, chiều khách, tôn trọng luật pháp, an ninh được đảm bảo, 4 mùa xuân hạ thu đông rất rơ rệt, đặc biệt vào mùa xuân (từ tháng 3 đến tháng 5) thời tiết rất dễ chịu, có Hoa Anh Đào nở rộ trông rất đẹp.

Nhật Bản là một quốc gia có truyền thống văn hóa đặc thù, một quốc gia đơn ngôn ngữ, đơn sắc tộc, có xu hướng không tiếp nhận những người đến từ những nền văn hóa khác nhau. Nhưng họ đă biết thay đổi để đạt được mục tiêu thu hút du khách nước ngoài, chính phủ Nhật đă đẩy mạnh giáo dục ngoại ngữ để tăng lượng nhân viên có khả năng cung cấp dịch vụ tốt cho những du khách nói các ngôn ngữ khác nhau. Mặc dù quan hệ ngoại giao giữa 2 nước Nhật – Trung đang xấu đi nhưng các khách sạn, quán ăn, cửa hàng ờ Nhật không có phân biệt đối xử đối với người Trung Quốc, họ vẫn tiếp đăi nồng hậu và c̣n mướn thêm nhân viên biết nói tiếng Trung Quốc để phục vụ tốt hơn.

Ngay khi Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế tuyên bố Tokyo sẽ là nơi tổ chức Olympic năm 2020, người dân dân Nhật đă ôm lấy nhau và cùng khóc v́ vui mừng và vinh dự bởi v́ việc tổ chức Olympic sẽ đem lại cho đất nước của họ nhiều mặt tích cực. Từ nay cho đến năm 2020 , Nhật Bản đang từng bước phát triển tốt ngành công nghiệp du lịch của ḿnh.

Viết tới đây người viết không thể không t́m hiểu xem ngành du lịch của nước ḿnh ra sao?. Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê th́ trong tháng 7/2015 có 593.600 khách du lịch, tăng 5,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là lần đầu tiên tăng sau 13 tháng giảm. Thị trường lớn nhất là Á châu giảm 9,7%, khách Trung Quốc giảm mạnh, giảm 24,4%, khách đến từ Âu châu cũng giảm 5,2%. Một trong những phản ứng chậm của chính phủ là chấp nhận miễn thị thực cho năm nước châu Âu để hỗ trợ cho ngành du lịch. Cho đến nay vẫn chưa có những chương tŕnh mang tính kích cầu lớn để thu hút du khách, c̣n đang trong thời kỳ khảo sát các sản phẩm du lịch.

Du khách quốc tế tại Việt Nam

Góp ư: Chúng ta nên tham khảo cách phát triển của Nhật Bản và có lẽ chúng ta nên chú ư thêm vào những thị trường có dân số đi du lịch lớn trên thế giới, thay v́ trải rộng lực lượng trên nhiều mặt trận mà chúng ta chưa có đủ điều kiện ?

Montreal, ngày 8 /10/ 2015

Ngô Khôn Trí

 

© "Khi phát hành lại bài này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"
Ư kiến, cảm tưởng xin gởi về nktri@yahoo.com