Hai đám cưới

Ngô Khôn Trí (Exryu Canada)

Vừa qua, tôi tham dự 2 đám cưới có 2 màu sắc khác nhau của 2 người cháu. Một đám cưới của cháu gái gọi tôi là cậu tại Orange County, Mỹ, lấy chống cùng là người Việt và một đám cưới của cháu trai (cha Việt mẹ Pháp) gọi tôi là dượng tại Montreal, Canada, lấy vợ có cha là người Pháp mẹ là người Anh.

Hôm làm đám cưới của cháu gái, tôi được (bị) nhờ làm người hướng dẫn buổi làm lễ gia tiên và làm người thay mặt gia đ́nh 2 họ phát biểu cám ơn quan khách trong buổi tiệc cưới.V́ cùng là người Việt ḿnh nên mọi việc tương đối thuận lợi hơn, nhất là ngôn ngữ cũng dễ thông hiểu hơn.

Để cho bài phát biểu có thêm phần vui tươi và sống động, tôi đă phỏng vấn chớp nhoáng 2 cháu riêng biệt để t́m hiểu về mối t́nh của chúng và cảm nghĩ của từng cháu. Khi phỏng vấn, tôi bắt gặp bốn cặp mắt rất ngây thơ, chân thành của cặp đôi trẻ rất dễ thương, trông thật cảm động. Tôi đă cố gắng để tâm vô bài phát biểu của ḿnh sao cho không dài quá, đủ nói lên được đầy đủ ư nghĩa vài tṛ của người làm đại diện cho 2 họ cảm ơn sự hiện diện của quan khách và giới thiệu được mối t́nh đẹp, rất chất phát và lăng mạn của 2 cháu.

Tôi đă học hỏi cách tiến hành lễ gia tiên từ cha tôi v́ cha tôi biết rất rành về nghi thức này, ông từng đứng ra thay mặt cho nhiều gia đ́nh trong họ hàng hướng dẫn tiến hành lễ gia tiên và phát biểu trong những buổi tiệc cưới. Lần này ông không đứng ra làm cho cháu ḿnh do v́ sức khỏe yếu, không đứng lâu được, nhờ đó tôi được ông truyền lại nhiều điều.

V́ là lần đầu tiên nên tôi đă cẩn thận ghi chép lại những tŕnh tự tiến hành theo đúng truyền thống từ xưa đến nay. Ông nói : “Ngày nay, để đơn giản hóa, người ta chỉ tổ chức một lễ duy nhất cho lễ cưới là lễ gia tiên thôi, cô dâu và chú rể thắp hương lên bàn thờ tổ tiên và rót trà cho cha mẹ để tỏ ḷng biết ơn với đấng sinh thành là đủ. Ngày xưa, trước khi tiến đến lễ cưới, 2 gia đ́nh phải thực hiện 6 lễ khác nữa, đó là : lễ nạp thái, lễ vấn danh, lễ nạp cát, lễ nạp tệ, lễ thỉnh kỳ và lễ thân nghinh. Bởi v́ ngày xưa người ta tin vào việc xem bói để biết tên tuổi và ngày sinh tháng đẻ, nếu được quẻ tốt th́ lấy nhau c̣n nếu xung khắc th́ thôi. Nếu hợp th́ chọn ngày giờ tốt lành để làm lễ rước dâu,…”

Mối t́nh của cháu gái rất dễ thương. Xin được giới thiệu ngắn gọn như sau :

Chúng gặp nhau lần đầu trong một quán cà phê nằm trong khung trường đại học, lúc đó cháu là khách và bạn trai là nhân viên bán cà phê. Qua ánh mắt gặp nhau lần đầu chỉ trong giây lát thôi nhưng chàng đă bị thu hút ngay bởi mái tóc duyên dáng và nụ cười xinh đẹp của người con gái mới vừa tuổi đôi mươi. Trái tim của chàng trai 24 tuổi đập mạnh, thút đẩy chàng mạnh dạn ngỏ lời làm quen. Sau đó chúng hẹn ḥ, lúc đầu cháu gái chỉ chấp nhận đi chơi chung với nhóm chứ không chịu đi chơi riêng. Gần 2 năm sau đó th́ mới có cuộc hẹn ḥ đi chơi riêng, càng quen thân nàng càng có cảm t́nh với chàng v́ biết chàng là người làm việc và học hành siêng năng, chàng luôn vui tánh, cởi mở, sẵn sàng lắng nghe và thông cảm cho những khó khăn của nàng. Về phía chàng cũng vậy, càng t́m hiểu càng thương yêu nàng v́ biết người con gái này có trái tim nhân hậu, thương yêu trẻ em giống chàng. Mối t́nh càng sâu đậm thêm khi chàng và nàng cùng động viên nhau cố gắng học thành tài, vượt qua những khó khăn trong cuộc sống và sau khi tốt nghiệp đi làm được 2 năm, dành dụm được một số tiền rồi quyết định làm lễ kết hôn và sau đó dự định sẽ cùng nhau mua nhà. Một mối t́nh thật trong sáng và rất dễ thương.

