Hạnh phúc ở tuổi về chiều

Ngô Khôn Trí (Exryu Canada)

Niềm vui lớn nhất ở tuổi về chiều không phải là việc tích lũy được nhiều của cải vật chất và cũng không phải là sự thành công phẫu thuật thẩm mỹ để được trẻ hóa, mà là có nhiều thời gian để có thể thường xuyên gặp gỡ cha mẹ già, quan tâm nhiều đến t́nh cảm người bạn đời sao cho t́nh yêu vợ chồng luôn được đầm ấm, gần gũi với con cái và chăm sóc sức khỏe của bản thân.

Để có thể thực hiện những việc trên, cần phải biết sắp xếp công việc một cách hài ḥa sao cho cuộc sống luôn được thanh thản. Không lúng túng vội vàng, mất b́nh tĩnh, lụp chụp trước những sự việc đột xuất. Cần đơn giản hóa và giảm số lượng công việc phải làm trong ngày để không bị bận rộn, lo lắng, căng thẳng trong cuộc sống. Phải biết chấp nhận sự thật của tuổi già, sống cho hiện tại, tập tiêu xài theo khả năng, tập nói lời xin lỗi và tập tha thứ lỗi lầm của người khác,…là những điều mà chúng ta cần áp dụng trong cuộc sống ?

Nhờ có được thời gian rảnh rỗi, trong ḷng không c̣n điều ǵ phải bận tâm lo nghĩ nên chúng ta có thể đi thăm viếng và giúp đở cha mẹ già thường xuyên hơn, làm tṛn chữ “hiếu” đối với đấng sinh ra ḿnh, quan tâm nhiều đến t́nh cảm của người bạn đời hơn, t́nh yêu vợ chồng luôn được hâm nóng, tạo nhiều cơ hội nói chuyện, hướng dẫn con cái đúng lúc trong việc học cũng như cách ứng xử khi ra ngoài xă hội. Đó là những việc làm mà chúng ta không thể níu kéo trở lại được nếu như để lỡ cơ hội và sẽ không hối tiếc về sau.

Nhờ có thời gian lắng đọng suy ngẫm nên chúng ta mới phản tỉnh được việc làm của ḿnh, qua đó cách cư xử của chúng ta ngày càng hoàn chỉnh hơn và có ư nghĩa hơn.

Và cũng nhờ có thời gian rộng răi nên chúng ta có được nhiều cơ hội giúp đờ những người chung quanh ta trong những t́nh huống khẩn cấp, ngặt nghèo. Làm được một việc ǵ có ích cho người khác sẽ đem lại một điều hạnh phúc trong tâm hồn ?

Ở tuổi về chiều, nhận xét về giá trị cuộc sống sâu sắc hơn, hiểu và xử lư những thăng trầm của cuộc sống khôn khéo hơn, biết quan tâm và làm vui ḷng những người chung quanh . V́ thế, cuộc sống về chiều mới là một cuộc sống hạnh phúc thực sự ?

Montreal, ngày 23/9/2016

Ngô Khôn Trí

 

© "Khi phát hành lại bài này cần phải có sự đồng ư của tác giả 
và ghi rơ nguồn lấy từ www.erct.com"
Ư kiến, cảm tưởng xin gởi về nktri@yahoo.com