Gia đ́nh và công việc

Ngô Khôn Trí (Exryu Canada)

Sống trong một xă hội phát triển, việc điều chỉnh thời gian cần thiết cho công việc với thời gian dành cho cuộc sống gia đ́nh quả thật là một thách thức lớn đối với mọi người. Sự mất cân bằng này có thể là nguồn gốc chính sinh ra bệnh stress, gây ra nhiều bất măn, không những làm giảm đi năng suất lao động mà c̣n ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đ́nh .

Khi việc nhà được giải quyết êm đẹp th́ người ta ít lơ đăng trong công việc. Ngược lại, khi công việc được tiến hành thuận lợi th́ người ta cảm thấy vui vẻ khi về nhà, quan tâm nhiều đến người thân, nhờ đó giữ được hạnh phúc gia đ́nh.

Có thể nói: “ Cân bằng giữa công việc và đời sống cá nhân là chỉ số sức khỏe của người dân sống trong xă hội phát triển”.

Thế nhưng, khi công việc ngập đầu khiến bạn phải làm thêm giờ, không c̣n thời gian giành cho gia đ́nh và ngay cả thời gian để chăm sóc cho chính bản thân ḿnh nữa th́ cuộc sống gia đ́nh cũng v́ thế mà trở nên căng thẳng.

Phấn đấu cho sự nghiệp và ư thức trách nhiệm cao trong công việc là tốt, nhưng không có nghĩa là v́ thế mà bạn phải hy sinh hạnh phúc riêng của bản thân. Bởi v́ gia đ́nh cũng đóng 1 vai tṛ rất quan trọng trong việc h́nh thành và phát triển một xă hội lành mạnh. Gia đ́nh là nơi nuôi dưỡng, giáo dục nhân cách con cái lúc tuổi c̣n thơ, là nơi khuyên bảo và hướng dẫn những cách ứng xử đứng đắn trong giao tiếp, tránh sai lầm do lúng túng lần đầu ở tuổi trưởng thành, là nơi đào tạo ra những con người hữu ích cho xă hội.

Nhiều người trong chúng ta hy sinh phần lớn thời giờ của ḿnh để đầu tư cho việc tiến thân nơi làm việc hoặc phát triển sự nghiệp của riêng ḿnh, nhưng vô t́nh đánh mất đi những khoảng thời gian quư báo của gia đ́nh. Nhiều người đă không t́m thấy hạnh phúc thật sự trong cuộc sống cho dù đă thành đạt hay đă trở nên giàu có. Bởi v́ thời gian cho 1 cuộc sống có giới hạn, nó là một trong những thứ hiếm hoi duy nhất mà khi đă mất đi rồi chúng ta không thể nào t́m lại được, là những thứ vô giá mà chúng ta không thể mua lại bằng tiền bạc được.

Chính v́ thế, nhiều quốc gia đă lập ra “Ngày Gia đ́nh” nhằm nhắc nhở mọi người phải luôn nhớ đến giá trị và tầm quan trọng của hạnh phúc gia đ́nh.

Tại 1 số tiểu bang của Canada như: Alberta, Ontario, Manitoba, Saskatchewan và Prince Edward Island, Ngày Gia đ́nh là 1 ngày lễ được luật pháp quy định, là ngày thứ hai của tuần lễ thứ 3 của tháng 2 mỗi năm. Alberta là tiểu bang đầu tiên cử hành lễ kỷ niệm Ngày Gia đ́nh vào năm 1990.

Tại Vanuatu (Tân Thế Giới), dân số chỉ có khoảng 210 ngàn người nhưng người ta cũng ăn mừng Ngày Gia đ́nh vào ngày 26 tháng 12 mỗi năm.

Kể từ năm 2001, Ngày Gia Đ́nh ở Việt Nam được quy định là ngày 28 tháng 6 hàng năm.

7 điều khuyên sau đây có thể giúp cho bạn t́m thấy được sự cân đối hài ḥa giữa cuộc sống nghề nghiệp và cuộc sống riêng tư.

(1) Quyết định xem việc ǵ quan trọng hơn hết, rồi từ đó tập trung giải quyết theo thứ tự ưu tiên.

(2) Sắp xếp nơi làm việc thật gọn gàng, lập chương tŕnh làm việc trong tuần và cuối tuần.

(3) Dành 1 ít thời gian cho bản thân để thư giản, tránh làm những việc phiền phức quá lâu.

(4) Ăn uống đầy đủ và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt.

(5) Ngủ đầy đủ để đầu óc luôn được minh mẫn để giải quyết những mối lo lắng hàng ngày.

(6) Dẹp bỏ thói quen xấu như tụ tập uống rượu, cờ bạc làm mất nhiều thời giờ.

(7) Gần gũi với những người thân vững chăi để có được sự chia sẻ và động viên tinh thần.

Việc xác định rơ mục tiêu sống của bạn sẽ vạch ra phong cách sống của bạn, nhất là khi gặp khó khăn trong đời sống, bạn cũng sẽ duy tŕ được cân bằng giữa gia đ́nh và công việc.

Montréal ngày 9-6-2012

Ngô Khôn Trí

 

© "Khi phát hành lại bài này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"
Ư kiến, cảm tưởng xin gởi về nktri@yahoo.com