Về phần đám cưới của cháu trai tại Montreal th́ khá đặc biệt hơn, cháu là đứa con lai (Việt - Pháp) lấy vợ cũng mang 2 ḍng máu (Pháp - Anh). Chúng gặp nhau trong một buổi tiệc mừng sinh nhật bạn tại nhà hàng, sinh nhật bạn của chàng và sinh nhật bạn của nàng vô t́nh rơi vào cùng ngày và cùng tổ chức tại một nhà hàng, Tại nhà hàng, do 1 người bạn trong nhóm này quen 1 người bạn trong nhóm kia nên 2 nhóm đồng ư gọp lại cùng vui chung, nhờ đó chàng và nàng có duyên gặp nhau, chàng chủ động mở lời làm quen trước, cả 2 vừa tốt nghiệp đại học nên cùng một lứa tuổi. Sau 3 năm hẹn ḥ, yêu thích nhau, chúng quyết định thử sống chung nên cùng nhau cố gắng đi làm kiếm tiền để mua nhà chung. Sau 2 năm thử sống chung, chúng quyết định làm đám cưới, đăng kư chính thức, công bố trước mặt 2 gia đ́nh và bạn bè thân thuộc.

Ba tuần lễ trước khi làm lễ cưới, người anh vợ mời mọi người trong gia đ́nh lên nhà của chúng để bàn về việc tổ chức lễ cưới. Ngược lại với anh vợ tôi, chị dâu Tây muốn được tổ chức lễ gia tiên và rót trà thật long trọng theo đúng truyền thống của người Á châu. Chị đem đến những lồng đèn, bông hoa giấy, khăn phủ, đèn cầy, v.v… mà chị đă bỏ công đi mua ở phố Tàu và lúc đi du lịch Trung Quốc vừa qua. Chị nói chị rất thích truyền thống của người Á châu hơn là của người Âu châu. Một lần nữa tôi được nhờ giúp làm người hướng dẫn việc tiến hành lễ gia tiên và phát biểu sơ qua về ư nghĩa của lễ gia tiên cho gia đ́nh bên nàng dâu. Họ hàng bên nhà gái chăm chú lắng nghe, lấy làm thú vị và hâm mô.

Lễ gia tiên và rót trà được bắt đầu vào khoảng 11 giờ trưa, sau đó 2 gia đ́nh cùng ăn trưa tại nhà. kết thúc khoảng 1 giờ trưa. Buổi chiều, hẹn gặp lại nhau vào lúc 3 giờ tại nơi tổ chức tiệc cưới để làm thủ tục check in, lấy pḥng ngủ v́ mọi thành viên của gia đ́nh 2 bên sẽ ngủ lại sau tiệc cưới, chụp h́nh chung với cô dâu và chú rể trong vườn hoa, từ 3 đến 4 giờ khách mời đến, 4 giờ rưởi làm lễ cưới, chụp h́nh, cocktail, kư tên vào sổ chúc mừng, 7 giờ buổi tiệc bắt đầu. Mọi việc được tiến hành rất đúng giờ và được tổ chức rất chu đáo trong bầu không khí lăng mạn với quang cảnh thiên nhiên rất đẹp, chỉ tiếc 1 điều là buổi hôm đó trời mưa lâm râm nên lễ cưới (do 1 luật sư và cũng là 1 người bạn làm chủ tŕ) không thực hiện ở ngoài trời gần bờ sông được, mà phải làm trong căn lều nằm cạnh pḥng tổ chức tiệc cưới.

Buổi tiệc rất là vui nhộn ngay từ đầu khi người điều khiển chương tŕnh giới thiệu 2 cha mẹ và cô dâu chú rể, ai bước ra cũng đều múa nhảy rất ăn khớp với bản nhạc chứ không đi nghiêm trang, trịnh trọng như trong những tiệc cưới thông thường. Cảm động nhất trong buổi tiệc cưới là lúc chú rể mời mẹ ruột ḿnh ra nhảy với điệu nhạc “I always love you” của ca sĩ Whitney Houston. Mẹ chú rể (người Pháp) bật khóc làm ai cũng khóc theo….

Để kết thúc bài này, xin được ghi lại vài câu nói và 1 câu chuyện nói về t́nh yêu và hôn nhân :

Hôn nhân thường là sự kết hợp giữa một nam và một nữ, là kết quả của t́nh yêu trai gái, nhằm xây dựng một gia đ́nh ḥa thuận, hạnh phúc và bền vững. Hôn nhân được bắt đầu bằng một sự kiện pháp lư là đăng kư kết hôn và kết thúc cũng bằng một sự kiện pháp lư khi một trong hai người ra đi hoặc ly hôn.

Những người trẻ đang yêu nhau thường nói rằng : “Con đường duy nhất khiến t́nh yêu có thể tồn tại vĩnh hằng khi nó vô điều kiện”.

Những người có kinh nghiệm th́ nói rằng : “ Từ khi yêu nhau cho đến lúc kết hôn là một bước ngoặc lớn trong mối quan hệ. Để yêu một ai đó cần phải có DUYÊN và để kết hôn với một ai đó cần phải có NỢ. Không có DUYÊN và NỢ th́ không thành vợ chồng ” ?

Sau đây là câu chuyện nói về sự khác biệt giữa t́nh yêu và hôn nhân của tác giả : Sandra Veringa:

Để trả lời câu hỏi “Thế nào là t́nh yêu?”, vị giáo sư nói với học tṛ rằng : “Trước tiên, bạn hăy bước vào 1 cánh đồng trồng bắp, hái một trái lớn nhất rồi đem về cho tôi xem. Nên nhớ rằng bạn chỉ được đi qua cánh đồng đó một lần mà thôi và không được quay lại”.

Cậu học tṛ đă đến cánh đồng và đi qua hàng cây đầu tiên, anh ta nh́n thấy một trái bắp lớn và tự nói :”Có thể càng xa hơn ta sẽ gặp trái lớn hơn”. Và quả thật sau đó anh đă thấy một trái khác lớn hơn, anh lại tự nói :”Có thể c̣n có trái lớn hơn nữa”.Tuy nhiên, sau khi đi qua hơn một nửa cánh đồng, anh mới bắt đầu nhận ra rằng trái bắp không lớn như trái bắp mà anh đă thấy trước đó, từ đó anh bắt đầu lấy làm tiếc v́ đă bỏ lỡ cơ hội hái trái lớn nhất. Sau cùng, anh đă đi qua hết cánh đồng nhưng kết thúc với 2 bàn tay trắng và trở về. Vị giáo sư nói : “Bây giờ bạn hiểu rồi chứ?, bạn biết rằng bạn đă bỏ lỡ nhiều cơ hội v́ bạn luôn cương quyết khăng khăng muốn đi t́m cái tốt nhất. Đây chính là t́nh yêu”.

Anh học tṛ hỏi tiếp : “ Vậy th́, hôn nhân là ǵ hả thầy?” . Vị giáo sư trả lời : Để trả lời câu hỏi của bạn, bây giờ đề nghị bạn trở lại cánh đồng trồng bắp và hăy hái trái bắp mà bạn nghĩ là lớn nhất, rồi đem tới đây”. Nên nhớ rằng bạn chỉ được phép đi qua cánh đồng đó 1 lần mà thôi và không được quay đầu trở lại”. Cậu học tṛ lại đi vào cánh đồng, lần này anh cẩn thận hơn v́ không muốn lập lại lỗi lầm như lần vừa rồi. Khi anh đến khoảng giữa cánh đồng, anh chọn trái trung b́nh rồi về đến gặp thầy, vị thầy nói : “Lần này bạn mang đến một trái bắp. Bạn chọn một trái rất xinh đẹp, bạn có niềm tin và bạn nghĩ rằng đó là tốt nhất đối với bạn. Đó chính là hôn nhân ”.

Montreal, ngày 16/9/2015

Ngô Khôn Trí

 

© "Khi phát hành lại bài này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"
Ư kiến, cảm tưởng xin gởi về nktri@yahoo.com